Thạc sĩ bỏ việc lương cao đi làm công nhân vệ sinh để chữa trầm cảm: Dù bằng cấp cao đến đâu nhưng công việc không phù hợp thì mãi chẳng hạnh phúc

Đinh Anh, Theo Thể thao và Văn hóa 10:21 21/03/2023

Nhiều người cho rằng việc thạc sĩ bỏ công việc lương cao đi làm công nhân vệ sinh là một sự lãng phí. Song chàng trai này lại vô cùng hạnh phúc với quyết định của mình.

Thạc sĩ đi làm công nhân vệ sinh có thực sự lãng phí?

Mới đây mạng xã hội Trung Quốc đã lan truyền thông tin một thanh niên 36 tuổi có bằng thạc sĩ từ ĐH Thanh Hoa xin nghỉ công việc lương cao để đi làm công nhân vệ sinh ở một danh lam thắng cảnh.

Sự lựa chọn của người đàn ông này đã dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi. Nhiều người cho rằng đây là một sự lãng phí tài năng và nguồn nhân lực. "Nếu không thể chịu được áp lực khi cầm tấm bằng thạc sĩ tại sao bạn lại học nó để rồi lại đi ra làm công việc của công nhân vệ sinh. Đó là lãng phí thời gian và tiền bạc", một cư dân mạng để lại lời bình luận.

"Tôi vẫn chưa tưởng tượng được thạc sĩ ĐH Thanh Hoa làm công nhân dọn vệ sinh", một người khác bình luận.

"Với tấm bằng thạc sĩ, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, tại sao lại chọn đi làm dọn vệ sinh ở khu danh lam. Hãy nghĩ về hành trình bạn phải đèn sách suốt 20 năm để có được tấm bằng thạc sĩ. Chờ đến ngày cho bố mẹ và bản thân được hưởng thành quả, bạn lại đi làm công việc này" là dòng bình luận của một cư dân mạng sau khi đọc được câu chuyện của người đàn ông này.

Thạc sĩ bỏ việc lương cao đi làm công nhân vệ sinh để chữa trầm cảm: Dù bằng cấp cao đến đâu nhưng công việc không phù hợp thì mãi chẳng hạnh phúc - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Trái ngược với những ý kiến chỉ trích, một số cá nhân thấu hiểu được câu chuyện của thạc sĩ này. Họ cho rằng lương cao đồng nghĩa với áp lực và cường độ công việc cao. Thêm nữa, chuyện công sở lắm phiền phức có thể là nguyên nhân khiến anh dừng công việc hiện tại nhằm tìm kiếm môi trường làm việc thoải mái hơn.

"Với bằng thạc sĩ bạn có thể lựa chọn được công việc lương cao nhưng môi trường cũng áp lực vô cùng. Bạn phải điều chỉnh tâm lý và tìm cách để giải phóng bản thân. Chàng trai này nghỉ việc đi làm nhân viên vệ sinh có lẽ là cách để anh ta được thư giãn", một người dùng mạng xã hội bình luận.

Tương tự với ý kiến trên, một số người cho rằng công việc nào cũng như nhau và đều đem lại giá trị cho cuộc sống. Điều quan trọng là người đàn ông này cảm thấy hạnh phúc với việc anh ta đang làm. "Là cử nhân hay thạc sĩ thậm chí là tiến sĩ nếu không tìm được công việc phù hợp thì bạn chắc chắn vẫn chưa thành công", một cư dân mạng bình luận.

Tuy nhiên một số người không quên để lại lời nhắn: "Mong rằng chàng trai trẻ này sớm tìm được công việc tương xứng với thành tích cậu ấy đạt được nhằm mang lại nhiều giá trị cho xã hội".

Chỉ khi tìm được công việc phù hợp bạn mới là người hạnh phúc

Trước luồng ý kiến trái chiều, người đàn ông này đã chính thức chia sẻ về câu chuyện của mình. Theo đó, người đàn ông trong đoạn video là Long Ẩn, 36 tuổi, ở Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân đại học, anh tiếp tục theo học thạc sĩ.

Cầm được tấm bằng thạc sĩ trên tay, anh dễ dàng tìm được một công việc trong mơ. Anh tham gia giảng dạy tại một trường học. Thậm chí anh còn tranh thủ dạy thêm để gia tăng thu nhập. Với cường độ làm việc cao, anh có mức lương tương xứng.

Tuy nhiên, sau 3 năm gắn bó với công việc có mức lương cao, anh đã đưa ra một quyết định không ai ngờ tới, nghỉ việc. Khi đưa ra quyết định này chính bố mẹ anh cũng cảm thấy khó hiểu về quyết định của con trai mình.

Song anh giải thích: "Công việc có lương cao nhưng thường xuyên phải giảng dạy khiến tôi bị viêm họng nặng, sức khỏe ngày càng suy kiệt. Thậm chí, sau một thời gian dài rơi vào mệt mỏi, khi đi khám, bác sĩ còn chẩn đoán tôi mắc chứng trầm cảm nhẹ".

Thạc sĩ bỏ việc lương cao đi làm công nhân vệ sinh để chữa trầm cảm: Dù bằng cấp cao đến đâu nhưng công việc không phù hợp thì mãi chẳng hạnh phúc - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Trước bệnh tình của mình, Long Ẩn đã quyết định bỏ công việc lương cao để đi làm công nhân dọn vệ sinh trong một khu danh lam thắng cảnh. Anh cho biết mục đích của lần chuyển việc này nhằm được vận động nhiều hơn, giảm stress và để chữa lành tâm hồn.

Dẫu làm công việc mà nhiều người nói không tương xứng với tấm bằng thạc sĩ cầm trên tay. Song Long Ẩn luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với công việc đang đảm nhận mỗi ngày. "Tôi không quan tâm đến những phán xét. Hiện tại tôi thấy vui vì được làm công việc đúng với lựa chọn của bản thân".

Chia sẻ thêm chàng trai này cho biết anh chỉ làm công việc này trong khoảng thời gian dưỡng bệnh nhằm được rèn luyện sức khỏe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày