Chùm ảnh: Vạn Lý Trường Thành đổ nát vì dân trộm gạch xây nhà

Asoka, Theo Trí Thức Trẻ 14:56 24/07/2015

Theo số liệu mới thống kê, khoảng 30% diện tích Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc đã biến mất theo thời gian do các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và cả hành động liều lĩnh của con người như ăn cắp gạch để xây nhà.

Vạn Lý Trường Thành là một trong những biểu tượng mà các du khách sẽ nghĩ tới đầu tiên khi nhắc tới Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, di sản này đã xuống cấp nghiêm trọng, Ngoài điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, tình trạng người dân lấy trộm gạch cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cho Vạn Lý Trường Thành giờ đây chỉ còn 2/3 chiều dài so với ban đầu.

truongthanh1-98c25

truongthanh2-f6652
Một đoạn của Vạn Lý Trường Thành.

Theo số liệu điều tra vào năm 2014 cho thấy, tình trạng bảo tồn Vạn Lý Trường Thành không được quan tâm đúng mực. Điển hình như đoạn Trường Thành Minh, chỉ có 8,2% tường thành được bảo tồn, còn 74,1% còn lại hiện đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Một khu vực dưới chân Trường Thành còn được dùng làm bãi đậu xe.

truongthanh3-2770d
Hình ảnh so sánh một đoạn Vạn Lý Trường Thành trước và sau khi bị xâm hại.

truongthanh4-54299
Một đoạn của Vạn Lý Trường Thành giờ đây chỉ còn là bãi đất trống.

Các nhà chức trách cho biết ngoài các nguyên nhân từ thiên nhiên gây ra như động đất, mưa gió, bão lụt... thì con người là một trong những nhân tố chủ chốt. Rất nhiều nhân viên bảo tồn cho biết, những năm trở lại đây Vạn Lý Trường Thành bị xâm hại nghiêm trọng, trong đó có việc người dân dỡ gạch để bán hay xây nhà.

truongthanh5-9dcff

truongthanh6-e242b

truongthanh7-e684d

truongthanh8-f0577

truongthanh9-258b7
Những hình ảnh khiến nhiều người choáng váng về thực trạng của Vạn Lý Trường Thành.

(Nguồn: QQ)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm