Quốc vương Brunei bảo vệ luật ném đá, cắt tay chân và hành hình tội phạm

PV, Theo Trí Thức Trẻ 18:05 07/03/2014

Hôm qua, Quốc vương Brunei đã lên tiếng bảo vệ hình phạt ném đá tới chết vì tội ngoại tình, cắt đứt chân tay đối với hành vi trộm cắp và trừng phạt bằng đòn roi đối với các hành vi nạo phá thai, uống rượu... của quốc gia mình.

Vào ngày thứ Năm vừa qua (6/3), Quốc vương Hassanal Bolkiah của Brunei đã có những phát ngôn chính thức trước chỉ trích của cộng đồng quốc tế về hình phạt hành hình, ném đá, cắt chân tay những kẻ phạm tội tại quốc gia này. Theo đó, ông cho biết "Những người dân quốc tế nên tôn trọng chúng tôi như cách chúng tôi tôn trọng các bạn."

Vị quốc vương 67 tuổi cho rằng việc áp dụng những hình phạt của đạo Hồi vào bộ luật hình sự sẽ tạo ra "một lịch sử vĩ đại cho quốc gia" cũng như cho thấy "sự dẫn đường đặc biệt" mà chúa trời đem lại. 

Quốc vương Brunei bảo vệ luật ném đá, cắt tay chân và hành hình tội phạm 1
Chân dung vị quốc vương giàu có của Brunei.

Trước đó, vị vua Brunei cũng khẳng định những người có ý kiến bất đồng về luật hình sự này cũng "không có quyền bình đẳng để tiếp tục khiếu nại" vì đó sẽ được coi là hành động phỉ báng quốc vương. 

Trước đó, vào tháng 10/2013, Quốc vương Hassanal Bolkiah cho biết luật hình sự mới, gồm cả luật Sharia, đã được nghiên cứu trong nhiều năm và sẽ chính thức có hiệu lực sau 6 tháng công bố.

Theo đó, luật hình sự mới cho phép sử dụng các hình phạt như ném đá tới chết vì tội ngoại tình, cắt đứt chân tay đối với hành vi trộm cắp và trừng phạt bằng đòn roi đối với các hành vi vi phạm khác như nạo phá thai, uống rượu... 

Quốc vương Hassanal Bolkiah bắt đầu lãnh đạo Brunei từ năm 1967, kiêm cả chức vụ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tài sản cá nhân của ông theo ước tính trong năm 2011 là 20 tỷ USD và hiện ông đang sống trong cung điện với 1.800 phòng. 

Brunei là 1 quốc gia phát triển có mức GDP đứng thứ 5 trên thế giới. Hơn nửa thế kỷ qua, quốc gia này vẫn đi theo chế độ quân chủ, bởi vậy các thông tin truyền thông luôn được hạn chế, quản lý chặt chẽ. 

Mặc dù có nền kinh tế phát triển nhưng Brunei được đánh giá là quốc gia bảo thủ hơn các quốc gia láng giềng cũng theo đạo Hồi như Malaysia hay Indonesia. Tại Brunei, người dân không được sử dụng rượu và phụ nữ bị phân biệt đối xử khá rõ rệt.

(Nguồn: Theo Time)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 năm Huỳnh Anh đã kịp qua lại, “thả thính” cả dàn mỹ nhân: Từ mẹ đơn thân, hotgirl, bạn diễn đến rich kid

    Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân mạng luôn xem Huỳnh Anh là một trong những nam diễn viên đào hoa nhất nhì Vbiz.
  • Đọc thêm