Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng”

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 06/03/2020

Qua những con số "biết nói" trên hàng loạt BXH, BTS đã tạo nên "tường thành" kỉ lục khó phá vỡ cho chính mình và Kpop trong lần comeback này.

Sự trở lại của BTS được coi là 1 trong những màn comeback được mong đợi nhất năm 2020 khi full album "Map of the Soul: 7" là sản phẩm đặc biệt ý nghĩa, đánh dấu 7 năm hoạt động của 7 chàng trai đến từ Big Hit Entertainment.

Với vị thế của BTS hiện giờ, thành tích của họ trong lần tái xuất này được công chúng hết mực quan tâm khi ai cũng kì vọng nhóm có thể phá vỡ kỉ lục và giới hạn của chính mình, góp phần đưa Kpop tiến xa hơn nữa trên bản đồ âm nhạc quốc tế. Dù vẫn biết âm nhạc làm ra trên hết là để lắng nghe, nhưng cộng đồng ARMY cũng đặc biệt coi trọng kết quả của album mới, bởi đây rất có thể là sản phẩm cuối cùng có đủ 7 thành viên trước khi anh cả Jin nhập ngũ. Và "Map of the Soul: 7" đã không phụ lòng tất cả khi đem lại cho BTS hàng loạt kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong địa hạt Kpop cũng như thế giới.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 1.

Mới trở lại hơn 2 tuần nhưng BTS đã thiết lập hàng loạt kỉ lục với album mới

Album: Phá kỉ lục doanh số của chính mình, lần thứ 4 liên tiếp đứng đầu Billboard 200, thống trị 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới

Ngay từ khi chưa ra mắt chính thức, album "Map of the Soul: 7" đã khiến cộng đồng fan Kpop choáng ngợp khi đạt 4,02 triệu bản đặt trước – con số chưa từng có nghệ sĩ Hàn Quốc nào đạt được trước đó. Họ cũng phá kỉ lục pre-order của chính mình với album cũ là "Map of the Soul: Persona" (2,68 triệu bản).

Khi "Map of the Soul: 7" phát hành vào ngày 21/2, lượng đĩa cứng được "tẩu tán" trong giờ đầu mở bán trên BXH Hanteo đạt tới 1,036,556 bản – phá kỉ lục doanh số ngày đầu của toàn Kpop do chính BTS thiết lập với album cũ dù chưa hết ngày. Sau 1 tuần mở bán, album này đã cán mốc 3,378,633 triệu bản, qua đó xác lập kỉ lục doanh số tuần đầu cao nhất làng nhạc Hàn Quốc.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 2.

Theo số liệu từ Hanteo, "Map of the Soul: 7" hiện đang dẫn đầu top album bán chạy nhất trong tuần đầu của Kpop

Không chỉ có vậy, lượng album "Map of the Soul: 7" bán ra trong tuần đầu tiên còn vượt cả tổng tiêu thụ toàn bộ các album khác của BTS trong năm 2019 (3,375,919 bản) trên hệ thống Hanteo.

Không chỉ mạnh về doanh số, "Map of the Soul: 7" cũng đem về cho 7 chàng trai nhà Big Hit những thành tích "vô tiền khoáng hậu" tại các BXH uy tín của thế giới. Tại Billboard 200 – "bảng vàng" danh giá nước Mỹ, album này đã đạt hạng nhất với 422,000 đơn vị (trong đó có 347,000 đơn vị là lượng album thuần), lập kỉ lục album debut tuần đầu cao nhất tính đến thời điểm này trong năm 2020. Đây cũng là album thứ 4 của BTS đứng đầu Billboard 200.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 3.

Với album mới, BTS lần thứ 4 đứng hạng nhất trên BXH Billboard 200

Mở rộng ra 10 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới do Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI) ghi nhận, album của BTS đã xuất sắc no.1 trên 8 quốc gia là Mỹ (Billboard 200), Nhật Bản (Oricon), Anh Quốc (Official Charts), Đức (Offizielle Top 100), Pháp (SNEP), Hàn Quốc (Gaon), Úc (ARIA) và Canada (Canadian Album Charts). Qua đó, nhóm trở thành nghệ sĩ đầu tiên trên thế giới không hát tiếng Anh lập được thành tích này. Riêng 2 quốc gia còn lại trong top 10 là Trung Quốc và Brazil không có BXH album chính thức.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 4.

10 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới theo báo cáo của IFPI năm 2018

BTS còn xuất sắc sánh vai với loạt nghệ sĩ US UK hàng đầu là Michael Jackson, Lady Gaga, Linkin Park, Whitney Houston, Celine Dion, Red Hot Chili Peppers, Madonna, Greenday,… đứng đầu 5 thị trường lớn là Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh Quốc và Hàn Quốc chỉ với 1 album.

Ngoài những thị trường "máu mặt" như trên, tính tới thời điểm này, album "Map of the Soul: 7" đã đứng đầu BXH chính thức hàng tuần của 20 quốc gia, hoàn toàn xô đổ kỉ lục "Map of the Soul: Persona" lập vào năm 2019 cho Kpop khi sản phẩm này từng no.1 ở 9 nước.

Nhạc số: Làm nên lịch sử tại Billboard Hot 100, dẫn đầu Kpop trên iTunes, lập kỉ lục tại quê nhà nhưng lại hụt hơi khi "chạy" đường dài

BTS đã trở thành thế lực bất bại trong mảng bán album, nhưng ở khía cạnh nhạc số, nhóm cũng không hề lép vế. "Map of the Soul: 7" và bài hát chủ đề "ON" đã tạo nên "cơn bão" càn quét thị trường Hàn Quốc và quốc tế khi trình làng công chúng vào ngày 21/2.

Tại quê hương của BTS, "ON" lập tức đạt all-kill trên 5 BXH thuộc hệ thống iChart là Melon, Soribada, Genie, Bugs và Flo ngay khi ra mắt, giúp boygroup nhà Big Hit trở thành nhóm nhạc đầu tiên đạt được thành tích này trong năm 2020. Trên Melon – trang nghe nhạc có thị phần lớn nhất Hàn Quốc, "ON" trở thành bài hát có lượt unique listener cao nhất giờ đầu với 123,489 lượt nghe, vượt qua kỉ lục cũ của IU với "Love Poem" (121,111 lượt). Đây cũng là bài hát nhận 50 nghìn "tim" nhanh nhất lịch sử Melon.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 5.

Ca khúc "ON" 'hạ cánh" all-kill BXH Hàn Quốc ngay khi ra mắt

Dù thành tích ban đầu của "ON" trên các BXH Hàn Quốc cao ngất ngưởng nhưng bài hát này lại không duy trì được phong độ khi chạy đường dài. Đối đầu với những đối thủ rất mạnh là "Any Song" (Zico) và "I Give You My Heart" (IU), ca khúc chủ đề của BTS dần dần rớt hạng, qua đó mất Perfect All-kill (PAK) một cách đáng tiếc. Hiện tại, bài hát đang trụ ở vị trí thứ 2 trên iChart, thường xuyên "quanh quẩn" ở top 3 Melon. Dù vậy, đây vẫn là kết quả vô cùng khả quan khi "ON" không hợp thị hiếu công chúng bằng những bài hát từng đạt PAK trong năm 2020.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 6.

Thứ hạng của "ON" tính đến 1h30 (KST) ngày 6/3 trên hệ thống iChart

Mảng nhạc số ở Hàn Quốc không quá bùng nổ nhưng xét trên thị trường quốc tế, BTS đã thiết lập hàng chuỗi kỉ lục khó có thể phá vỡ. Ca khúc "ON" của họ đã xuất sắc đứng thứ 4 trên Billboard Hot 100 - thứ hạng debut cao nhất của nghệ sĩ châu Á và cũng là thành tích lớn nhất của nhóm từ khi xuất hiện trên BXH này. Không chỉ có vậy, 2 bản b-side trong album là "My Time" (Jungkook solo) và "Filter" (Jimin thể hiện) cũng lần lượt đạt hạng 84 và 87, khiến BTS trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên có 3 bài hát xuất hiện tại Billboard Hot 100 cùng lúc.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 7.

BTS làm nên lịch sử khi "ON" đạt no.1 trên Billboard Hot 100

"Mặt trận" iTunes cũng trở thành "thành trì" bất khả xâm phạm của BTS. "Map of the Soul: 7" đã trở thành album Kpop có nhiều no.1 nhất khi đứng đầu BXH album iTunes của 96 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ và Anh Quốc. Đây còn là album Kpop trụ hạng lâu nhất ở vị trí hạng nhất BXH Worldwide Album với 9 ngày đứng vững ở no.1.

YouTube: Phá kỉ lục công chiếu thế giới của BLACKPINK nhưng gây bất ngờ về thành tích view 24 giờ đầu

BTS vốn là nhóm nhạc có thế mạnh về YouTube, video ca nhạc "Boy with Luv" của họ từng lập kỉ lục MV được xem nhiều nhất thế giới trong 24 giờ đầu với 74,6 triệu view. Do đó thành tích MV lần này của 7 chàng trai cũng được công chúng quan tâm hết mực, đặc biệt là khi BTS tung tới tận 2 MV chính thức cho ca khúc "ON" – hành động được xem là chiến lược duy trì thành tích "dài hơi" trên 2 BXH chính của Billboard.

Kinetic Manifesto Film : Come Prima "ON" – BTS

Dù vậy, kết quả view của BTS lại không như mong đợi. Phát hành ngày 21/2, MV "ON: Kinetic Manifesto Film: Come Prima" chỉ đạt 46,5 triệu view trong 24 giờ đầu. MV chính thức thứ 2 của "ON" (ra mắt ngày 28/2) đạt kết quả khả quan hơn khi vượt mốc 1,5 triệu lượt xem trực tuyến, phá vỡ kỉ lục công chiếu thế giới mà BLACKPINK lập trước đó với MV "Kill This Love" (979,000 lượt). Con số này đã được xác nhận bởi Kevin Allocca - trưởng bộ phận Văn hóa và Xu hướng của YouTube.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 9.

MV "ON" phá kỉ lục công chiếu thế giới với hơn 1,5 triệu người xem trực tiếp

Dù tổng view sau 24 giờ của MV này chỉ đạt 44 triệu nhưng ở những cột mốc đơn lẻ, nó cũng giúp BTS lập kỉ lục nghệ sĩ đạt 10 triệu lượt xem nhanh nhất toàn thế giới.

MV "ON" – BTS

Nửa đêm ngày 5/3 (KST), BTS bất ngờ tung MV chính thức của ca khúc "Black Swan" dù bài hát này đã được ra mắt trước đó qua phim nghệ thuật do dancer của MN Dance Company thể hiện cách đây 1 tháng. Dù MV "Black Swan" ra mắt đột ngột, lại có hạn chế là đã được biểu diễn "nhẵn mặt" trên sân khấu nhưng nó đã kịp lập kỉ lục mới: đạt 1 triệu likes trong 28 phút, qua đó trở thành MV cán mốc này nhanh nhất lịch sử YouTube. 

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 11.

"Black Swan" là MV cán mốc 1 triệu likes nhanh nhất thế giới

MV "Black Swan" – BTS

Tuy thành tích YouTube của BTS thấp hơn hẳn lần comeback trước, một bộ phận fan cũng đặt nghi vấn họ bị trừ view, nhưng nếu xét từ thời điểm nền tảng chia sẻ video lớn nhất hành tinh này thay đổi thuật toán, thì kết quả của nhóm không hề thua kém bất cứ nghệ sĩ nào. TWICE chỉ đạt 14,7 triệu view với "Feel Special" hay MV gần nhất của Taylor Swift là "The Man" cũng chỉ có 10,8 triệu lượt xem sau 24 giờ ra mắt. Đây đều là những con số thụt lùi hẳn so với thành tích cũ của họ, dù những nghệ sĩ này từng sở hữu nhiều sản phẩm âm nhạc có lượt view "không phải dạng vừa".

Tạm kết

Album "Map of the Soul: 7" đặc biệt quan trọng với BTS và ARMY khi đây là sản phẩm đánh dấu lần trở lại đầu tiên của 7 chàng trai sau gần 1 năm bận bịu với những tour diễn quốc tế, lại là dấu mốc kỉ niệm 7 năm hoạt động của họ. Nó còn là "phép thử" của Big Hit Entertainment về kế hoạch tương lai của BTS khi 1 số thành viên lớn tuổi lần lượt nhập ngũ, thể hiện qua phần solo và nhóm nhỏ của các thành viên trong album.

Kết quả cho thấy BTS đã không hề phụ sự kì vọng của công chúng và các fan dành cho mình, thể hiện qua những con số "biết nói" doanh số album, thứ hạng trên BXH. Phép thử của Big Hit cũng cho thấy kết quả tích cực, khi ca khúc solo của Jungkook và Jimin đều lọt vào BXH Billboard Hot 100 dù không được quảng bá, không được phát radio. Dù thành tích YouTube của nhóm không quá cao nhưng hàng loạt kỉ lục thế giới cũng đã bị nhóm phá vỡ, chứng tỏ những bước đi của 7 chàng trai vô cùng chắc chắn và qua năm tháng, họ ngày một tiến xa hơn.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 13.

BTS đã tạo nên tường thành kỉ lục khó có thể phá vỡ cho Kpop

Từ khi BTS debut đến nay, nhóm chưa bao giờ có dấu hiệu chững lại, thậm chí chính họ và các fan cũng không biết được đâu sẽ là giới hạn của chính mình. Với những chuỗi thành tích "dài như sớ" phía trên, BTS đã tiến rất xa so với những đối thủ cùng thời, xây dựng một bức tường thành tích lớn mà dường như chỉ họ mới có thể phá vỡ. Trong thời điểm hiện tại, hoàn toàn có thể nhận xét rằng chỉ BTS phá được kỉ lục của họ, và BTS cũng chỉ có thể bị quật ngã bởi chính mình.

Thành tích comeback của BTS: Lập kỉ lục album, “phá đảo” Billboard và 8 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, Youtube thụt lùi nhưng vẫn “khủng” - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm