Trung Quốc vượt mặt Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 00:44 17/10/2015

Trong 1 năm qua, giới tỷ phú ở Trung Quốc đã tăng thêm 242 người, nâng tổng số tỷ phú của quốc gia này lên 596 người và vượt qua con số 537 tỷ phú của Mỹ để trở thành "Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới".

Mới đây, tạp chí Hồ Nhuận của Trung Quốc đã công bố "Bảng xếp hạng tỷ phú Hồ Nhuận", trong đó cho thấy rõ, trong vòng 1 năm qua, giới tỷ phú ở nước này đã tăng thêm 242 người, nâng tổng số tỷ phú của quốc gia đông dân nhất thế giới lên 596 người, trong khi số lượng tỷ phú ở Mỹ hiện là 537 người. Như vậy, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để giành ngôi vị "Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới".

13-3379a
Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ để trở thành "Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới".

Theo như báo cáo của Hồ Nhuận, trong số 10 người giàu nhất Trung Quốc, có tới 5 người làm giàu từ lĩnh vực nhà đất và 95% tỷ phú Trung Quốc đi lên từ 2 bàn tay trắng. 

Năm nay, ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm của tập đoàn Vạn Đạt Thương nghiệp Địa sản (Dalian Wanda Commercial Properties) đã vượt qua Mã Vân (Jack Ma), người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba về độ giàu có và trở thành tỷ phú hàng đầu Trung Quốc Đại lục. Đồng thời, Vương Kiện Lâm cũng vượt qua "siêu nhân" đầu tư Lý Gia Thành, chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited) và Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) của Hongkong để trở thành người giàu có nhất Trung Quốc. 

Ông Vương Kiện Lâm, năm nay 61 tuổi, có khối tài sản tăng tới 52% trong năm qua và hiện ở mức 34,4 tỷ USD, trong khi tài sản của Jack Ma lại giảm 3% và hiện ông sở hữu khối tài sản 22,7 tỷ USD. Người đứng thứ 3 trong danh sách những người giàu có nhất Trung Quốc Đại lục là ông Tông Khánh Hậu, chủ tịch tập đoàn nước giải khát hàng đầu Trung Quốc Wahaha với khối tài sản 21,1 tỷ USD.

12-3379a
Hai tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Đại lục: Vương Kiện Lâm và Mã Vân.

Theo Hồ Nhuận, tổng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Trung Quốc hiện đạt mức 2.100 tỷ USD và trung bình, cứ mỗi tuần ở Trung Quốc lại có thêm 5 tỷ phú.

Bất chấp sự giảm tốc của nền kinh tế, những người giàu có ở Trung Quốc vẫn ăn nên làm ra và đã tạo nên lượng tài sản khổng lồ, lớn hơn khối tài sản được tạo ra trong vòng 1 năm của giới tỷ phú ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Hồ Nhuận Bách Phú (Hurun Report) là một tạp chí nổi tiếng ở Trung Quốc do Rupert Hoogewerf (tên tiếng Trung là Hồ Nhuận) sáng lập. Rupert Hoogewerf đã nhận được bằng ACCA (The Association Of Chartered Certified Accountants) do Hiệp hội Kế Toán Công Chứng Anh quốc ACCA cấp. Hồ Nhuận chuyên theo dõi những biến động về cơ cấu của các doanh nhân ở Trung Quốc. Năm 1999, Hồ Nhuận lần đầu lập ra "Bảng xếp hạng tỷ phú" mang tính đột phá tại quốc gia này. Đây được coi là bảng xếp hạng đáng tin cậy và có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại khu vực Trung Quốc Đại lục.

21-6a43b
Rupert Hoogewerf là Chủ tịch của tạp chí Hồ Nhuận Bách Phú, đồng thời cũng là Giám đốc nghiên cứu của tạp chí này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm