Thành viên boygroup đình đám Gen 1 chuyển hướng thành producer nổi tiếng: Cứ ra nhạc là thành hit, được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” của Kpop

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 16:28 06/06/2020

Khả năng tạo hit của nhà sản xuất này đã biến YG Entertainment thành “đế chế” âm nhạc hàng đầu Kpop.

Thập niên 90 là thời điểm các nhóm nhạc, ca sĩ thần tượng bắt đầu xuất hiện, góp phần hình thành nên ngành công nghiệp Kpop. Rất nhiều ngôi sao ra mắt ở thời điểm ấy, chẳng hạn như Shinhwa đến giờ vẫn tích cực hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Thế nhưng cũng có người đã lùi về phía sau cánh gà, theo đuổi công việc hậu trường. Teddy Park là 1 trong số đó. Anh từng là ca sĩ nổi tiếng trong những năm 90, nhưng giờ đây lại là producer hàng đầu của Kpop.

Thành viên boygroup đình đám Gen 1 chuyển hướng thành producer nổi tiếng: Cứ ra nhạc là thành hit, được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” của Kpop - Ảnh 1.

Teddy từng là ca sĩ nổi tiếng nhưng giờ vô cùng thành công với tư cách nhà sản xuất

Teddy debut vào năm 1998 trong nhóm nhạc Hip hop 1TYM của YG Entertainment. Nhóm ngay lập tức gặt hái thành công khi album đầu tay của họ là "One Time For Your Mind" trở thành 1 trong những sản phẩm âm nhạc bán chạy nhất năm ấy.

Thành viên boygroup đình đám Gen 1 chuyển hướng thành producer nổi tiếng: Cứ ra nhạc là thành hit, được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” của Kpop - Ảnh 2.

1TYM là nhóm nhạc nổi tiếng cuối thập niên 90

Qua thời gian, Teddy ngày càng tham gia sâu vào quá trình sản xuất âm nhạc của 1TYM. Anh cũng bắt đầu sáng tác cho rất nhiều nghệ sĩ hoạt động tại YG vào thời điểm đó, trong đó có Jinusean.

Thành viên boygroup đình đám Gen 1 chuyển hướng thành producer nổi tiếng: Cứ ra nhạc là thành hit, được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” của Kpop - Ảnh 3.

Ngoài 1TYM thì Jinusean là nhóm nhạc đầu tiên được Teddy "nhúng tay" sáng tác

Khi 1TYM tạm ngừng hoạt động vào năm 2006, Teddy quyết định hoàn toàn chuyển hướng trở thành producer. Anh trở thành nhà sản xuất của loạt nghệ sĩ nổi tiếng của YG như Se7en và BIGBANG. Trong giai đoạn năm 2004 đến 2006, các bản hit như "Passion", "La La La" (Se7en) hay "We Belong Together", "Sunset Glow" (BIGBANG),… đều do anh sáng tác.

"Passion" MV - Se7en

"Sunset Glow" MV - BIGBANG

Khi dự án 2NE1 hình thành vào năm 2009, Teddy trở thành nhà sản xuất chính cho 4 cô gái tài năng. Cựu thành viên 1TYM đã tham gia sáng tác vô số ca khúc làm nên tên tuổi của 2NE1 như "Fire", "I Don’t Care", "I Am The Best", "Lonely",… Trong đó "I Don’t Care" còn xuất sắc giúp 2NE1 đạt Daesang "Ca khúc của năm" tại lễ trao giải MAMA 2009 ngay khi nhóm còn là tân binh.

Thành viên boygroup đình đám Gen 1 chuyển hướng thành producer nổi tiếng: Cứ ra nhạc là thành hit, được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” của Kpop - Ảnh 6.

2NE1 gặt hái vô số thành công khi còn là tân binh là nhờ sự hậu thuẫn lớn của Teddy

"I Don't Care" - 2NE1

Âm nhạc của Teddy được đánh giá cao vì sự độc đáo, cá tính và phần beat gây nghiện. Các bài hát do producer sinh năm 1978 "phù phép" thường xuyên trở thành hit lớn, giúp anh được mệnh danh là "phù thủy âm nhạc" của Kpop. Teddy thậm chí từng được Lady Gaga mời sản xuất âm nhạc cho cô, thế nhưng khi đó anh đã từ chối với lý do muốn tập trung cho 2NE1. Dù vậy trong 1 cuộc phỏng vấn Teddy đã tiết lộ rằng anh chỉ làm việc với đối phương khi hiểu rõ về người ấy.

Teddy từng từ chối lời đề nghị hợp tác của Lady Gaga

Sunmi là 1 trong những nghệ sĩ ngoài YG hiếm hoi có cơ hội hợp tác với Teddy ở lĩnh vực âm nhạc. 2 ca khúc "Gashina" và "Heroine" mà cựu thành viên 1TYM sản xuất cho cô đều trở thành hit lớn, giúp Sunmi vụt sáng thành nữ ca sĩ solo hàng đầu Kpop.

"Gashina" MV - Sunmi

Ở thời điểm hiện tại, Teddy là nhà sản xuất chính của BLACKPINK. Anh chịu trách nhiệm sáng tác vô số ca khúc nổi tiếng của nhóm, chẳng hạn như"Whistle", "Boombayah", "Kill This Love",...

Thành viên boygroup đình đám Gen 1 chuyển hướng thành producer nổi tiếng: Cứ ra nhạc là thành hit, được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” của Kpop - Ảnh 10.

BLACKPINK hiện giờ là nghệ sĩ được Teddy chịu trách nhiệm chính

Năm 2015, Teddy mở công ty riêng với tên gọi The Black Label cùng 1 producer khác của YG là Kush. Hiện tại công ty là "mái nhà" của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Zion.T và Somi. Dù vậy Teddy vẫn chịu trách nhiệm sáng tác cho "gà" của YG. Nhiều người suy đoán rằng nếu không có gì thay đổi, Teddy sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chính trong album mới của BLACKPINK.

Thành viên boygroup đình đám Gen 1 chuyển hướng thành producer nổi tiếng: Cứ ra nhạc là thành hit, được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” của Kpop - Ảnh 11.

Zion.T...

Thành viên boygroup đình đám Gen 1 chuyển hướng thành producer nổi tiếng: Cứ ra nhạc là thành hit, được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” của Kpop - Ảnh 12.

... và Somi hiện giờ là nghệ sĩ do The Black Label quản lý

Nguồn tham khảo: KB

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng thất thần, đau đớn kể lại buổi đi học cuối cùng của con: "Hôm ấy con vẫn chào hỏi bố mẹ rồi mới đi nhưng tối không về nữa"

    Sau khi tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội), hiện gia đình nạn nhân đang vô cùng đau đớn, sức khoẻ suy sụp khi phải đối mặt với sự thật vô cùng tàn nhẫn.
  • Đọc thêm