Nhật: Chính phủ lo sợ trước tình trạng hàng ngàn công nhân tự tử mỗi năm

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 14:22 27/05/2015

Mới đây, đại diện cho người lao động Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu chính phủ tăng kỳ nghỉ, giảm giờ làm để ngăn chặn vấn nạn tự tử vì không chịu nổi áp lực công việc.

Theo báo cáo từ cơ quan cảnh sát Nhật Bản, tính riêng trong năm 2014, có khoảng 2.323 công nhân, viên chức tự tử vì không thể chịu nổi áp lực công việc và xã hội. Vì con số đó ngày càng gia tăng, đại diện cho người lao động Nhật đã yêu cầu được tăng số ngày nghỉ lễ.

Hiện tại, chính phủ Nhật Bản cho phép công nhân viên chức nghỉ 18 ngày lễ chính thức mỗi năm, nhưng trên thực tế, mỗi năm người lao động nước này chỉ được nghỉ chưa tới 9 ngày.


"Làm việc như những cỗ máy" là điểm đặc trưng của công nhân, viên chức Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ, nhưng đằng sau đó là một mặt tối khủng khiếp do tình trạng trầm cảm và căng thẳng kéo dài gây ra.

Theo số liệu từ bộ Y tế và An sinh Nhật, khoảng 16% người lao động không nghỉ ngày nào trong năm với 365 ngày công liên tục. Vì những vấn đề đó, chính phủ Nhật Bản đã ra bộ luật mới, yêu cầu công nhân buộc phải nghỉ tối thiểu 5 ngày phép mỗi năm để tránh xảy ra tình trạng trầm cảm do công việc.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe còn định cấm viên chức làm thêm ngoài giờ, nhưng nhận được nhiều phản ứng từ phía các công ty, tập đoàn do làm ngoài giờ cũng có những lợi ích lớn như linh hoạt hơn về công việc, gia tăng thu nhập cho người lao động.


Những công nhân lớn tuổi vẫn tiếp tục đi làm chăm chỉ ngay cả khi đã về hưu.


Tại Nhật Bản, văn hóa công sở đặc trưng của họ là sẽ làm việc đến lúc nào kiệt sức mới nghỉ. Công nhân và viên chức không quan tâm tới ca kíp hay giờ làm việc tối đa mỗi tuần theo luật lao động, trung bình mỗi công nhân làm thêm 173 giờ mỗi năm, chưa tính những ngày lễ nhưng họ vẫn đi làm bình thường. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm