Thay đổi cuộc đời chỉ với “5 phút thần thánh”: Tác dụng thu được thậm chí còn hiệu quả hơn caffein gấp nhiều lần

Thùy Anh, Theo Nhịp sống kinh tế 08:45 25/08/2021

Căng thẳng tâm lý là tác nhân cản trở thành công. Chỉ cần dành một chút thời gian để lắng nghe chính mình, bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt.

Để sống chạm tay tới mục tiêu, chúng ta phải có tầm nhìn và kế hoạch để đạt được ước mơ của mình. Trên hành trình đó, đôi khi chúng ta có thể phải hy sinh thời gian riêng tư và cả những giấc ngủ.

Tuy nhiên, văn hóa "hối hả" đã buộc chúng ta phải lựa chọn giữa thành công và chất lượng cuộc sống. Ví dụ: sức khỏe, hạnh phúc và sự viên mãn. Tư duy đánh đổi thực ra là một suy nghĩ sai lầm và ảnh hưởng không nhỏ đến hành trình của chúng ta.

Sự căng thẳng, kiệt sức và mệt mỏi có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng, là nguyên nhân của những cơn cáu kỉnh, thất vọng, tức giận và buồn bã. Nói cách khác, phần nguyên thủy của bộ não của chúng ta (được điều khiển bởi cảm xúc) tiếp quản và ra lệnh cho các hành vi.

Những đột phá trong nghiên cứu khoa học thần kinh tiết lộ bằng chứng cảm xúc đóng vai trò quan trọng đối với thành công của mỗi người. Khoảng thời gian nghỉ ngơi có chủ ý hiện được cho là sẽ thúc đẩy năng lượng, sáng tạo, tư duy, trực giác và trí nhớ.

Thông thường, chúng ta thường dùng cà phê khi cảm thấy uể oải trong ngày làm việc. Tuy nhiên, ngủ trưa đã được chứng minh là giúp tăng cường sự tỉnh táo và chú ý thậm chí còn tốt hơn cả caffeine.

Thời gian nghỉ ngơi ngắn cũng chống lại sự trì trệ của việc ngủ không đủ chất lượng vào ban đêm. Ngủ trưa còn giúp chúng ta giải quyết vấn đề tốt hơn, từ đó cải thiện năng suất làm việc.

Dưới đây là 3 điều nên làm để nâng cao khả năng sáng tạo và năng suất. Vì chỉ cần 5 phút nên chúng phù hợp với ngay cả những lịch trình bận rộn nhất.

Thay đổi cuộc đời chỉ với “5 phút thần thánh”: Tác dụng thu được thậm chí còn hiệu quả hơn caffein gấp nhiều lần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Times Higher Education)

1. Nhắm mắt lại

Hơn 50% bề mặt của não được dành để xử lý thông tin thị giác. Nhắm mắt giải phóng năng lượng liên quan đến 50% đó và cho phép bộ não nghỉ ngơi và phục hồi. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta có thể khai thác các quá trình vô thức giúp kết nối với những ý tưởng sáng tạo và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Việc loại bỏ áp lực sẽ giúp chúng ta thư giãn và tăng năng suất làm việc. Ngoài ra bạn cũng có thể cân nhắc chơi một số bản nhạc nhẹ nhàng để giúp át đi mọi tiếng ồn gây mất tập trung.

2. Mơ mộng

Khi còn nhỏ, không ít người trong chúng ta đã từng ngồi bên cửa sổ và tưởng tượng về những giấc mơ. Phần lớn phụ huynh cho rằng điều đó không tốt cho quá trình học tập, nhưng các nhà nghiên cứu khoa học thần kinh nhận thấy rằng những người mơ mộng đạt điểm cao hơn trong thang điểm sáng tạo.

Dành thời gian để lắng đọng giúp chúng ta loại bỏ những thông tin lộn xộn trong tâm trí. Cũng giống như cơ bắp của chúng ta có được sự linh hoạt thông qua việc kéo giãn nhẹ nhàng, những hiểu biết mới sẽ dễ xuất hiện hơn khi chúng ta thư giãn.

Trước hết, hãy chọn một bức ảnh hoặc tác phẩm nghệ thuật mang lại cảm giác thư thái khi ngắm nhìn, có thể là cảnh đại dương tĩnh lặng hoặc một số bông hoa trên nền trời xanh tươi sáng. (Lưu ý: Màu xanh lam dịu, màu cam kích thích sự sáng tạo).

Sau đó, bạn đặt hẹn giờ trong năm phút, ngồi thoải mái và nhìn vào bức tranh. Trong thời gian đó, hãy cho phép tâm trí "bay bổng" trong khi vẫn tập trung vào hình ảnh, đồng thời giữ một cây bút và sổ ghi chú gần đó để ghi lại bất kỳ cảm hứng nào vừa mới nảy ra.

Thay đổi cuộc đời chỉ với “5 phút thần thánh”: Tác dụng thu được thậm chí còn hiệu quả hơn caffein gấp nhiều lần - Ảnh 2.

Hình minh họa (Nguồn: The Healthy)

3. Thở

Bộ não của người trưởng thành chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể, chịu trách nhiệm vận hành khoảng 20% lượng oxy tiêu thụ. Nói cách khác oxy là một loại nhiên liệu cần thiết để bộ não hoạt động, lập kế hoạch, ra quyết định và tư duy bậc cao.

Thở sâu giúp chúng ta tăng cường năng lượng tinh thần. Nó cũng giúp chúng ta thư giãn trong các quá trình vô thức, hỗ trợ sự sáng tạo và năng suất bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm (chịu trách nhiệm cho cả thư giãn tinh thần và sinh lý).

Đầu tiên, bạn có thể tập thở bằng cơ hoành - hít không khí vào bụng thay vì ngực trên. Tiếp đến, bạn đặt một tay lên tim và tay kia đặt trên bụng trong khi hít vào. Khi tay dưới nâng lên trong khi hít vào còn tay trên vẫn giữ nguyên thì đồng nghĩa với việc bạn đang đưa không khí hoàn toàn vào cơ hoành.

Khám phá tiềm năng thông qua tiềm thức

Bằng cách sử dụng những kỹ thuật này, bộ não của chúng ta có thể tách thông tin ra và tập hợp lại nó, giống như các mảnh ghép. Nhờ đó, bạn sẽ nhận ra bản thân không phải lựa chọn giữa thành công và hạnh phúc cá nhân.

Trên thực tế, khi cho mình không gian để thư giãn, chúng ta đã trao quyền cho tâm trí để phù hợp với ước mơ. Và đó là lúc chúng ta có thể đạt được mức độ thành công mà nền văn hóa hối hả không thể sánh kịp.

Nguồn: Forbes

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm