Thái Lan xác nhận 2 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng sau hơn 1 tháng

Quang Trung - Trọng Đạt, Theo VOV 21:51 17/10/2020

Hôm nay (17/10), Thái Lan đã xác nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Trung tâm Quản lý Tình hình Covid-19 của chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày hôm nay thông báo, nước này đã có thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng sau hơn 1 tháng. Đó là một cặp vợ chồng trung niên người Myanmar sinh sống ở khu vực cửa khẩu biên giới Mae Sot, thuộc tỉnh Tak, giáp Myanmar. CCSA Thái Lan cũng xác nhận thêm 8 ca mắc mới ngày hôm nay, là các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

Thái Lan xác nhận 2 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng sau hơn 1 tháng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Bangkok Post)

Tỉnh trưởng tỉnh Tak, ông Pongrat Piromrat cho biết thêm, các xét nghiệm ban đầu cho thấy, 3 người sinh sống cùng cặp vợ chồng này cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, tuy nhiên, trung tâm CCSA Thái Lan vẫn chưa xác nhận. Giới chức địa phương đã triển khai các biện pháp cách ly, xét nghiệm đối với những người có tiếp xúc gần với 2 ca mắc mới này.

Trong một diễn biến khác, Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) - Bộ Y tế Thái Lan vừa đề xuất Trung tâm Xử lý tình hình dịch bệnh Covid-19 (CCSA) giảm thời gian cách ly đối với công dân về nước, từ 14 ngày xuống còn 10 ngày. Dự kiến, trong cuộc họp vào tuần tới, DDC sẽ chính thức đệ trình đề xuất này lên CCSA xem xét, và nếu được thông qua, quy định mới này dự kiến sẽ bắt đầu được áp dụng từ tháng 11/2020.

Đề xuất cắt ngắn thời gian cách ly được đưa ra dựa trên dữ liệu theo dõi của Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) đối với người nước ngoài nhập cảnh và công dân Thái Lan trở về từ ngước ngoài, kết hợp với nghiên cứu của y tế thế giới và tình hình công tác cách ly sở tại. Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho rằng, việc cắt ngắn thời gian cách ly sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả phòng chống dịch bệnh ở nước này khi một số kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả phòng chống lây nhiễm chủ yếu trong thời gian từ 1 đến 10 ngày. Tỷ lệ mắc Covid-19 trung bình của công dân Thái Lan trở về nước là 0,63%.

Tính từ tháng 4/2020 đến nay, hơn 116.000 công dân Thái Lan đã trở về nước và được cách ly tập trung trong 14 ngày.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cậu bé từng bị bạo hành như thời trung cổ: 18 tuổi thành "tỷ phú" vì được cộng đồng ủng hộ, cú trượt dài ở tuổi mới lớn và bài học cho các bậc cha mẹ dạy con

    18 tuổi, Hào Anh đang ở trước ngưỡng cửa cuộc đời - từ một cậu bé bước vào thế giới của những con người trưởng thành, tự chịu trách nhiệm về chính bản thân mình.
  • Đọc thêm