Teen Mỹ dùng Google Docs để chat nhiều hơn cả Messenger, ra là để qua mắt bố mẹ và giáo viên

Grey Trash, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 23/03/2019

Công cụ soạn thảo Google Docs bất ngờ trở thành phương tiện mới để… nói chuyện riêng trong giờ học

Khi những học sinh ở trường của Skyler muốn nói chuyện với bạn bè trong lớp học, họ sẽ không nguệch ngoạc vài chữ lên một mảnh giấy và chuyền nó đi khắp phòng. Họ sẽ sử dụng Google Docs.

"Chúng em thực sự không cần mấy tờ giấy nhớ nữa đâu" - Skyler, 15 tuổi, khẳng định, và giống như tất cả như tất cả những học sinh trong bài viết này, cậu bạn cũng có một biệt danh riêng.

Teen Mỹ dùng Google Docs để chat nhiều hơn cả Messenger, ra là để qua mắt bố mẹ và giáo viên - Ảnh 1.

Việc laptop được sử dụng trong các trường trung học cơ sở và phổ thông ngày càng phổ biến, giảng viên dùng Google Docs để hỗ trợ làm bài tập và giúp học sinh theo dõi kế hoạch học tập. Tuy nhiên, các học sinh lại sử dụng công cụ này để nói chuyện riêng sau lưng giáo viên của mình.

Giới thanh thiếu niên nói rằng họ sử dụng Google Docs để chat bất cứ lúc nào không cầm điện thoại và biết rằng bạn bè mình cũng đang online trên máy tính. Đôi khi, họ sẽ sử dụng tính năng live-chat của ứng dụng, một tính năng không được mở mặc định mà nhiều giáo viên thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của nó. Hoặc không, họ sẽ tận dụng việc Google cho phép người dùng hightlight từ hoặc cụm từ, sau đó bình luận vào khung pop-up ở phía bên phải: Các học sinh nhân đôi thư mục mà giáo viên share, sau đó chat vào phần bình luận, khiến người ngoài nhìn vào chỉ có thể thấy là họ đang ghi chú trong bài học. Nếu giáo viên đến gần, họ chỉ cần nhấn vào nút Resolve, và thế là toàn bộ cuộc hội thoại sẽ biến mất.

Nếu bài học không phải là một thư mục có thể chỉnh sửa, học sinh chỉ đơn giản tạo một tệp chia sẻ, rồi chat từng dòng như thể đang viết một đoạn văn."Mỗi người sẽ tạo một trang mới và chat dưới font chữ khác nhau, nên chúng em vẫn phân biệt được," Skyler quả quyết. Vào cuối tiết học, các học sinh chỉ cấn xóa file doc, hoặc resolve toàn bộ các bình luận. Hiếm có ai lưu file lại như cách các thế hệ trước giữ gìn các tờ giấy nhắn từ bạn bè.

Teen Mỹ dùng Google Docs để chat nhiều hơn cả Messenger, ra là để qua mắt bố mẹ và giáo viên - Ảnh 2.

Chat chit trên Google Docs không chỉ dùng để qua mắt giáo viên, mà còn để đánh lừa phụ huynh. Khi tất cả mọi người đăng nhập để làm bài tập về nhà vào buổi tuổi, khung chat của Google Docs cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Cả nhóm học sinh sẽ cùng hoạt động trong file doc, còn các bậc cha mẹ thì tin rằng con cái mình đang làm bài tập nhóm ở trường. Theo một chủ đề trên Reddit vào Tháng Hai, chat trên Google Docs là cách thức tuyệt vời nhất để thoát khỏi "lệnh cấm" sử dụng mạng xã hội của phụ huynh.

Giống như các tờ giấy note, hầu hết các nội dung chat trên Google Docs đều khá phổ biến. Giới trẻ sử dụng nó để nói về những gì xảy ra ở trường, kế hoạch cho buổi prom, nói chuyện phiếm, tán tỉnh, thậm chí là bắt nạt người khác. Bark - một ứng dụng phụ huynh có thể sử dụng để quản lý việc sử dụng điện thoại của con cái, đã cảnh báo các bậc cha mẹ về việc con cái họ chọc phá những đứa trẻ khác trên Google Docs: "Chúng cùng nhau bôi nhọ hoặc viết những lời lẽ gây tổn thương trong tệp chia sẻ trên Google Doc. Mặt khác, chúng còn tạo một tệp riêng, mời mọi người vào đóng góp để cùng nói xấu, chỉ trừ đối tượng bị trêu chọc". Tuy nhiên, giới thanh thiếu niên cho rằng trường hợp này hiếm khi xảy ra. "Mọi người chỉ nói xấu giáo viên, hoặc về cuộc sống hàng ngày thôi. Ứng dụng này có vẻ nhàm chán nhưng đây là cách duy nhất để bọn em nhắn tin cho nhau," Skyler nói.

Teen Mỹ dùng Google Docs để chat nhiều hơn cả Messenger, ra là để qua mắt bố mẹ và giáo viên - Ảnh 3.

Những học sinh không sử dụng Google Docs trong lớp có thể chuyển sang bất kì phần mềm chia sẻ học tập nào họ có để nói chuyện. Ví dụ, phiên bản online của Microsoft Word có những tính năng khá tương tự với Google Docs và cũng có thể biến tướng như vậy. Nathan, một học sinh 16 tuổi ở vùng ngoại ô Philadelphia nói rằng cậu và đám bạn đã "khám phá ra một không gian cộng đồng, nơi bạn có thể upload các thư mục lên để chia sẻ với cả lớp" bằng phần mềm ghi chú của trường – OneNote. "Chúng em chỉ vẽ bằng công cụ highlight và đăng meme vào thư mục chia sẻ." Nathan nói rằng lớp cậu đã rất hào hứng khi tìm ra chức năng chat nhóm năm ngoái, vì "nó giống như bạn đang làm việc hiệu quả vậy." Tuy nhiên, "nhược điểm của nó là bạn lại không làm thứ bạn đáng nhẽ phải làm, nên bạn không hoàn thành được thứ gì cả." – Nathan bổ sung.

Dù Google Docs có thể là ứng dụng chat hot nhất đối với học sinh trung học cơ sở và phổ thông, hầu hết teen Mỹ tử bỏ nó khi bước vào đại học. Skye, một thanh niên 20 tuổi ở ngoại ô Boston nói rằng cô rất nhớ những cuộc trò chuyện trên Google Docs: "Chat trên Google Docs khiến mình nhớ lại khi còn nhỏ".

Tham khảo: theatlantic.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày