Thế giới đau xót trước sự ra đi của những anh hùng lịch sử trong năm 2013

Trang Đỗ (Tổng hợp), Theo Pháp luật xã hội 14:37 12/12/2013

Năm 2013 chứng kiến sự ra đi của rất nhiều anh hùng lịch sử, những vị lãnh tụ kiệt xuất, tài ba. Sự ra đi của họ để lại niềm tiếc nuối sâu sắc trong lòng người dân trên toàn thế giới.

1. Cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời vào ngày 5/3/2013, hưởng thọ 58 tuổi, sau khi phải chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo suốt gần hai năm.

Thế giới đau xót trước sự ra đi của những anh hùng lịch sử trong năm 2013  1
Chân dung cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. 

Ông Chavez sinh ngày 28/7/1954 tại Sabaneta, một thành phố nhỏ ở miền Nam Venezuela. Ông Chavez được nhiều người dân trong nước tôn kính và yêu quý vì đường lối tự chủ và các chính sách nhà ở, sức khỏe và giáo dục hợp ý dân. 

Tổng thống Hugo Chavez được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất châu Mỹ Latinh. Ngoài ra, ông cũng nổi tiếng là nhà diễn thuyết tài ba, với chương trình Alo Presidente (Hello President) phát trực tiếp trên truyền hình hàng tuần, nơi ông nói về những ý tưởng chính trị, phỏng vấn khách mời, hát và nhảy.

Thế giới đau xót trước sự ra đi của những anh hùng lịch sử trong năm 2013  2
Người dân Venezuala đổ ra đường tiễn biệt vị Tổng thống kính yêu.

2. "Người đàn bà thép" Margaret Thatcher

Ngày 8/4/2013, "Người đàn bà thép" Margaret Thatcher qua đời, hưởng thọ 87 tuổi. Bà qua đời sau một cú đột quỵ, khép lại quãng thời gian hơn một thập kỷ đấu tranh với bệnh tật. 

Ngay sau khi biết tin, Nữ hoàng Elizabeth II đã gửi thư chia buồn tới tận tay gia đình của bà Thatcher. Thủ tướng David Cameron cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và cho biết “Thật tiếc thương khi hay tin về cái chết của bà Thatcher. Chúng tôi đã mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại, một Thủ tướng vĩ đại và một người Anh vĩ đại”.

Thế giới đau xót trước sự ra đi của những anh hùng lịch sử trong năm 2013  3
"Người đàn bà thép" Margaret Thatcher.

Được biết đến với biệt danh “Người đàn bà thép”, bà Margaret Thatcher là người lãnh đạo nước Anh từ năm 1979 tới năm 1990. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ vai trò Thủ tướng của nước Anh và có công rất lớn trong công cuộc cải cách kinh tế của nước này.

Thời gian nắm quyền của bà tại Anh có thể tổng kết bằng "chủ nghĩa Thatcher" – thuật ngữ được dùng không chỉ để nói đến chính sách kinh tế mà còn là các khái niệm đạo đức và phong cách cá nhân của bà, cũng như sự nghiêm ngặt trong các chuẩn mực đạo đức, tinh thần quốc gia, quan tâm đến quyền lợi cá thể, và quyết đoán khi theo đuổi các mục tiêu chính trị.

Bà Thatcher chào đời ngày 13/10/1925, với tên khai sinh là Margaret Hilda Roberts, tại thành phố Grantham, miền Đông nước Anh. Bà Thatcher lần đầu được bầu vào Hạ viện Anh hồi năm 1959. 16 năm sau, bà thay thế cựu Thủ tướng Edward Heath trong vai trò là người đứng đầu đảng Bảo thủ, và sau đó trở thành Thủ tướng Anh vào năm 1979.
 
Sau khi rời chính trường vào năm 1990, bà trở về với cuộc sống bình dị. Năm 2002, bà trải qua một cơn đột quỵ làm tổn thương đến não bộ, gây ra chứng mất trí nhớ. Tháng 12 năm ngoái, bà nhập viện để trải qua một ca tiểu phẫu nhằm cắt bỏ khối u ở bàng quang.

3. Đại tướng Võ Nguyên Giáp

18h09' ngày 4/10, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Quân y 108, hưởng thọ 103 tuổi. Sự ra đi của "Người anh cả vĩ đại" đã khiến cả dân tộc Việt Nam lặng mình đau xót. Ngay sau khi thông tin Đại tướng qua đời được thông báo chính thức, hàng loạt các tờ báo và các hãng thông tấn trong và ngoài nước đã liên tục cập nhật và đăng tải những bài viết, hình ảnh về cuộc đời lừng lẫy cũng như Quốc tang trọng thể của vị anh hùng dân tộc Việt Nam. 

Thế giới đau xót trước sự ra đi của những anh hùng lịch sử trong năm 2013  4

Quốc tang của Đại tướng là một trong số những sự kiện mà tầm ảnh hưởng đã lan sâu rộng tới truyền thông quốc tế, có lẽ bởi tầm vóc của vị Đại tướng mà họ gọi là anh hùng. Mà đặc biệt gây xúc động cho người dân thế giới đó là hình ảnh người dân xếp hàng dài tới vài km để thăm viếng Tướng Giáp lần cuối trước khi Người trở về với đất Mẹ yêu thương.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại Quảng Bình. Ông là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Thế giới đau xót trước sự ra đi của những anh hùng lịch sử trong năm 2013  5
Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho người dân Việt Nam.

Ông trực tiếp tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950, trận Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch Hồ Chí Minh (1975). Trong Bách khoa toàn thư của Mỹ và của nhiều nước, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như một trong những vĩ nhân quân sự hiển hách nhất.

Lễ an táng vị tướng lĩnh kiệt xuất của thế giới, nhà lãnh tụ bất tử trong lòng người dân Việt Nam được tổ chức ở Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc quê hương Quảng Bình.

4. Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Đêm ngày 5/12/2013, cựu Tổng thống Nam Phi, ông Nelson Mandela - biểu tượng của phong trào chống phân biệt chủng tộc - qua đời ở tuổi 95 sau khoảng thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh. Từ tháng 9 tới nay, ông Mandela phải nhập viện nhiều lần để điều trị chứng nhiễm trùng phổi tái phát.

Thế giới đau xót trước sự ra đi của những anh hùng lịch sử trong năm 2013  6

Ngay sau khi ông Mandela qua đời, đương kim Tổng tống Nam Phi đã ra lệnh cả nước treo cờ rủ cho tới khi quốc tang của vị anh hùng dân tộc kết thúc.

Cựu Tổng thống Nam Phi, ông Nelson Mandela sinh ngày 17/7/1918 tại Mvezo, tỉnh Cape, Nam Phi. Mandela là con người huyền thoại, là biểu tượng của phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Ông đã từng phải ngồi tù 27 năm trước trong nhà tù đảo Robben. 

Thế giới đau xót trước sự ra đi của những anh hùng lịch sử trong năm 2013  7

Ông làm Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999 và là Tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc. Với nỗ lực chống phân biệt chủng tộc của mình, ông Mandela đã khiến rất nhiều nhà lãnh đạo và người nổi tiếng thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác tôn kính và ngưỡng mộ.

Năm 1993, ông được trao giải Nobel Hòa bình. Bức ảnh khi Mandela giơ cao nắm tay khi được ra tù trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh kiên cường của ông chống phân biệt chủng tộc. Một trong những câu nói của ông Mandela khiến nhiều người cảm phục và yêu mến ông đó là "Những lãnh đạo thực sự phải sẵn sàng hy sinh tất cả vì sự tự do của dân tộc họ". 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14