Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động

Trang Đỗ (Theo Reuters & BBC), Theo Trí Thức Trẻ 16:39 01/10/2013

Rất nhiều các khu vực tham quan như Tượng Nữ thần Tự do sẽ tạm thời bị chính phủ đóng cửa. Trong khi đó, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cũng gần như ngừng hoạt động...

Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động 1
Một số điểm du lịch và công viên quốc gia từ Yosemite tới Alcatraz hay Tượng Nữ thần Tự do sẽ tạm thời đóng cửa. Bởi vậy, các du khách sẽ không có cơ hội tham quan các địa điểm này trong suốt thời gian Chính phủ Mỹ dừng hoạt động. Ước tính, việc đóng cửa các công viên quốc gia sẽ khiến Mỹ thiệt hại khoảng 30 triệu đô/tháng. Trong ảnh: Một nhân viên tại Công viên quốc gia đang kiểm tra đồng hồ khi làm nhiệm vụ vào ngày 30/9/2013. 

Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động 2
Tổng thống Obama hôm qua cho biết hàng trăm nghìn nhân viên chính phủ làm việc trên khắp thế giới sẽ thấy bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, và thêm hàng trăm nghìn người nữa sẽ phải nghỉ phép vô thời hạn. Theo Reuters, gần 1 triệu nhân viên liên bang có thể phải đối mặt với cảnh nghỉ việc không lương từ ngày 1/10.

Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động 3
Hơn 900.000 nhân viên trong cơ quan thuế nhà nước sẽ tạm nghỉ. 

Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động 4
Khoảng 1,4 triệu quân nhân sẽ vẫn làm việc, tuy nhiên họ sẽ phải đối mặt với việc chậm lương. Khoảng một nửa số nhân viên dân sự của Lầu Năm Góc sẽ được cho nghỉ việc không lương.

Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động 5
Tòa án liên bang sẽ duy trì hoạt động xét xử khoảng 10 vụ việc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu đến giữa tháng 10, Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa thì cơ quan này cũng buộc phải buộc thôi việc những nhân sự không còn thực sự cần thiết.

Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động 6
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ xử lý những khiếu nại có nguy cơ cao và có khả năng đình chỉ hầu hết những cuộc thanh tra định kỳ. Công tác thanh tra thịt liên bang dự kiến diễn ra như thường lệ. 

Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động 7
Dịch vụ bưu chính vẫn sẽ hoạt động bình thường bởi vấn đề tài chính của cơ quan này đã hoàn toàn độc lập với ngân sách chính phủ.

Viễn cảnh nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động 8
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) "sẽ đóng cửa gần như toàn bộ", tổng thống Mỹ nói. Chỉ có những nhân viên tại Trung tâm Điều khiển bay ở Houston và một số nơi khác sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ trạm Vũ trụ Quốc tế, nơi hai phi hành gia Mỹ và 4 người khác đang được triển khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm