"Em bé Syria bên bờ biển" đã được bố đưa về quê nhà

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 21:11 04/09/2015

Ngày hôm nay (04/09), anh Adbullah Kurdi đã đưa thi thể vợ cùng 2 con trai Aylan và Galip trở về quê nhà ở Syria. Trong giây phút tưởng niệm những người thân của mình, anh đã đau đớn thốt lên: “Hãy để đây là lần cuối cùng những đứa trẻ phải chết vì chạy trốn chiến tranh".

Những người di cư và tị nạn, họ sẵn sàng mạo hiểm tất cả để có thể đặt chân tới miền đất châu Âu xa xôi. Và họ luôn hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn đang chờ đón phía trước. Tuy nhiên, số phận đã không hề mỉm cười với những con người đáng thương này. Và ngày hôm nay, thi thể của Aylan và Galip đã được đưa về quê nhà Syria – nơi mà chúng đang cố gắng chạy trốn, để rồi phải gục ngã bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Trong giây phút tưởng niệm cả gia đình dấu yêu, anh Kurdi đã đau đớn thốt lên: "Hãy để đây là lần cuối cùng những đứa trẻ phải chết vì chạy trốn chiến tranh".

5-0914b
Cái chết của anh em Aylan và Galip Kurdi là biểu tượng đau lòng của cuộc khủng hoảng tị nạn đang diễn ra ở Châu Âu.

ava-a7e25
Hình ảnh em bé Syria gây chấn động thế giới những ngày qua.

6-0914b
Anh Abdullah Kurdi thẫn thờ bên chiếc xe chở thi thể vợ con mình.

Đồng thời, anh Abdullah Kurdi cũng kể lại cuộc hành trình đầy kinh hoàng mà mình đã phải nếm trải trong hành trình nghiệt ngã kia. Khi chiếc xuồng nhỏ chở theo 12 người lật úp, Kurdi và gia đình cố gắng bám trụ nhưng nó lại dần chìm xuống. Anh cố nắm chặt tay vợ và 2 con. Nhưng trong đêm tối và sóng dữ, anh đã để mất họ. Nghĩ rằng vợ con đã chạy trốn vì sợ bị bắt, anh Kurdi trở lại Bodrum và chờ đợi tại điểm gặp mặt đã hẹn trước. Tuy nhiên, vợ con anh đã mãi mãi ra đi mà không bao giờ quay về nữa. 

7-0914b
3 cỗ quan tài đã được đưa về quê nhà Kobane để chôn cất.

Ông Kurdi được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đưa thi thể gia đình về chôn cất tại thị trấn Kobane -  nơi mà họ đã cố gắng rời bỏ để có thể chạy trốn khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Ngay trong tang lễ của vợ con mình, anh Kurdi đã nói rằng sẽ không bao giờ rời bỏ quê hương một lần nữa, anh muốn được ở bên gia đình, vợ con mình.

1-0914b
...Đó là giọt nước mắt của một người đàn ông đã mất tất cả những gì anh yêu.

Cái chết của hai em bé Syria chính là hồi chuông cảnh tỉnh khiến chính phủ các nước phải nhìn nhận lại về vấn đề nhập cư tại các quốc gia trên khắp thế giới một cách nghiêm túc hơn. 

Hiện nay, có gần 2 triệu người Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ - một đất nước đang phát triển. Trong khi đó, tại châu Âu, con số này chỉ vào khoảng 200.000 người với tỷ lệ từ chối đơn xin tị nạn lên tới hơn 50%. 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày