Con gái làm bài tập 2 tiếng đi toilet chục lần, bà mẹ bất lực chuyển hẳn bàn học vào nhà vệ sinh, dân mạng tranh cãi dữ dội

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 12:58 24/12/2020

Thấy con gái viện cớ mắc vệ sinh để trốn làm bài tập, bà mẹ đã nghĩ ra chiêu "quái đản" này.

Dù bố mẹ có thể thoăn thoắt hoàn thành hàng trăm deadline nơi công sở nhưng khi về đến nhà và xem con học bài, việc tưởng đơn giản nhưng lại stress hơn khi đi làm rất nhiều. Bởi lẽ con trẻ đang còn tuổi ham chơi, chưa có tính tự giác cao nên rất khó để trẻ yên vị và hoàn thành các bài tập giáo viên giao. Đủ mọi cách được phụ huynh nghĩ ra từ răn đe đến dỗ ngọt nhưng kết quả nhận về đôi khi không mấy khả quan.

Một phụ huynh tại Trung Quốc rất đau đầu mỗi khi con gái của mình có bài tập về nhà. Hằng ngày chị đều kiểm tra xem con có được cô giao nhiệm vụ gì hay không, nếu có thì chị đều yêu cầu con ngồi vào bàn học và hoàn thành nó trước khi thư giãn, xem ti vi hay đi ngủ. Ban đầu, cô bé gật đầu lia lịa và có vẻ nghe lời mẹ. Nhưng chỉ chưa đầy 5 phút, cô nàng đã đỏng đảnh than đói, than mắc vệ sinh rồi lại bảo khát nước. Thế nên 2 tiếng đồng trôi qua, trang vở của cô bé chỉ viết được ba dòng.

Con gái làm bài tập 2 tiếng đi toilet chục lần, bà mẹ bất lực chuyển hẳn bàn học vào nhà vệ sinh, dân mạng tranh cãi dữ dội - Ảnh 1.

Một hôm, vì quá mệt mỏi với những lời than vãn của con gái để tránh làm bài tập nên người mẹ này nghĩ ra một chiêu hết sức "kỳ dị". Chị đã chuyển bàn học của con gái vào hẳn trong nhà vệ sinh, bắt con ngồi lên bệ xí để làm bài tập, đề phòng trường hợp con lại dở chứng bảo muốn đi toilet.

Chưa hết, người mẹ còn mang theo cả một bình nước 20 lít và bánh bao hấp vào để... phục vụ nếu con than đói và than khát. Như vậy cô bé sẽ chẳng còn lý do gì để rời khỏi bàn học nữa.

Con gái làm bài tập 2 tiếng đi toilet chục lần, bà mẹ bất lực chuyển hẳn bàn học vào nhà vệ sinh, dân mạng tranh cãi dữ dội - Ảnh 2.
Con gái làm bài tập 2 tiếng đi toilet chục lần, bà mẹ bất lực chuyển hẳn bàn học vào nhà vệ sinh, dân mạng tranh cãi dữ dội - Ảnh 3.

Sau khi những hình ảnh này được lan truyền trên mạng, một số ý kiến cho rằng bà mẹ quá sáng tạo và thông minh. Cách làm này sẽ khiến cô bé chẳng còn lý do gì để đòi hỏi, vì xung quanh đã có đủ những thứ mà em muốn. Nhưng cũng không ít người đưa ra quan điểm rằng cách làm này có phần phản giáo dục và quá gò ép cô bé đang tuổi tiểu học.

Không thể phủ nhận rằng trẻ con chẳng mặn mà với việc làm bài tập về nhà vì còn tuổi ăn, tuổi chơi. Nhưng đó chỉ là nguyên nhân một chiều, nếu nhìn rộng ra thì nó còn nằm ở việc trẻ chưa tìm thấy cảm hứng và niềm vui khi học tập. Cha mẹ không thể giải quyết ngay điều này trong một sớm một chiều mà cần phải có cả quá trình.

Con gái làm bài tập 2 tiếng đi toilet chục lần, bà mẹ bất lực chuyển hẳn bàn học vào nhà vệ sinh, dân mạng tranh cãi dữ dội - Ảnh 4.

Chẳng hạn, phụ huynh có thể đặt ra các mục tiêu học tập cho trẻ, tạo niềm vui để trẻ cảm thấy có động lực hoàn thành mục tiêu ấy. Bạn có thể minh họa bài tập bằng những hình ảnh và ví dụ trực quan, sinh động, giúp trẻ cảm thấy những nhiệm vụ giáo viên giao không phải là "bài tập về nhà" nữa mà là một trò vận động trí óc cần giải đáp.

Sau dần, chúng ta nên quan tâm vào việc rèn luyện tính tự giác cho trẻ từ những việc nhỏ để trẻ nhận ra việc học bài, làm bài cũng cần phải tự giác như thế. Bạn đừng quá khắt khe và ép buộc trẻ bằng những biện pháp phản giáo dục, vì nó có thể gây ra hiệu quả ngược.

Theo Sina

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm