Phát hiện một loạt đồ chơi trẻ em Trung Quốc chứa chất độc hại

Afamily, Theo Trí Thức Trẻ 20:25 19/03/2016

Mới đây một loạt các sản phẩm đồ chơi Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen không an toàn vì chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Rapid Alert System (RAPEX), một cơ quan giám sát an toàn của EU, mới đây đã công bố danh sách các sản phẩm phi thực phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm. Danh sách này thường xuyên được cập nhật và thông tin mới nhất là tuần 8 (tháng 2/2016).

Bên cạnh một loạt các sản phẩm thảm tập Yoga (cả nguồn gốc từ Trung Quốc và không rõ xuất xứ) chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng thì chiếm một phần lớn sản phẩm trong danh sách này lại là đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc.

Những sản phẩm đồ chơi Trung Quốc có tên trong danh sách này gồm: súng nước (nhãn hiệu YANGDA); đồ chơi câu cá có từ tính (không rõ nhà sản xuất); búp bê nhựa Tutu Love (nhãn hiệu Rong Long); búp bê có tên Sofia và Lovely (không rõ xuất xứ) và mặt nạ đồ chơi (tên sản phẩm Horror mask).

Phát hiện một loạt đồ chơi trẻ em Trung Quốc chứa chất độc hại - Ảnh 1.

 Búp bê nhựa Tutu Love chứa chất độc hại đối với trẻ em.

Theo RAPEX, các loại đồ chơi này đều chứa độc chất di­(2­ ethylhexyl) phthalate (DEHP), là độc chất có hại cho sức khỏe của trẻ. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản của trẻ sau này. DEHP, DBP và BBP là những hóa chất bị cấm sử dụng trong đồ chơi trẻ em và đồ dùng chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, những loại đồ chơi này còn chứa độc chất diisononyl phthalate (DINP) cũng nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng ở đồ chơi trẻ em. Chất dẻo DEHP và DINP là hóa chất hữu cơ và một trong những tác hại của chúng là làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết (endocrine disruptors). Đặc biệt, bé gái bị nhiễm phthalate sẽ dậy thì sớm trước tuổi.

Phát hiện một loạt đồ chơi trẻ em Trung Quốc chứa chất độc hại - Ảnh 2.

 Nhiều đồ chơi khác của Trung Quốc gán mác không an toàn.

Ngoài ra, các sản phẩm đồ chơi khác của Trung Quốc nằm trong danh sách này cũng bị cảnh báo không an toàn vì có thể dễ dàng tháo rời, khiến trẻ bị mắc nghẹn như ô tô mô hình (tên sản phẩm Truck Series) máy bay nhựa (tên sản phẩm D­63 Super Power Plane); quạt nhựa đồ chơi (không rõ nơi sản xuất).

Trong danh sách đưa ra, RAPEX còn đề cập tới nhiều sản phẩm khác xuất xứ từ Trung Quốc như thiết bị phát sáng, con trỏ laser...

Nguồn: RAPEX

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm