Thảm cảnh bên trong trang trại sản xuất lông thú, nơi hàng nghìn con vật phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn

HƯƠNG CHERRY, Theo Thời Đại 12:00 21/10/2017

Dư luận tại Nga đã vô cùng phẫn nộ sau khi chứng kiến những hình ảnh bên trong một khu trang trại sản xuất lông thú được mệnh danh là “Auschwitz dành cho động vật” - nơi hàng loạt chú chồn và cáo phải ăn thịt lẫn nhau để tranh giành mạng sống.

Vụ việc xảy ra bên trong khu trang trại Pryazhinskoye nằm trên địa bàn Cộng hòa Kareliya, Nga.

Do quá phẫn nộ trước tình trạng sống không bằng chết của những con vật đáng thương, các nhân viên đang làm việc tại đây đã quyết định ghi hình nhằm phanh phui sự thật kinh hoàng này.

Những con vật tại trang trại này phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn.

Khu trang trại Pryazhinskoy được sở hữu bởi doanh nhân người Estonia ông Aivo Hallist. Ông này đã nuôi dưỡng hàng nghìn con chồn và cáo để cung cấp da và lông cho ngành sản xuất đồ thời trang.

Nhưng do nền kinh tế khó khăn, trang trại lại nợ tiền công triền miên nên khoảng 100 nhân viên đành quyết định nghỉ làm. Từ đó, khu trang trại tiếp tục hoạt động trì trệ dưới sự quản lý của hơn 10 người.

Thảm cảnh bên trong trang trại sản xuất lông thú, nơi hàng nghìn con vật phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn - Ảnh 2.

Những con chồn và cáo được nuôi dưỡng để cung cấp nguồn da và lông cho ngành sản xuất đồ thời trang.

Nguồn ngân sách hạn hẹp, nhân công thì không đủ nên môi trường sống của các con vật ở trang trại Pryazhinskoy cũng tồi tệ hơn hẳn: Hơn 2.500 con chồn đã chết vì đói kể từ đầu tháng 102017 tới nay, bao gồm khoảng 1.500 trường hợp tử vong trong vỏn vẹn ba ngày.

"Lũ chồn được nuôi nhốt theo cặp. Chỉ cần một con lăn ra chết thì cá thể còn lại sẽ chuyển sang gặm nhấm xác của đồng loại vì quá đói. Điều tương tự cũng xảy ra tại khu vực dành cho loài cáo.

Hiện còn gần 10.000 con chồn cùng 2.700 con cáo sẽ bị giết lấy lông vào tháng 11/2017 sắp tới. Tuy nhiên, do tình hình quá khó khăn, không thích hợp để cung cấp nguồn hàng chất lượng nên chưa rõ tương lai của những con vật này sẽ ra sao nữa", nữ nhân công Purches nói.

Thảm cảnh bên trong trang trại sản xuất lông thú, nơi hàng nghìn con vật phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn - Ảnh 3.

Do được nuôi nhốt theo cặp nên khi một cá thể tử vong, con vật còn lại sẽ ăn thịt đồng loại để duy trì sự sống.

Sau khi nhận thông tin, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp của Cộng hòa Kareliya ông Vladimir Labinov đã đích thân cùng đoàn công tác tới hiện trường để thanh kiểm tra cụ thể.

"Tôi vô cùng bất ngờ khi xem các báo cáo về thực trạng chăn nuôi của trang trại này. Trong vòng 12 ngày gần nhất thì có tới bốn ngày lũ động vật nuôi nhốt không được cho ăn uống đầy đủ.

Nếu may mắn được bổ sung dinh dưỡng thì chúng cũng chỉ có 56g thực phẩm cho mỗi bữa ăn thay vì 500g giống như quy định trong tiêu chuẩn Nga về vấn đề chăn nuôi cáo lấy da và lông".

Thảm cảnh bên trong trang trại sản xuất lông thú, nơi hàng nghìn con vật phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn - Ảnh 4.

Nếu may mắn được bổ sung dinh dưỡng thì chúng cũng chỉ có 56g thực phẩm cho mỗi bữa ăn.

Mặc dù thừa nhận khẩu phần ăn như vậy là hoàn toàn không đủ, song bản thân ông Labinov lại khẳng định những con vật đáng thương vẫn đang sống trong tình trạng chấp nhận được.

"Sở dĩ chúng tử vong quá nhiều là do chưa tiêm phòng và bị nhiễm bệnh hàng loạt chứ không phải vì chết đói. Ngoài ra, việc các cá thể còn sống thực hiện hành vi ăn xác đồng loại là thiếu chính xác".

Trước tình trạng này, chủ nhân của khu trang trại ông Hallist chia sẻ bản thân cũng mới nhận được thông tin từ cuối tháng 09/2017 và đã cố gắng chấn chỉnh lại hoạt động chăn nuôi bằng cách huy động nguồn tài chính bên ngoài.

Nhưng cho tới nay thì các nhân viên làm việc tại khu trang trại Pryazhinskoye vẫn chưa nhận được tiền lương.

"Họ chưa hề trả tiền công cho chúng tôi kể từ tháng 05/2017. Chúng tôi đều tự động thôi việc vì không thể chờ đợi thêm nữa, song một vài người vẫn chưa quyết định rõ ràng vì lo những con vật này sẽ thiếu người chăm sóc", một nhân viên còn làm việc nhấn mạnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm