Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 13/02/2021

Có những thói quen khiến bạn không bao giờ thành công được. Cần phải tránh chúng ra nhé.

Thói quen là thứ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến những gì bạn có được trong cuộc sống. Rèn luyện kỹ năng, trau dồi đạo đức, cộng thêm duy trì những thói quen tốt thì rõ ràng cuộc sống của bạn sẽ ngày càng đi lên.

Dẫu vậy, có những thói quen hết sức tệ, có thể khiến cuộc sống của bạn thêm muôn phần khó khăn. Tranh thủ dịp nghỉ Tết Tân Sửu lần này, hãy tìm cách từ bỏ chúng ngay nhé.

1. Thiếu kiên định, dễ từ bỏ

Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ - Ảnh 1.

Bạn biết không, có những người thường xuyên than phiền về sự xui rủi trong cuộc sống, rồi lại nghe theo lời khuyên của người khác, thay đổi mục tiêu sống của mình rất nhanh chóng, nhưng cuối cùng lại từ bỏ chúng nếu gặp khó khăn.

Đó là biểu hiện của sự thiếu lập trường, thiếu kiên định, và là thói quen của những người không thể thành công.

Hãy nhớ, mục tiêu trong cuộc sống chính là ngọn hải đăng định hướng cho chúng ta. Và để ngọn hải đăng ấy luôn sáng, bạn cần luôn giữ vững lập trường của mình.

2. Tự ti, thiếu can đảm

Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ - Ảnh 2.

Mọi thứ chúng ta muốn làm trên đời đều cần phải có can đảm và nỗ lực, từ chuyện làm thêm công việc mới, học ngôn ngữ mới, bắt chuyện với người mới... Nhưng cần thiết nhất vẫn phải là sự tự tin. Nếu không tự tin, bạn sẽ chẳng bắt tay vào làm được bất kỳ điều gì đâu.

3. Luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh

Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ - Ảnh 3.

Bạn trượt thi tuyển? Đó là do đội tuyển dụng viên kém cỏi không biết nhìn nhận nhân tài! Bạn thất nghiệp? Ấy là vì bạn chẳng có tiền, cũng không quen biết gì với ai! Còn bị người yêu bỏ? Ấy là vì cô ta đồ hám tiền tệ bạc, còn bạn thì chưa có gì trong tay cả.

Nghe hợp lý nhỉ? Nhưng thật ra, đó là biểu hiện của một thói quen cực xấu: đổ lỗi!

Việc tìm ra lý do để bào chữa, thậm chí là đổ lỗi cho một ai đó trên thực tế đúng là có thể giúp bạn thấy mọi chuyện nhẹ nhàng hơn, khiến bản thân cảm thấy ổn. Tuy nhiên, những người thành công chẳng bao giờ đổ trách nhiệm cho ai cả. Thay vào đó, họ tự mình rút ra kinh nghiệm, tìm ra giải pháp để tình trạng không bao giờ lặp lại nữa.

4. So sánh với người khác

Ai cũng vậy, sẽ có xu hướng so sánh bản thân và những gì mình có với người khác. Có điều, so sánh như vậy chẳng khiến bạn tốt hơn đâu.

Bởi lẽ, nếu so với một người quá thành công và có tất cả, bạn sẽ tự thấy bản thân trở nên đáng thương, làm đình trệ sự phát triển của bản thân. Trong khi đó nếu so với người kém hơn mình, bạn dễ trở nên tự mãn, rồi chây ỳ, trì hoãn và chẳng phát triển thêm được gì.

Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ - Ảnh 4.

Nhưng thực ra, việc so sánh vẫn là cần thiết. Vấn đề ở đây là đối tượng duy nhất bạn nên so sánh là chính mình mà thôi. Hãy so với chính bạn cách đây 1 hoặc nhiều năm, xem mình đã làm được những gì và từ đó phát triển hơn nữa.

5. Lười biếng, trì hoãn

Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ - Ảnh 5.

Trì hoãn là một thói quen rất phổ biến, và cũng rất xấu nữa. Không chỉ với việc lau dọn nhà cửa, rửa bát, làm bài tập, mà còn trong những việc có ý nghĩa hơn nữa. Rốt cục, một cuộc đời đầy ắp sự trì hoãn cũng sẽ trở nên nhàm chán và vô vị.

Như Steve Jobs từng nói: "Nếu hôm nay là ngày cuối cùng được sống, bạn sẽ muốn làm gì?" Hãy sống giống như vậy, để mỗi ngày đều trở nên có ý nghĩa.

6. Mình luôn đúng

Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ - Ảnh 6.

Giữ vững lập trường là tốt. Nhưng những kẻ luôn khăng khăng rằng mình đúng và bỏ qua ý kiến của người khác sẽ rất khó để thành công. Bởi lẽ, người thành công là những người biết lắng nghe.

Có rất nhiều người trang bị kiến thức rộng, nhưng lại không sâu, và điều đó khiến họ thất bại. Khổ nỗi theo hiệu ứng Dunning-Kruger của tâm lý học, những người nông cạn lại có xu hướng tự đánh giá cao bản thân, và luôn cho là mình đúng khi tranh luận.

7. Tăng xin, giảm mua và ham rẻ

Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ - Ảnh 7.

Đồ rẻ không phải lúc nào cũng nên mua. Đắt thì xắt ra miếng, đồng tiền cần được tiêu cho những thứ gì chất lượng. Hãy mua thứ mình cần, đừng mua vì giá rẻ.

Những người thành công trên thực tế tiêu xài không hề tiết kiệm. Họ thực chất mua không nhiều, nhưng chủ yếu là những món chất lượng dù có giá cao. Họ biết giá trị của sản phẩm là như thế nào, và đó là lý do vì sao họ giàu được.

8. Ghen tị

Tết Tân Sửu tranh thủ mà bỏ ngay 8 thói quen này, nếu không muốn năm mới tuột dốc một cách đáng sợ - Ảnh 8.

Những người thất bại rất hay ghen tị, luôn làm mọi cách để tìm ra "lý do thật sự" đằng sau thành công của người khác. Người kia giàu ư? Chắc là tiền của bố mẹ, hoặc làm ăn bất chính! Vợ chồng nhà kia hạnh phúc? Chẳng qua là ăn vụng biết chùi mép thôi!

Nhìn chung thì với những kẻ thất bại, cuộc đời chẳng có gì tốt đẹp cả. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, sự ghen tị đơn giản là việc một người không thấy hài lòng với cuộc sống của chính mình. Bởi lẽ, họ không thực sự muốn những thứ mà họ ghen tị. Chỉ là, họ thấy tức giận khi người khác làm được điều đó mà thôi.

Nguồn: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm