Thầy giáo gây bất mãn vì không xử phạt học sinh trộm đồ của bạn cùng lớp và bài học sau cùng đầy ý nghĩa

OLD FASHIONED, Theo HELINO 10:52 21/11/2019

"Thầy vẫn sẽ chọn giữ lại bạn ấy ở trong lớp, dạy học cho bạn dù cho tất cả các em có rời bỏ thầy đi".

Nghề giáo là một nghề cao quý và những ai theo nghề này không chỉ dạy học trò các bài học trong sách vở mà còn dạy cả đạo làm người thông qua các hành động và lời nói thường ngày của mình.

Người thầy trong câu chuyện hay ho dưới đây cũng vậy: Ông không xử phạt học sinh cá biệt chuyên trộm đồ của các bạn cùng lớp, thậm chí còn tuyên bố nhất quyết giữ lại trong lớp bất kể các học sinh khác có chọn chuyển đi. Và lý do đằng sau đã khiến mọi người bất ngờ vì chứa đựng bài học hay.

Thầy giáo gây bất mãn vì không xử phạt học sinh trộm đồ của bạn cùng lớp và bài học sau cùng đầy ý nghĩa - Ảnh 1.

Cụ thể, chuyện kể rằng ở một lớp học nọ, học sinh dạo gần đây thường xuyên bị lâm vào cảnh bị mất đồ. Cuối cùng, sau một thời gian dò xét và cẩn thận quan sát, họ đã phát hiện ra thủ phạm - một người “bạn” được liệt vào danh sách cá biệt trong trường.

Tức giận trước hành động vi phạm đạo đức của bạn, hàng loạt học sinh đã lên tiếng báo thầy giáo chủ nhiệm với hy vọng ông sẽ xử phạt kẻ gian thật nặng. Vậy mà bất ngờ thay, thầy lại không nói gì và cũng không có bất kỳ động thái nào cho thấy ông sẽ ra tay trừng trị.

Thế là như cá gặp nước, cậu học trò cá biệt kia cứ thế trộm đồ của bạn vài lần nữa. Đến lúc này, các học sinh khác dường như đã quá bất mãn trước thái độ thờ ơ của thầy chủ nhiệm nên hội ý nhau gửi bản kiến nghị đến thầy với nội dung: “Hoặc là thầy chọn đuổi học sinh cá biệt ra khỏi lớp, hoặc là bọn em sẽ chuyển lớp”.

Thầy giáo gây bất mãn vì không xử phạt học sinh trộm đồ của bạn cùng lớp và bài học sau cùng đầy ý nghĩa - Ảnh 2.

Nhận được bản kiến nghị, thầy giáo điềm tĩnh triệu tập cuộc họp với tất cả học sinh trong lớp và bắt đầu ôn tồn nói:

“Các em là những học sinh tốt, giỏi giang lễ phép và biết đúng, biết sai. Nếu các em chuyển đi, các em vẫn sẽ dễ dàng hòa nhập ở lớp mới nhanh thôi, nhưng các em có bao giờ nghĩ rằng, người bạn cá biệt của mình sẽ như thế nào nếu bị đuổi không?

Sẽ không ai có thể chấp nhận bạn, bạn thậm chí còn không biết đúng sai vì cứ duy trì hành động trộm cắp của mình kia mà. Duy chỉ có thầy là chấp nhận bạn, do đó thầy vẫn sẽ chọn giữ lại bạn ấy ở trong lớp, dạy học cho bạn dù cho tất cả các em có rời bỏ thầy đi”.

Nghe đến đây, tất cả đều nín lặng, nhưng đặc biệt là có một đứa trẻ đã bật khóc - chính là học sinh cá biệt mà thầy đề cập. Cậu bé xúc động trước lời nói của thầy và kể từ đó không bao giờ lặp lại hành động xấu một lần nào nữa. Không lâu sau đó, cậu ta thậm chí còn trở thành một người tài giỏi và nổi tiếng về sự chính trực khi ra trường…

Thầy giáo gây bất mãn vì không xử phạt học sinh trộm đồ của bạn cùng lớp và bài học sau cùng đầy ý nghĩa - Ảnh 3.

Mọi người thấy đấy, câu chuyện bên trên không chỉ cho chúng ta biết cách mà những người làm nghề giáo dạy học trò các bài học giản dị, sâu sắc đan xen trong những tình huống học đường hàng ngày, mà còn nhắc nhở tất cả rằng:

Đối mặt với những hành vi xấu, nếu chúng ta cứ chăm chăm giải quyết nó bằng các cách thông thường dựa vào lý luận đúng sai trong quan niệm cá nhân như chỉ trích, mắng chửi, cáu gắt, phẫn nộ,... thì có đôi lúc mọi thứ chỉ tạm lắng xuống, phần gốc rễ của vấn đề vẫn luôn còn nằm đó.

Còn nếu chúng ta dùng trái tim, dùng tình người để thấu hiểu và khoan dung thì không chỉ giải quyết được vấn đề mà còn có thể cảm hóa được cả những tâm hồn lầm lạc nhất. Khoan dung không phải là bao che cho cái xấu, khoan dung là cách hữu hiệu nhất để giúp người sai đối diện với điểm xấu của chính mình.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gặp sự cố khi chơi trò mạo hiểm, 4 du khách điềm tĩnh ngắm cảnh giữa không trung và lời giải thích gây choáng của công viên giải trí

    Hình ảnh 4 du khách vẫn điềm tĩnh ngắm cảnh khi gặp sự cố nguy hiểm khiến cộng đồng mạng xôn xao nhiều ngày qua.
  • Đọc thêm