Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản "trái mùa", chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu

Phương Anh, Theo Nhịp Sống Việt 19:25 10/10/2019

Đến Nhật Bản khi lá đỏ còn xanh, hoa anh đào chưa nở, chàng trai này vẫn có những kỷ niệm khó quên khi được hòa mình vào không khí của lễ hội đèn lồng hoành tráng.

Những năm gần đây, đi du lịch Nhật Bản không còn là điều quá xa vời đối với giới trẻ Việt Nam. Chỉ cần tìm kiếm hashtag #Nhật Bản trên các mạng xã hội, chúng ta sẽ tìm được vô số hình ảnh check in của team thích "sống ảo" tại đây. Thông thường, đất nước này sẽ đông khách du lịch vào hai thời điểm: mùa xuân có hoa anh đào hoặc tháng 11 có mùa lá đỏ lãng mạn.

Không giống số đông, chàng travel blogger Lý Thành Cơ lại tình cờ hòa mình vào không khí lễ hội truyền thống với những trải nghiệm khó quên khi đặt chân đến Nhật Bản vào đầu tháng 10. Anh chia sẻ: Lần này đi, Cơ nghĩ sẽ chẳng có mùa gì đẹp, hoa anh đào không, lá đỏ hãy còn xanh, nên chuyến đi cũng không đặt kỳ vọng nhiều. Đơn giản chỉ là đi. Nhưng chính những chuyến đi ít kỳ vọng lại khiến ta có nhiều cảm xúc bất ngờ nhất, như cảm xúc mà Cơ cảm nhận trước hàng ngàn chiếc đèn lồng tại lễ hội ở Nihonmatsu.

Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 1.

Tồn tại từ năm 1664, lễ hội Nihonmatsu đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong văn hoá của thành phố Nihonmatsu nói riêng và tỉnh Fukushima nói chung. Được biết, lãnh chúa của lâu đài Nihonmatsu đã bắt đầu lễ hội Thần đạo này để đảm bảo sự trung thành của người dân địa phương vì ông là lãnh chúa đầu tiên tại Nihonmatsu. Ông muốn nâng cao lòng đạo đức tín ngưỡng. Để làm điều này, ông quyết định bắt đầu lễ hội đèn lồng Nihonmatsu mà bất cứ ai cũng có thể tham dự bất kể địa vị sang hèn.

Diễn ra vào ngày 4 đến ngày 6 tháng 10 hằng năm, lễ hội là tập hợp những màn trình diễn của hơn 3000 lồng đèn kết hợp với nghệ thuật múa trống taiko truyền thống Nhật Bản.

Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 2.

Khi đến đây nhân vật chính của chúng ta cho biết anh đã thật sự choáng ngợp trước không gian lễ hội, đôi khi lại rợn da gà vì xúc động khi thấy cả đoàn người di chuyển trên những chiếc xe kéo đèn khổng lồ, cùng hô to câu "mat-soi" (nghĩa là let’s go).

Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 3.

Hoạt động bắt đầu từ buổi sáng ở thành Kasumigajo là nghi lễ rước đèn, sau đó đến chiều các xe sẽ di chuyển vào khu vực trung tâm của Nihonmatsu gần ga tàu Ninhonmatsu cách 2 ngã tư. 

Hơn 3000 chiếc đèn lồng được giăng lên trên 7 chiếc xe đẩy, theo sau là một đoàn người rồng rắn. Mỗi xe đẩy đại diện cho một quận tại Nihomatsu tham gia cuộc diễu hành trống Taiko truyền thống của Nhật Bản quanh thành phố. Mang hơn 300 chiếc đèn lồng, chiếc xe nào cũng có âm nhạc và nhịp trống riêng. Những người đẩy xe của các quận cũng sẽ mặc trang phục yukata khác nhau để phân biệt.

Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 4.
Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 5.

Ngoài lễ hội chính, xung quanh khu vực tổ chức còn có rất nhiều sạp bán đồ ăn được dựng lên cùng những hoạt động vui chơi diễn ra cả ngày. Lúc này, cả Nihonmatsu nhỏ bé như sống dậy, nhộn nhịp vô cùng.

Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 6.
Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 7.

Đến gần 7h giờ tối là hoạt động chính, khi đó 1 nhóm rước đuốc sẽ đến từng xe và thắp sáng 1500 cây nến.

Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 8.
Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 9.

Tại Nhật Bản, đèn lồng được xem là một mặt hàng truyền thống thời Edo (khoảng đầu những năm 1600 - giữa những năm 1800), phục vụ cho nhu cầu thắp sáng. Ngày nay, đèn lồng là một hình ảnh không thể thiếu trong nhiều dịp lễ hội quan trọng tại Nhật Bản. Lễ hội đèn lồng Nihonmatsu hay Nihonmatsu no Chochin Matsuri ở tỉnh Fukushima là một ví dụ hoàn hảo cho lễ hội như vậy. Đây là một trong ba lễ hội đèn lồng hàng đầu tại Nhật Bản, sau Kanto Matsuri ở quận Akita và Owari Tshushima-Tenno Matsuri ở quận Aichi.

Thật tình cờ và thật bất ngờ: Đi du lịch Nhật Bản trái mùa, chàng travel blogger được trải nghiệm lễ hội đèn lồng hơn 350 tuổi tại Nihonmatsu - Ảnh 10.

Vì lễ hội được chỉ định là một trong những tài sản dân gian vô cùng quan trọng của tỉnh Fukushima, đây là trải nghiệm đáng để bạn thử một lần trong đời.

Nguồn: Lý Thành Cơ

Bình luận

  • Đã thắt ống dẫn trứng mà vẫn "dính" bầu, vợ Tấn Bo sinh mổ 4 lần khiến bác sĩ thót tim

    Nam danh hài Tấn Bo cho hay, cuộc đời anh chuyện hy hữu nằm ở những đứa con.
  • Đọc thêm