Nghề nào đang "hái ra tiền" ở Triều Tiên?

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 15:09 04/12/2015

Những năm gần đây, vì số lượng taxi tăng đột biến và người Triều Tiên sử dụng phương tiện giao thông này ngày một nhiều khiến cho tài xế taxi trở thành một nghề cực "hot" ở quốc gia này.

Tắc đường luôn là "chuyện muôn thuở" ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới, thế nhưng, ở Triều Tiên, hiện tượng này là vô cùng hiếm gặp. Tuy nhiên, những năm gần đây, vì số lượng taxi tăng đột biến và số lượng người Triều Tiên sử dụng phương tiện giao thông này ngày một nhiều đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tại thủ đô Bình Nhưỡng, nhất là vào giờ cao điểm.

 Số lượng taxi ở Bình Nhưỡng đang ngày một gia tăng.

Nhiều thập niên trước, rất khó để bắt gặp những chiếc taxi trên đường phố Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, từ năm 2013 tới nay, đội ngũ taxi ở thành phố này đã trở nên hùng hậu và ăn nên làm ra hơn bao giờ hết. 

Hiện nay ở Bình Nhưỡng có 4 công ty taxi đang hoạt động với hơn 1,000 chiếc xe, trong đó có một lượng lớn xe ô tô được nhập khẩu từ Trung Quốc, tạo ra công ăn việc làm ổn định cho nhiều người dân ở quốc gia này. Không những vậy, nghề lái taxi hiện còn được xem là một trong những nghề "hot" nhất ở Triều Tiên với mức thu nhập cực kỳ lý tưởng.

 Hiện nay ở Bình Nhưỡng có 4 công ty taxi đang hoạt động với hơn 1,000 chiếc xe.

Chi phí cho việc đi lại bằng taxi ở Bình Nhưỡng khá cao, thông thường, với chặng đường dài khoảng 5km, khách hàng sẽ phải trả khoảng 5-6 USD (tương đương 132-134 nghìn đồng). Tuy nhiên, số lượng người sử dụng taxi hàng ngày vẫn lên tới hàng nghìn người. Thậm chí, một số thương nhân giàu có còn thuê xe taxi có kèm tài xế nguyên cả tháng để thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa.

Theo quy định, các tài xế taxi ở đây chỉ phải nộp cho nhà nước một nửa số tiền kiếm được hàng ngày, trong khi số lượng khách hàng của họ thì ngày một nhiều. Ở trước cửa nhà ga Bình Nhưỡng thường có cả hàng dài khách hàng đứng chờ taxi, đôi khi còn rơi vào tình trạng thiếu taxi. Chính vì vậy, thu nhập của các tài xế ở đây khá cao, thậm chí nghề lái taxi đang được coi là một trong những công việc có mức thu nhập tốt nhất ở quốc gia này.

 Nghề lái taxi đang được coi là một trong những công việc có mức thu nhập tốt nhất ở Triều Tiên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14