Học việc thay vì vào đại học, người đàn ông vẫn trở thành tỷ phú, sở hữu 188 tỷ USD: Bằng cử nhân không phải cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:35 13/08/2021

Thực tế cho thấy không phải ai không có bằng đại học hay bỏ học giữa chừng cũng là kẻ thất bại.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, không ít học sinh phân vân trong việc đưa ra quyết định học tiếp lên đại học hay đi làm luôn. Trong thời đại ngày nay, nhiều nơi vẫn coi trọng tấm bằng đại học nên vì muốn có công việc lương cao, đa số mọi người chọn học tiếp thay vì học nghề rồi đi làm.

Tuy nhiên, có một thực tế là không phải ai không có bằng đại học hoặc bỏ đại học giữa chừng cũng là kẻ thất bại. Ngược lại, một số người còn thành công rực rỡ và trở thành tỷ phú được cả thế giới biết đến.

Và Henry Ford - nhà sáng lập hãng ô tô đình đám của Mỹ là một trong số đó. Ông nổi tiếng với việc là người đi tiên phong trong sản xuất mẫu ô tô đại chúng giá rẻ đầu tiên, Model T.

Ford sinh ngày 30/7/1863. Ông thành lập công ty ô tô vào tháng 6/1903. Là người có tầm nhìn xa, ông không chỉ tiên phong trong hệ thống dây chuyền lắp ráp tại nhà máy mà còn đem lại lợi ích cho nhân viên như tuần làm việc 5 ngày cùng mức lương cao.

Học việc thay vì vào đại học, người đàn ông vẫn trở thành tỷ phú, sở hữu 188 tỷ USD: Bằng cử nhân không phải cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công - Ảnh 1.

Ford không chỉ đổi mới ngành công nghiệp ô tô mà còn là người có ảnh hưởng lớn đến ngành kinh tế thế kỷ 20 khi kết hợp được sản xuất hàng loạt với lương cao nhưng vẫn có sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

Người đàn ông này chưa từng học lên đại học. Thay vào đó, ông học việc và tích lũy kinh nghiệm. Ford ra mắt Model T vào tháng 10/1908 và chỉ 1 năm sau, một nửa số ô tô ở Mỹ là dòng xe này.

Ông được biết đến với quan điểm cung cấp cho khách hàng những gì họ thực sự cần chứ không phải thứ họ nghĩ là mình muốn. Chính triết lý đó đã góp phần vào thành công của Ford.

Theo số liệu từ danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes công bố vào tháng 2/2008, Ford sở hữu khối tài sản trị giá 188 tỷ USD.

Ngoài Ford, Michael Dell – nhà sáng lập và CEO của Dell cũng là một tỷ phú không có bằng đại học.

Học việc thay vì vào đại học, người đàn ông vẫn trở thành tỷ phú, sở hữu 188 tỷ USD: Bằng cử nhân không phải cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công - Ảnh 2.

Dell hiện là công ty máy tính hàng đầu với doanh thu hàng năm đạt 56,7 tỷ USD. Ngoài máy tính, laptop, công ty còn sản xuất TV, phần mềm và nhiều sản phẩm công nghệ thông tin khác.

Khác với Ford, Dell từng có thời gian học đại học, chủ yếu vì cha mẹ muốn ông trở thành bác sĩ. Tuy nhiên, sau 1 năm học tại Đại học Texas, ông bỏ học để tập trung kinh doanh.

Dell thành lập PCs Limited, công ty sau này trở thành Dell Computer Corporation và cuối cùng là Dell Inc. Điều giúp ông thành công là tiếp cận theo hướng cắt giảm chi phí sản xuất, tăng tốc giao hàng đồng thời cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Từ chỗ bắt đầu kinh doanh máy tính từ phòng ký túc xá, Dell đã biến nó thành công ty máy tính cá nhân lớn bậc nhất thế giới. Nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng. Ông hiện là người giàu thứ 25 thế giới với khối tài sản 51,8 tỷ USD, theo Bloomberg. Năm 2004, Dell từ chức CEO nhưng vẫn giữ vai trò Chủ tịch công ty.

Một nhân vật khác cũng không có bằng đại học mà vẫn trở thành tỷ phú chính là Steve Jobs – nhà đồng sáng lập Apple. Thời điểm qua đời năm 2011, ông sở hữu khối tài sản 10,2 tỷ USD.

Học việc thay vì vào đại học, người đàn ông vẫn trở thành tỷ phú, sở hữu 188 tỷ USD: Bằng cử nhân không phải cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công - Ảnh 3.

Giống Dell, Jobs cũng bỏ học đại học vì thấy các lớp học truyền thống nhàm chán. Năm 1972, ông bỏ dở chỉ sau 1 học kỳ để làm việc trong lĩnh vực máy tính. Năm 1976, ông thành lập Apple Computer Company, hiện là Apple Inc.

Công ty dần có tên tuổi và trở nên nổi tiếng khi giới thiệu iPod vào tháng 10/2001. Đây là sản phẩm đã cách mạng hóa nền âm nhạc. Tháng 6/2007, iPhone cũng trở thành sản phẩm gây sốt trong làng công nghệ thế giới.

Dù luôn có giá cao ngất ngưởng nhưng các sản phẩm của Apple đều được đón nhận và thậm chí là săn lùng. Điều đó giúp biến Apple thành một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới và giúp tạo nên khối tài sản hàng chục tỷ USD của Jobs.

Nguồn: Mirror

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày