Thảm kịch 400 con bò rừng quý hiếm chết đuối sau khi bị bầy sư tử xua đuổi

Phi Hùng, Theo TTXVN 11:12 09/11/2018

Hơn 400 con bò rừng quý hiếm vừa bị chết đuối dưới một dòng sông chảy qua khu vực phía Bắc Botswana trong vài ngày qua và đây được coi là một trong những thảm kịch lớn nhất đối với động vật tính trên số lượng cá thể bị chết từng được ghi nhận tại châu Phi.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn từ Bộ Môi trường, Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và Du lịch Botswana cho biết vụ việc xảy ra tại sông Chobe giáp biên giới với nước láng giềng Namibia. Nguyên nhân ban đầu được cho là đàn bò đã bỏ chạy sau khi bị một bầy sư tử xua đuổi và cố gắng vượt sông để thoát thân. Tuy nhiên, trong số khoảng 1.000 con nhảy xuống sông, khoảng 400 con đã bỏ mạng dưới dòng nước chảy xiết vì dẫm đạp lên nhau trong cơn hoảng loạn.

Trong khi đó, các nhân chứng tại địa phương kể rằng họ nghe thấy nhiều tiếng sư tử gầm vào đêm 7/11 và tiếp đó là tiếng bước chân chạy của đàn bò rừng. Bầu trời tối đen do bị mây mù che phủ vào đêm cùng ngày được cho là đã hạn chế tầm nhìn của đàn bò khiến chúng bị mất phương hướng và đổ về phía dòng sông.

Thảm kịch 400 con bò rừng quý hiếm chết đuối sau khi bị bầy sư tử xua đuổi - Ảnh 1.

Hơn 400 con bò rừng quý hiếm vừa bị chết đuối dưới một dòng sông chảy qua khu vực phía Bắc Botswana trong vài ngày qua. Ảnh: AFP

Theo Bộ trưởng Môi trường, Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và Du lịch Botswana Pohamba Shifeta, mặc dù hiện tượng bò rừng bị chết đuối dưới sông không phải là hiếm nhưng đây là lần đầu tiên nước này ghi nhận số lượng lớn bò rừng bị chết đuối tại cùng một thời điểm. Ông Pohamba khẳng định đây là một thảm họa đối với Botswana mặc dù nguyên nhân là từ thiên nhiên.

Bộ này cho biết các lực lượng chức năng hiện đang thực hiện việc vớt xác bò rừng và sẽ chia cho người dân địa phương để lấy thịt làm thực phẩm.

Trước đó, hồi đầu tháng 9 vừa qua, các nhà bảo vệ động vật hoang dã vừa tìm thấy xác của 87 con voi rừng bị giết hại để lấy ngà chỉ trong vòng vài tuần tại một công viên quốc gia Botswana và đây được đánh giá là vụ thảm sát voi với số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại châu Phi. "Tổ chức Voi không biên giới" - một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên về bảo vệ voi rừng, cho biết trong một chuyến bay thị sát, các chuyên gia của tổ chức này đã tìm thấy xác của 87 voi rừng trưởng thành nằm rải rác trong khu vực công viên quốc gia Okavango Delta của Botswana với phần ngà đã bị cắt trộm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm