Thẩm phán giảm hơn 100 triệu USD cho​ Johnson & Johnson... do tính nhầm tiền phạt

Bích Liên, Theo Báo Tin Tức 17:29 16/11/2019

Một thẩm phán ở bang Oklahoma (Mỹ) ngày 15/11 đã giảm án phạt đối với hãng Johnson & Johnson trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau, theo đó hãng này sẽ chỉ phải nộp phạt 465 triệu USD thay vì 572 triệu USD như phán quyết ban đầu.

Trước đó, hồi tháng 8, thẩm phán Thad Balkman đã yêu cầu "đại gia" dược phẩm này trả cho bang Oklahoma 572 triệu USD để chi cho một "kế hoạch xoa dịu" nhằm chăm sóc cho những người nghiện thuốc giảm đau, các gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng đã làm hơn 400.000 người thiệt mạng vì uống quá liều tại Mỹ từ năm 1999.

Tuy nhiên, sau đó thẩm phán Balkman cho biết ông đã tính toán nhầm, trội hơn 100 triệu USD  khoản tiền mà Johnson & Johnson phải chi trả cho các chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi thuốc giảm đau trong giai đoạn bào thai.

Thẩm phán giảm hơn 100 triệu USD cho​ Johnson & Johnson... do tính nhầm tiền phạt - Ảnh 1.

Biển hiệu Johnson&Johnson tại lối vào chi nhánh của hãng ở Irvine, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Johnson & Johnson là công ty dược phẩm đầu tiên bị tòa phán quyết phải chịu trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau tại Mỹ. Công ty này bị cáo buộc thúc đẩy việc sử dụng thái quá loại thuốc này từ năm 1996, gây ra một cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau, dẫn tới cái chết của hàng trăm người.

Phiên tòa xét xử cấp liên bang đầu tiên chống lại Johnson & Johnson dự kiến diễn ra cuối tháng 10 vừa qua ở bang Ohio nhưng đã bị hoãn lại sau khi có một thỏa thuận giữa hai công ty dược phẩm lớn và hai hạt trong bang này.

Nhưng một thỏa thuận lớn hơn, có thể liên quan đến việc bồi thường khoảng 50 tỷ USD và chấm dứt mọi vụ khiếu kiện từ hầu hết các bang của nước Mỹ, hiện vẫn đang được đàm phán.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gặp sự cố khi chơi trò mạo hiểm, 4 du khách điềm tĩnh ngắm cảnh giữa không trung và lời giải thích gây choáng của công viên giải trí

    Hình ảnh 4 du khách vẫn điềm tĩnh ngắm cảnh khi gặp sự cố nguy hiểm khiến cộng đồng mạng xôn xao nhiều ngày qua.
  • Đọc thêm