Cuộc đời lạ lùng của tỷ phú sở hữu tài sản 9000 tỷ đồng: Khởi nghiệp bằng nghề bán hàng rong, khi ở đỉnh vinh quang lại lựa chọn kết cục không ai ngờ tới

Quê Hương, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:53 18/08/2021

Tham vọng là gốc rễ mang lại đau khổ cho con người. Nó có thể khiến người ta vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng đằng sau niềm vui ấy lại là những giọt nước mắt, là những mảnh đời bi thương của những con người không may mắn.

Trong giới kinh doanh, cho dù thành công hay thất bại, đến cuối cùng bạn vẫn sẽ được mọi người coi là hình mẫu truyền cảm hứng về ý chí của sự thành công.

Ông ấy tên là Kim Lợi Bân, từng là nhà lãnh đạo trong giới kinh doanh của thành phố Bao Đầu (Trung Quốc) và lập nên Công ty TNHH thương mại Huệ Long. Nhờ những đóng góp xuất sắc của mình, ông đã góp phần thúc đẩy đáng kể nền kinh tế của địa phương. Năm 2007, ông đã được trao tặng danh hiệu "Nhân vật có công xây dựng nền kinh tế đất nước". 

Tuổi thơ dữ dội

Ông sinh ra trong một gia đình bình thường vào năm 1967 tại thành phố Bao Đầu. Bố mất sớm, hai mẹ con ông chỉ có thể nương tựa nhau sống qua ngày.

Mặc dù tuổi thơ đầy bất hạnh nhưng đã tạo nên một Kim Lợi Bân kiên cường và tràn đầy nghị lực.

Năm 1977, khi ông mười tuổi, Trung Quốc bắt đầu thực hiện đường lối cải cách và mở cửa.

Vì vậy, ông và mẹ bắt tay vào nghiên cứu cách lập một quầy hàng rong để kiếm tiền, trang trải cuộc sống. Khi ấy, Kim Lợi Bân đã bị cuốn hút bởi công việc kinh doanh và học được không ít kỹ năng bán hàng.

Lớn lên, ông chỉ là một công nhân bình thường với mức lương đủ sống qua ngày. Sau đó công ty đột ngột cắt giảm nhân sự, ông bị thất nghiệp. Bất lực với cuộc sống, ông bất đắc dĩ trở về nghề bán hàng rong.

Và chính việc làm ấy đã mở ra một trang mới trong cuộc đời của Kim Lợi Bân.

Tầm nhìn của một quái kiệt 

Thành phố Bao Đầu có vị trí khá thuận lợi, giao thông thông thoáng, vô cùng thuận lợi cho việc kinh doanh, Kim Lợi Bân liền nghĩ đến việc thành lập công ty riêng.

Với kinh nghiệm bản thân và sự nhạy bén với thị trường, ông bắt đầu làm đại lý sữa, bánh kẹo, thu về không ít lợi nhuận và sự nghiệp bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc.

Cuối năm 2006, Kim Lợi Bân được đề cử làm "Giám đốc Giám sát truyền cảm hứng của thành phố Bao Đầu".

Sau đó, ông thành lập Công ty TNHH công nghiệp đậu Bao Đầu và đảm nhận vị trí chủ tịch công ty. Dưới sự điều hành của ông, năm 2007 công ty đã được chọn là một trong "100 Doanh nghiệp hàng đầu" ở Khu tự trị Nội Mông.

Cuộc đời ông đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp với một loạt danh hiệu " Top 10 doanh nhân chấn động Bao Đầu", "10 đại nhân vật truyền cảm hứng của Bao Đầu"...

Không thể phủ nhận rằng, ông đã có đóng góp cực kì to lớn cho xã hội khi ấy.

Tuy nhiên, Kim Lợi Bân là con người vô cùng tham vọng. Với ông, tiền chưa bao giờ là đủ và ông không hề mãn nguyện với thành quả đã có được. Đó là lí do khiến cuộc đời còn lại của Kim Lợi Bân thất bại thảm hại.

Hưng thịnh ắt có suy vong

Theo định luật Murphy, "Vạn vật trên đời luôn không ngừng biến đổi, khi sự vật phát triển đến một mức độ nhất định thì tất yếu sẽ phát triển theo một hướng khác, đó có thể là hướng tốt hoặc hướng xấu".

Cuộc đời lạ lùng của tỷ phú sở hữu tài sản 9000 tỷ đồng: Khởi nghiệp bằng nghề bán hàng rong, khi ở đỉnh vinh quang lại lựa chọn kết cục không ai ngờ tới - Ảnh 1.

Và đúng như vậy, để tiếp tục phát triển công việc kinh doanh của riêng mình, ông bắt đầu tìm cách tham gia vào các lĩnh vực khác.

Biết đến ngành kinh doanh bãi tắm lợi nhuận cao, ông bắt đầu gia nhập. Nguồn vốn không đủ, ông nảy ra chủ ý huy động vốn bất hợp pháp, vay nặng lãi từ các khu vực tư nhân.

Năm 2004, bãi tắm Huệ Long đi vào hoạt động nhưng không mấy khả quan.

Để bù đắp tổn thất kinh tế, ông bắt đầu dấn thân vào các lĩnh vực ngay cả bản thân cũng không am hiểu như Karaoke, khai thác mỏ đá hoa, mỏ fluorit......

Kim Lợi Bân càng tiếp tục càng lỗ nặng, món nợ ngày càng cao mà không thu lại được gì. Cuộc đời ông như đi thẳng vào ngõ cụt và rơi xuống vực thẳm.

Năm 2008, ông rút hết tất cả số tiền đang có bù lỗ, nhưng điều kiện kinh doanh của công ty ngày càng sa sút, nợ nần tạm thời mất khả năng thanh toán, các chủ nợ lần lượt đến nhà đòi nợ và báo cảnh sát.

Điều này khiến Kim Lợi Bân vô cùng suy sụp, cho dù khuynh gia bại sản cũng không thể trả nổi.

Cuộc đời lạ lùng của tỷ phú sở hữu tài sản 9000 tỷ đồng: Khởi nghiệp bằng nghề bán hàng rong, khi ở đỉnh vinh quang lại lựa chọn kết cục không ai ngờ tới - Ảnh 2.

Sáng sớm ngày 13 tháng 4 năm 2011, ông đã lựa chọn tự thiêu để kết liễu cuộc đời mình.

Tham vọng là gốc rễ mang lại đau khổ cho con người. Nó có thể khiến người ta vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng đằng sau niềm vui ấy lại là những giọt nước mắt, là những mảnh đời bi thương của những con người không may mắn.

Hạnh phúc của đời người, thực chất đơn giản chỉ là bình yên sống những tháng ngày tươi đẹp cùng người thân yêu.

Giờ đây, mặc dù ông đã ra đi, nhưng hành trình và trải nghiệm của ông đã để lại cho người đời tiếng chuông cảnh tỉnh: "Đừng vì những ham muốn nhất thời mà hủy hoại cuộc đời của chính bản thân mình".