Thanh niên vác cả tấm phản mình nằm ngủ 10 năm đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã nhăn mặt khó chịu: "Sao cậu dám nằm lên?"

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:42 08/12/2021

Đây là lần hiếm hoi mà chuyên gia của chương trình tỏ vẻ khó chịu, bất bình với người tham gia thẩm định.

Thông qua chương trình Kiểm định bảo vật, khán giả Trung Quốc đã nhiều lần được chiêm ngưỡng những bảo vật độc lạ, có giá trị siêu khủng mà vốn không hề được chủ nhân biết đến. Trong một tập phát sóng của chương trình vào năm 2019, anh Lý Huy đến từ tỉnh Hà Nam đã mang một món đồ rất kỳ quái đến định giá, đó là chiếc phản gỗ mình nằm ngủ bao lâu nay.

Thực chất đây chỉ là một tấm gỗ đã rất cũ kỹ và xuống cấp mà gia đình anh chàng đã dùng từ rất lâu, không còn nhớ rõ mua từ đâu. Trước đây Lý Huy từng hỏi những người có hiểu biết về chất gỗ, họ cũng cho biết đây không phải thứ gỗ quý giá gì đặc biệt. Tuy nhiên, trên mặt phản lại có khắc rất nhiều chữ nên anh vẫn ôm hy vọng biết đâu đây lại là một đồ cổ gì đó.

Thanh niên vác cả tấm phản mình nằm ngủ 10 năm đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã nhăn mặt khó chịu: Sao cậu dám nằm lên? - Ảnh 1.

Tấm phản thanh niên nằm ngủ 10 được đem đi thẩm định để thử "vận may"

Ở chính giữa tấm phản là 4 chữ vàng ghi "Khâm Tinh Trinh Khiết". Lý Huy đã thấy nó từ đầu nhưng cả gia đình anh không ai hiểu nghĩa. Họ phỏng đoán rằng đây là biển treo cửa của một gia tộc thời xưa. Dù không có chất lượng tốt lắm nhưng từ nhỏ, mọi người trong nhà anh đã lần lượt dùng nó làm giường nằm. Bản thân anh cũng nằm trên đó ngủ 10 năm đầu đời nên ít nhiều cũng có tình cảm và không nỡ vứt bỏ đi.

Trong khi cả trường quay đều tò mò không biết liệu tấm phản cũ xấu xí này ẩn chứa điều gì thì vị chuyên gia của chương trình lại tỏ vẻ trầm ngâm và không hài lòng. Ông nhăn mặt và lạnh lùng hỏi: "Cậu cũng to gan thật. Có biết đây là cái gì không mà dám nằm lên?".

Thanh niên vác cả tấm phản mình nằm ngủ 10 năm đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã nhăn mặt khó chịu: Sao cậu dám nằm lên? - Ảnh 2.

Chuyên gia không vui trước câu chuyện kể của người tham gia thẩm định

Phản ứng bất ngờ của chuyên gia đã khiến anh chàng sợ hãi và ngơ ngác. Những giải thích cặn kẽ sau đó khiến không chỉ Lý Huy mà cả khán phòng đều phải ồ lên trầm trồ.

"Tấm phản" này thực chất không phải tấm biển thông thường mà là "bảng vàng trinh tiết". Đây là một nét văn hóa vô cùng thú vị và cảm động trong thời phong kiến Trung Quốc. Từ thời nhà Tấn, những người phụ nữ trẻ tuổi có chồng đi lính chết trận mà vẫn không tái giá, ở vậy thờ chồng và chăm sóc chu đáo cho gia đình nhà chồng thì sẽ được nhà vua xét tặng tấm bảng vàng trinh tiết này.

Tấm "bảng vàng trinh tiết" này không dễ nhận được mà đều là do hoàng đế tại vị trực tiếp gửi tặng. Để đủ điều kiện trao bảng vàng, người phụ nữ phải qua nhiều vòng xét duyệt. Nhận được tấm biển này không chỉ là vinh dự cá nhân mà là vinh quang của cả gia tộc và thường được treo ở nơi trang trọng nhất, lưu giữ lại cho các thế hệ.

Thanh niên vác cả tấm phản mình nằm ngủ 10 năm đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã nhăn mặt khó chịu: Sao cậu dám nằm lên? - Ảnh 3.

Tấm bảng vàng vốn là vật vua ban và có giá trị lịch sử vô giá

Thanh niên vác cả tấm phản mình nằm ngủ 10 năm đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã nhăn mặt khó chịu: Sao cậu dám nằm lên? - Ảnh 4.

Các dòng chữ thư pháp tinh xảo bên trên đã mờ và phải cần chuyên gia lịch sử mới dịch được

Trên bảng vàng trinh tiết cũng sẽ ghi chép chi tiết những công lao của người phụ nữ được tuyên dương. Chủ nhân tấm bảng của anh Lý mang tới là vợ vị tướng Lý Điện Bang dưới thời nhà Thanh. Sau khi tướng quân chết trận, bà đã tự nguyện cạo tóc thờ chồng nốt phần đời còn lại nên được Hoàng đế Đạo Quang trao cho bảng vàng này.

Chuyên gia cho biết những tấm "bảng vàng trinh tiết" mang giá trị lịch sử này hiện nay không còn quá nhiều. Tấm phản mà gia đình Lý Huy dùng để ngủ bao năm tất nhiên mang giá trị không nhỏ. Chuyên gia ước tính mức giá của nó nếu bán ít nhất cũng được 180.000 NDT (khoảng 660 triệu đồng). Nếu như gia đình anh chàng biết trước giá trị thật sự của nó mà gìn giữ tốt hơn thì chắc chắn họ sẽ còn "hời" hơn rất nhiều.

Nguồn: 163

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm