Thái Lan sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt vaccine chống Covid-19

Quang Trung, Theo VOV 11:21 13/07/2020

Vaccine Covid-19 mới do nhóm nghiên cứu Thái Lan hợp tác với Đại học Pennsylvania của Mỹ phát triển, dự kiến sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2021.

Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Chulalongkorn vừa công bố kết quả vào hôm qua 12/7, theo đó, họ đã tiến hành thử nghiệm loại vaccine chống Covid-19 trên 13 con khỉ tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia và đạt được kết quả tốt. Dựa trên kết quả này dẫn tới hy vọng lớn Thái Lan có thể tự sản xuất được vaccine chống Covid-19 với số lượng hàng triệu liều.

Thái Lan sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt vaccine chống Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Theo tiến sỹ Kiat Ruxrungtham trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, loại vaccine mRNA đã được tiêm vào khỉ từ tháng 5 và tháng 6 đã phát triển khả năng miễn dịch chống lại Covid-19. Nồng độ kháng thể lên tới 5.120 sau khi tiêm liều thứ hai. Tuy nhiên, nếu thử nghiệm trên người, có thể nồng độ kháng thể sẽ giảm từ 5 tới 10 lần do trọng lượng tuy nhiên họ hy vọng, sau khi phát triển nồng độ kháng thể có thể lên trên 1.000.

Cũng theo trưởng nhóm nghiên cứu, giai đoạn đầu tiên cho việc thử nghiệm vaccine mới trên người sẽ bắt đầu vào tháng 10 tới. Sau đó, giai đoạn hai từ tháng 12 tới tháng 3 sang năm. Giai đoạn thứ ba của việc thử nghiệm cần tới 10.000 người để tiêm loại vaccine này. Số lượng tình nguyện viên tại Thái Lan không đủ nên nhóm nghiên cứu sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ Brazil, Ấn Độ và Indonesia.

Song giai đoạn 3 của việc thử nghiệm vaccine trên người có thể được loại bỏ nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ phê duyệt loại vaccine mRNA khác được phát triển sớm hơn cho việc chống Covid-19. Nếu thành công và được chấp thuận, các công ty sản xuất vaccine chống Covid-19 tại Thái Lan có thể sản xuất hàng loạt.

Theo ước tính, để kiểm soát dịch hiệu quả chỉ tính riêng nội địa Thái Lan thì cần ít nhất 50% dân số được tiêm phòng, điều đó có nghĩa Thái Lan sẽ cần ít nhất 70 triệu liều. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng cho biết, ước tính sẽ có khoảng 2 tỷ liều vaccine chống Covid-19 sẽ được sản xuất vào cuối năm 2021. Điều này khó có thể đáp ứng được nhu cầu trên toàn thế giới./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm