The Conjuring 3: "Chương đen tối nhất" của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 08/06/2021

Bom tấn kinh dị The Conjuring 3 mải miết đi tìm hướng đi mới cho thể loại của mình, tuy nhiên lại bị lạc ở trong chính những tham vọng to lớn ấy.

Bài viết không tiết lộ nội dung phim!

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 1.

Còn nhớ thời điểm năm 2013, cái tên The Conjuring (Ám Ảnh Kinh Hoàng) bất chợt nổi lên như một hiện tượng kinh dị, khiến nhiều người ngất xỉu vì sợ hãi và gặt hái vô số thành công. Kể từ đó, The Conjuring trở thành thương hiệu phim kinh dị mà nhiều hãng phim phải ao ước, thậm chí mở ra cả một "vũ trụ kinh dị" với các thương hiệu đi cạnh như Annabelle, The Nun... đều rất ăn khách. Năm 2016, phim tiếp tục thắng đậm với phần 2 cũng được nhiều người khen nức nở, càng khiến cái tên The Conjuring được yêu thích hơn nữa.

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 2.

Trở lại với phần phim thứ 3, The Conjuring không còn được đạo diễn bởi "ông hoàng kinh dị" James Wan, thay vào đó dự án được "cầm trịch" bởi Michael Chaves - người trước đó được biết đến với phim kinh dị The Curse of La Llorona. Và đúng như nhiều người lo sợ, The Conjuring 3 không có sự tiến bộ về mặt chất lượng so với 2 phần phim trước đó, mặc dù bản thân tác phẩm cũng không hề xoàng xĩnh. Nhìn chung, dẫu cho The Conjuring 3 có là một bộ phim thú vị, thì việc phim "bước hụt" so với 2 người tiền nhiệm cũng là một điều đáng tiếc cho người hâm mộ và cho chính thương hiệu này, bởi lẽ khán giả đã chờ đợi rất lâu để có thể thưởng thức một phần phim The Conjuring.

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 3.

Nhìn chung, dẫu cho The Conjuring 3 có là một bộ phim thú vị, thì việc phim "bước hụt" so với 2 người tiền nhiệm cũng là một điều đáng tiếc.

Hieuthuba

The Conjuring: The Devil Made Me Do It (tựa Việt là Ma Xui Quỷ Khiến) tiếp tục theo sau một vụ án có thật trong sự nghiệp của cặp vợ chồng ngoại cảm Warren nổi tiếng. Lần này, khán giả sẽ được chứng kiến câu chuyện của Arne Cheyenne Johnson - người đầu tiên chối bỏ cáo buộc giết người với lý do bị "quỷ nhập". Vụ án có thật năm 1981 này đã khiến cả thế giới phải xôn xao, giờ đây được tái hiện lại với nhiều tình tiết thêm thắt, giật gân, xoay quanh hành trình của 2 nhân vật chính là Ed Warren (Patrick Wilson) và Lorraine Warren (Vera Farmiga).

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 5.

Nội dung của The Conjuring 3 dần trở thành một tác phẩm trinh thám, khi 2 nhân vật chính cất công tìm tòi, khám phá, điều tra khắp nơi để phát giác được cội nguồn của quỷ dữ.

Hieuthuba

Trong các phần phim trước (và đa số các bộ phim kinh dị tâm linh, trừ ma diệt quỷ trước đây), khán giả có lẽ đã quá quen thuộc với mô-típ các nhà ngoại cảm, các linh mục đụng độ với ma quỷ đang ám vào một nạn nhân nào đó. Sau đó, các nhân vật trong phim sẽ làm mọi cách để trừ tà, xua đuổi linh hồn quỷ dữ. The Conjuring 3 nhận ra "lối mòn" này trong kịch bản của thể loại, và đã tìm cách để xoay chuyển cấu trúc câu chuyện. Chính vì lẽ đó, nội dung của The Conjuring 3 dần trở thành một tác phẩm trinh thám, khi 2 nhân vật chính cất công tìm tòi, khám phá, điều tra khắp nơi để phát giác được cội nguồn của quỷ dữ.

Việc phim nỗ lực khai phá một hướng tiếp cận mới với nguồn tư liệu sẵn có là điều thú vị, và nếu được làm chỉn chu thì rất có thể sẽ còn đột phá. Tuy nhiên, The Conjuring 3 thay vào đó lại "xoay" khán giả như chong chóng với "1000 câu hỏi vì sao?", và cũng vì thế mà chất kinh dị của phim trở thành thứ yếu. Câu chuyện lằng nhằng của The Conjuring 3 cũng có một cái kết, tuy nhiên lại không tạo cho khán giả cảm giác thuyết phục và thỏa mãn.

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 7.

Câu chuyện lằng nhằng của The Conjuring 3 cũng có một cái kết, tuy nhiên lại không tạo cho khán giả cảm giác thuyết phục và thỏa mãn.

Hieuthuba

Hẳn nhiên, nhiều khán giả đến xem The Conjuring 3 là vì những phân đoạn hù dọa muốn khóc thét. Các phần phim trước đã làm rất tốt khi giới thiệu nhiều nhân vật khiến khán giả phải "đứng hình" vì sợ như The Nun, Annabelle, The Crooked Man, Bill Wilkins... Các quái vật, ma quỷ này đều có tạo hình đặc trưng không thể nhầm lẫn, trở thành một nhân tố lôi cuốn trong thế giới của The Conjuring. Thật đáng tiếc, phần 3 không mang lại cho khán giả một hình tượng nhân vật nào ghê rợn như vậy. Đóng vai trò là mảnh ghép thứ 3 trong thương hiệu phim kinh dị đình đám nhất, điều này thật sự khiến The Conjuring 3 thụt lùi so với những người tiền nhiệm.

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 9.

The Conjuring 2 đã từng khiến nhiều khán giả khiếp vía bởi nhân vật The Crooked Man

Đổi lại, The Conjuring 3 vẫn mang đến cho khán giả nhiều phân đoạn giật gân, hồi hộp. Các tình tiết được sắp đặt khá công phu, đặc biệt là những phân đoạn "quỷ ám" hẳn sẽ khiến nhiều người phải hết hồn vì mức độ bạo lực.

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 10.

Chấm điểm: 3/5

Nhìn chung, The Conjuring 3: The Devil Made Me Do It là một tác phẩm khá, nếu không muốn nói là tốt hơn đa số các bộ phim thể loại trừ tà, diệt quỷ tương tự. Tuy nhiên, bản thân bộ phim không thể "sóng sánh" cùng 2 phần trước đó ở cả mức độ kinh dị lẫn ở nội dung. Danh hiệu "chương đen tối nhất của vũ trụ The Conjuring" mà chính nhà sản xuất gắn cho phim cũng vì thế mà... không trung thực cho lắm. The Conjuring 3 mải miết tìm hướng đi mới cho thể loại của mình, tuy nhiên lại bị lạc ở trong chính những mạch truyện rối như tơ vò ấy, mà cho dù có thả biết bao nhiêu cảnh hù dọa, bao nhiêu lần "ma xui quỷ khiến" ra thì cũng không thể... hết lạc đường.

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 11.

The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến hiện đã ra mắt trên thế giới và đang đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ. Khán giả Việt Nam có lẽ phải kiên nhẫn chờ đợi đến lúc dịch bệnh thuyên giảm để thưởng thức bom tấn kinh dị này.

The Conjuring 3: Chương đen tối nhất của vũ trụ kinh dị có giỏi trừ tà thì cũng không tự cứu nổi mình - Ảnh 12.

Nguồn ảnh: Warner Bros.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dễ Đến Dễ Đi - Quang Hùng MasterD | Special Live Stage In HOT14's LIVE COUNTDOWN

    Xuất hiện tại HOT14 Live Countdown, Quang Hùng MasterD đã mang đến một sân khấu live đặc biệt với hit lớn "Dễ Đến Dễ Đi". Đây cũng là ca khúc giúp Quang Hùng MasterD gặt hái vô số thành tích ấn tượng ở Vpop thời gian vừa rồi cũng như làm mưa làm gió trên BXH HOT14
  • Đọc thêm