Thay đổi lớn trong công nghệ VAR tại EURO 2024 khiến người xem vô cùng thích thú

Bích Câu, Theo Đời sống Pháp luật 11:32 16/06/2024

Euro 2024 hứa hẹn mang đến những trận cầu hấp dẫn với nhiều thay đổi tích cực về công nghệ VAR.

Thay đổi lớn trong công nghệ VAR tại EURO 2024

Ông Roberto Rosetti - Giám đốc Điều hành về Trọng tài của UEFA - đã thông báo về sự thay đổi trong một cuộc họp báo tại Munich (Đức).

Tại Euro 2024, người hâm mộ sẽ được theo dõi những giải thích chi tiết về các quyết định của VAR trên màn hình lớn ngay tại sân vận động. Đây là một nỗ lực nhằm cải thiện sự tương tác giữa trọng tài và người hâm mộ.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là việc áp dụng công nghệ cảm biến bóng "thông minh". Công nghệ này sử dụng một con chip bên trong mỗi quả bóng Adidas, theo dõi các điểm chạm 500 lần mỗi giây, giúp các trọng tài VAR đánh giá nhanh chóng và chính xác các tình huống gây tranh cãi, đặc biệt là chạm tay.

Thay đổi lớn trong công nghệ VAR tại EURO 2024 khiến người xem vô cùng thích thú - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Ông Roberto Rosetti, Trưởng ban trọng tài UEFA, cho biết công nghệ này cho phép hiển thị lại tình huống theo từng khung hình, kèm theo hình ảnh minh họa cho thấy liệu có tiếp xúc xảy ra hay không. Một ví dụ được đưa ra là trong trường hợp phạt đền vì chạm tay, màn hình sẽ hiển thị: "Cầu thủ số 9 đội tuyển Đức đã chạm bóng bằng tay trái ở vị trí không tự nhiên, cao hơn vai và làm cho cơ thể to hơn."

Thay đổi lớn trong công nghệ VAR tại EURO 2024 khiến người xem vô cùng thích thú - Ảnh 2.

Công nghệ VAR được trang bị “tối tân” hơn tại EURO 2024

Cảm biến trong bóng kết nối với máy tính đặt tại trung tâm điều hành, từ đó nâng cao hiệu quả của công nghệ bắt việt vị bán tự động. Hệ thống cung cấp vị trí chính xác của bóng trên sân, kết hợp với trí tuệ nhân tạo và dữ liệu vị trí cầu thủ để tăng tốc độ và độ chính xác của các quyết định việt vị.

Ngoài ra, UEFA trang bị 10 camera chuyên dụng tại mỗi địa điểm thi đấu, theo dõi 29 bộ phận cơ thể cầu thủ, kết hợp với cảm biến bóng để xác định chính xác thời điểm thực hiện đường chuyền.

Thông tin này cũng sẽ được cung cấp cho các đài truyền hình để họ có thể nhanh chóng thông báo đến khán giả về lý do của mỗi quyết định từ trọng tài chính.

Người xem thích thú

Nét mới của công nghệ VAR được áp dụng tại Euro 2024 với tính năng "công khai và giải thích" thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Tính minh bạch của đánh giá từ VAR đã được người hâm mộ ca ngợi trên mạng xã hội. Rất nhiều cổ động viên Anh hy vọng Premier League sẽ áp dụng tính chất mới này của VAR để mùa giải tới ít tranh cãi hơn.

Một cổ động viên viết trên X (trước đây là Twitter): "Đây là một sự phát triển tốt. Đồng thời là một chiến thắng hiếm hoi của UEFA". Một ý kiến khác bình luận: "Tính năng mới này của VAR thật tuyệt vời! Nó giúp hạn chế những tranh cãi".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày