Thấy chướng mắt với cậu học sinh cá biệt, cô giáo tìm mọi cách "đì", đến khi đọc xong học bạ thì thái độ thay đổi hẳn

Hồng Hạnh, Theo Pháp luật và Bạn đọc 17:35 25/12/2020

Theo quy định của nhà trường, sau khi học được nửa học kỳ 1, các giáo viên sẽ xem lại học bạ trước đây của từng em. Vì không thích cậu học trò này nên cô đã xếp hồ sơ của em xuống dưới cùng.

Ngay từ ngày đầu tiên tiếp nhận chủ nhiệm lớp 5A, một trường tiểu học ở Trung Quốc, cô giáo Phương đã không có mấy thiện cảm với Lý An vì vẻ ngoài lầm lì, ít nói. Không những thế, sức học của em lại chỉ ở mức làng nhàng, chắc là được "lên lớp vớt".

Tuy nhiên, sau khi đọc một lượt qua học bạ của cậu "học sinh cá biệt", cô Phương đã ngồi thẫn thờ một lúc lâu.

Thấy chướng mắt với cậu học sinh cá biệt, cô giáo tìm mọi cách đì, đến khi đọc xong học bạ thì thái độ thay đổi hẳn - Ảnh 1.

Cô Phương đã từng không thích Lý An vì vẻ ngoài lầm lì ít nói của cậu bé cho đến khi cô đọc học bạ của em (Ảnh minh họa)

Những lời nhận xét của các giáo viên khiến cô Phương bàng hoàng và xấu hổ

- Lớp 1: Lý An là một cậu bé thông minh, luôn tươi cười. Em luôn làm hết các bài tập được giao, lại còn lịch sự và hay mang lại niềm vui cho mọi người xung quanh.

- Lớp 2: Lý An là một học sinh xuất sắc. Em được các bạn trong lớp yêu quý, nhưng em lại đang lo lắng vì bệnh tình của mẹ bước vào giai đoạn cuối và cuộc sống ở quê nhà rất khó khăn.

- Lớp 3: Mẹ mất đã khiến Lý An bị tổn thương tâm lý nặng nề. Em đã cố gắng hết sức mình nhưng bố của em lại không có trách nhiệm với con cái. Lý An gần như trở thành trẻ mồ côi cả mẹ lẫn bố.

- Lớp 4: Lý An luôn thu mình và không quan tâm đến việc học. Em cũng không chơi với bạn nào và đôi khi còn ngủ ở trong lớp.

Thông minh - Học giỏi - Lễ phép - Gia đình khó khăn - Mẹ mất - Bố vô trách nhiệm… những cụm từ này nổi bật trong cuốn sổ học bạ của cậu học trò Lý An. Hóa ra, đứa trẻ này đã từng trải qua một cú sốc tâm lý nặng đến nỗi cậu bé chán chường bỏ bê việc học. Đột nhiên, cô Phương cảm thấy xấu hổ vì những hành động trước đây của mình.

Cô đã từng thẳng tay gạch bỏ bài kiểm tra và phê bình Lý An trước lớp vì làm bài sai.

Cô đã từng chuyển Lý An xuống ngồi ở bàn cuối cùng vì nhìn chướng mắt.

Cô đã từng hứa sẽ đối xử công bằng với tất cả các em học sinh trong lớp nhưng trong lòng luôn có cảm giác khinh bỉ với cậu học sinh cá biệt nên phớt lờ em.

Sau khi hiểu về hoàn cảnh của em học sinh đặc biệt chứ không còn là cá biệt này, cô Phương đã tự hứa sẽ trở thành một giáo viên có tâm hơn với Lý An.

Thấy chướng mắt với cậu học sinh cá biệt, cô giáo tìm mọi cách đì, đến khi đọc xong học bạ thì thái độ thay đổi hẳn - Ảnh 2.

Món quà đặc biệt của Lý An tặng cô nhân ngày Nhà giáo

Vào ngày Nhà giáo, hầu hết học sinh trong lớp đều cẩn thận chuẩn bị quà cho giáo viên trong những chiếc hộp được gói đẹp mắt, riêng Lý An là người duy nhất tặng cho cô Phương món quà được gói bằng tờ giấy thô sơ, dày cộm. Sau khi mở ra, cô đã giật mình khi thấy đó là một chiếc vòng tay bị thiếu mất một viên đá và một lọ nước hoa chỉ còn 1/4.

Trong khi cả lớp cười ồ lên thì cô Phương lại từ tốn đeo chiếc vòng vào tay và xịt một ít nước hoa vào người. Không chỉ có thế, cô Phương còn nói lời cảm ơn với Lý An.

Sau giờ học hôm đó, Lý An đã ngập ngừng đến gặp cô và nói: "Mùi hương trên người cô rất giống mùi của mẹ và cả người cô đều giống mẹ của con". Cô Phương đã ôm lấy cậu học trò nhỏ mà nước mắt không ngừng rơi.

Kể từ đó, cô Phương bắt đầu đọc thêm sách về tâm lý trẻ em, học cách khuyến khích mọi đứa trẻ trong lớp quan tâm đến Lý An hơn. Và dần dần, từ một học sinh cá biệt luôn thu mình lại, Lý An đã trở nên vui vẻ và trở thành một đứa trẻ thông minh học giỏi.

Những bức thư minh chứng cho chặng đường trưởng thành của cậu học trò nhỏ năm xưa

Trong lễ tốt nghiệp tiểu học, cô Phương đã bất ngờ nhận được một bức thư từ Lý An: "Thưa cô. Cô là người thầy tốt nhất mà con từng gặp trong đời. Cô cũng là người tốt nhất mà con từng gặp trong đời".

Điều bất ngờ nữa là 6 năm sau, cô Phương lại được nhận một lá thư nữa từ cậu học sinh đặc biệt: "Con chào cô. Con đã tốt nghiệp cấp 3 và thành tích học tập của con đứng thứ 3 trong lớp. Nhưng cho đến bây giờ con vẫn cảm thấy cô là giáo viên tuyệt vời nhất mà con từng gặp".

Hơn 10 năm kể từ ngày Lý An ra trường tiểu học, cô Phương lại tiếp tục nhận thêm một lá thư nữa của cậu học trò nhỏ năm xưa: "Con chào cô. Con đã tốt nghiệp đại học. Con vẫn nhớ đến cô - người giáo viên tốt nhất mà con từng gặp trong đời".

Rồi có một ngày, cô Phương bất ngờ nhận được lời đề nghị đầy xúc động từ cậu học trò Lý An nay đã trưởng thành: "Cô ơi, tháng 4 năm nay con kết hôn. Cô có muốn tham dự đám cưới và ngồi vào ghế của mẹ con không ạ?".

Và khi Lý An dâng trà cho "mẹ" trong đám cưới, cậu bé đã lại ngửi thấy mùi hương quen thuộc - mùi nước hoa của mẹ trên người của cô Phương. Cậu bé - nay đã trở thành chàng thanh niên xúc động nói: "Con cảm ơn cô. Cảm ơn cô rất nhiều vì sự tu dưỡng của cô dành cho con ở trường tiểu học. Cô đã cho con biết rằng con cũng có thể giành được chiến thắng trong cuộc sống". Nghe thấy vậy, cô Phương nghẹn ngào nói: "Lý An, con sai rồi. Chính con đã là người dạy cho cô biết làm cô giáo là phải làm như thế nào".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm