The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu

LA Nguyen, Theo Trí Thức Trẻ 08:23 14/05/2020

The Half Of It không phải một câu chuyện tình yêu tuổi mới lớn thường thấy. Hóa ra sau tất cả, có những thứ còn ý nghĩa hơn cả tình yêu.

Sau 15 năm kể từ khi Alice Wu ra mắt khán giả bằng bộ phim chiếu rạp Saving Face (Thể Diện), nữ đạo diễn đã quay trở lại với bộ phim mới của Netflix. The Half Of It (Một Nửa Chân Thành) là một bộ phim đi theo lối nội dung quen thuộc về tình yêu tuổi teen nhưng với sự chỉ đạo của Alice Wu, đạo diễn đã thổi một làn gió mới cho thông điệp “không có một cách đúng đắn nào để yêu thương.”

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 1.

Nữ sinh trung học bị bắt nạt và cuộc hợp tác định mệnh với chàng cầu thủ điển trai

Leah Lewis trong vai Ellie Chu, một học sinh trung học xuất sắc nhưng kém giao tiếp xã hội. Thực tế, Ellie chỉ tương tác với bạn bè khi nhận tiền công làm bài tập về nhà cho họ. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi khi cô nhận được một yêu cầu bất thường từ cầu thủ bóng đá Paul (Daniel Diemer). Paul không đòi cô viết hộ bài luận cho mình mà lại muốn cô nàng viết dùm bức thư tình cho “crush” của anh là Aster (Alexxis Lemire). Ellie ban đầu chỉ muốn nhận làm một lần cho xong, nhưng cô nàng đã không nhận ra rằng mình đang bị xoáy sâu vào mối quan hệ lằng nhằng này qua quá trình "hợp tác" và gần gũi với Paul. Cô vô tình giúp cậu bạn tán tỉnh một người mà cả hai đều thầm yêu.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 2.
The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 3.

Không đi theo mô-típ “vịt hóa thiên nga” mà tiếp cận vào sự biến đổi từ bên trong nhân vật

Một trong những điều đáng được yêu mến từ The Half Of It, đến phần lớn từ thể hiện của những diễn viên trẻ lạ mặt. Lewis là người ấn tượng nhất, cô luôn phải chống chọi với sự bắt nạt từ mọi người nhưng lại không hề đánh mất sự tự tin của bản thân. Ellie hiện lên là một học sinh rất chăm chỉ, học hành đầy đủ và luôn rõ ràng trong mục tiêu cố gắng của bản thân. Mọi thứ chỉ dường như đi lệch với quỹ đạo của cô nàng khi cô gặp Paul, tình bạn nảy sinh với anh đã khiến Ellie phát hiện ra những khả năng khác của mình. Cô nàng bắt đầu mở lòng mình ra và nắm bắt lấy những cảm xúc mà trước đây cô đã tự giam cầm. Đây là một sự chuyển đổi tính cách nhân vật cảm động, nhờ công lớn vào sự chỉ đạo của Lewis và cách tiếp cận nhân vật Ellie của cô.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 4.
The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 5.

The Half Of It không có khoảnh khắc bất ngờ khi lột xác ngoại hình cho Ellie hay thay đổi đột ngột nhận thức của người xung quanh như một số bộ phim “vịt hóa thiên nga” khác. Bộ phim khai thác dần dần từ nhận thức của Ellie khi để cô nàng tự loại bỏ những định kiến mà mình từng cho là đúng, cho nhân vật có đủ thời gian để tự đánh giá, dẫn đến một sự thay đổi chân thực và ý nghĩa hơn.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 6.

Các nhân vật khác vẫn thiếu đất diễn do phim chạy đua với thời gian

Paul cũng là người trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc, nhưng tính cách của nhân vật được làm sáng lên chủ yếu nhờ vào quá trình phát triển bản thân cho Ellie. Cô là người mạnh mẽ nhưng lại cảm thấy có lỗi khi đã đánh giá bạn học dựa trên những khuôn mẫu ở trường trung học. Paul tuy không phải một người giỏi văn và cũng không hiểu về những người nhập cư, nhưng anh lại biết bày tỏ cảm xúc, khác với cách thể hiện của Ellie. Paul không thể tự viết một bức thư tình sướt mướt, nhưng điều này có giá trị thể hiện nỗ lực mà anh ấy bỏ ra để theo đuổi người anh yêu.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 7.
The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 8.

Những phân cảnh Paul làm Ellie ngạc nhiên được cho là những giây phút thú vị nhất của bộ phim. Tuy nhiên, cũng đã có sự kiện lớn xảy ra thay đổi cuộc sống của Paul hoàn toàn, đáng tiếc là bộ phim đã để khoảnh khắc này vuột qua quá nhanh, nếu có thể kéo dài thêm và gây hồi hộp cho khán giả thì sẽ hay hơn. Đạo diễn Wu đã đưa vào một quan điểm sâu sắc và Diemer phải là người xoay xở khi đặt cuộc hội thoại đúng chỗ. Thật không may là một trong những ý tưởng sâu sắc nhất của bộ phim lại được giải quyết như một vấn đề bình thường trong vài phút. Khán giả đã bị bỏ lỡ khoảnh khắc quan sát và cảm nhận Paul khi đưa ra kết luận cho sự kiện này.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 9.

Tương tự như vậy nhân vật Aster cũng gặp những hạn chế nhất định, một nhân vật nổi loạn và luôn muốn nắm lấy thứ mình muốn. Lemire đã tiếp cận nhân vật rất chân thực, khiến cho cả Paul và Ellie đều phải yêu cô theo cách riêng của họ. Nhưng khán giả muốn dành nhiều thời gian hơn cho thế giới riêng thú vị của Aster. Đáng tiếc là có lẽ bộ phim đã không đủ thời gian làm việc đó.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 10.
The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 11.
The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 12.

Tông màu phim kẹo ngọt đúng chất tình yêu tuổi “teen”

Bộ phim đã xây dựng không khí vô cùng hiệu quả nhờ bảng màu ấm áp. Sự nhạy cảm của ba nhân vật chính được đánh giá cao nhờ việc đạo diễn biết chính xác khi nào nên đặt máy quay xung quanh họ. Tất cả những chi tiết nhỏ đều tạo nên một bộ phim tình cảm nhẹ nhàng và quyến rũ. Ngay cả khi một cảnh phụ thuộc rất nhiều vào tin nhắn văn bản, đạo diễn Wu vẫn biết cách tạo khung cảnh và tăng tốc độ cho chúng để khiến những khoảnh khắc đó trở nên cực kỳ tự nhiên với sức nặng cảm xúc của một cuộc đối thoại truyền thống.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 13.
The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 14.

Một yếu tố khác giúp The Half Of It được đánh giá cao là sự cam kết về mặt thời gian cũng như sự quan tâm từng góc máy để đảm bảo mọi khung hình đều có giá trị. Về mặt nội dung, điều ấn tượng nhất là được chứng kiến nhân vật Ellie tìm lại được giá trị bản thân mà cô đã đánh mất.

Tóm lại, The Half Of It tưởng là phim tình yêu tuổi “teen” mà hóa ra lại không phải

The Half Of It không phải là một bộ phim hài lãng mạn đơn giản với kết thúc liệu họ có thể thành đôi hay không. Đây là một sự nghiên cứu nhân vật, cũng như mổ xẻ về các mối quan hệ. Chúng ta vốn thường quen với việc tìm được “nửa kia” mới là chân ái, nhưng liệu điều đó đến cuối cùng mang lại ý nghĩa gì? Liệu có nhất thiết phải mang đến một chuyện tình lãng mạn hay không? Có rất nhiều câu hỏi lớn mà The Half Of It mang lại, bộ phim khuyến khích người xem tìm ra những bước đi táo bạo cho bản thân, bất kể định nghĩa “người ấy” hay “tình yêu” của họ là gì.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 15.

Hiện tai, The Half Of It cũng đã nhận được nhiều lời nhận xét từ các nhà phê bình nước ngoài trên trang Metacritic:

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 16.

Trong hầu hết các bộ phim hài lãng mạn, bạn phải lòng với nhân vật. Trong The Half of It, bạn phải lòng với khát khao của họ. (Theo Vulture)

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 17.

Được viết và đạo diễn với trí thông minh của Alice Wu, và có một số màn trình diễn đột phá rực rỡ, câu chuyện đầy tự hào và hoàn toàn đáng yêu này vừa mang giá trị kinh điển văn học và điện ảnh, vừa mang một tương lai đầy thăm dò, sự thể hiện và kỳ vọng bùng nổ. (Theo The Washington Post)

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 18.

Dàn diễn viên ấn tượng đều diễn rất tự nhiên, nhưng Lewis, Diemir và Lemire - những người có vẻ ngoài thực sự trông giống như thanh thiếu niên - đặc biệt đối với tuổi trẻ của họ. (Theo The Hollywood Reporter)

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 19.

Hình ảnh ngoài đời của hai nữ diễn viên Leah Lewis và Alexxis Lemire.

The Half Of It: Nàng gái thẳng phát hiện mình cong hơn parabol cực đáng yêu - Ảnh 20.

Bộ phim đang được trình chiếu trên Netflix.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày