Taylor Swift và Billie Eilish "hợp sức" đẩy doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc lên đến 20 tỷ USD, chạm mốc kỷ lục suốt 15 năm qua

Vinh Lê, Theo Báo dân sinh 13:35 05/05/2020

Năm 2019, Taylor Swift và Billie Eilish đã giúp doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc đạt mức cao kỷ lục. Đây cũng là con số chưa từng có trong hơn một thập kỷ qua.

Mới đây, trang BBC News vừa đưa tin về tổng doanh thu của thị trường âm nhạc toàn cầu trong năm 2019 đã chạm mốc 20 tỷ USD. Đáng chú ý nhất, cái tên có công lớn trong việc góp phần thúc đẩy doanh thu cao ngất ngưởng này, chính là Taylor Swift và Billie Eilish.

Dựa trên báo cáo hàng năm của Liên đoàn Công nghiệp Ghi âm quốc tế (IFPI), trong năm 2019 vừa qua, tổng doanh thu của ngành công nghiệp âm nhạc trên toàn cầu đạt 20.2 tỷ USD, tăng đến 8,2%. Theo đó, doanh thu từ các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và Apple Music, đạt 11.4 tỷ USD, tăng 22,9% so với năm trước. Đây cũng là lần đầu doanh thu này chiếm hơn một nửa doanh thu (56,1%) được ghi nhận trên toàn cầu. 

Taylor Swift và Billie Eilish hợp sức đẩy doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc lên đến 20 tỷ USD, chạm mốc kỷ lục suốt 15 năm qua - Ảnh 1.

Chưa dừng lại ở đó, với con số hơn 20 tỷ USD, đây còn là năm mà ngành công nghiệp âm nhạc "ăn nên làm ra" nhất, lần gần đây là năm 2005. Như vậy, người có công lớn nhất phải kể đến là Taylor Swift và Billie Eilish bởi theo những báo cáo gần đây của IFPI, họ là cái tên thống trị những BXH tổng kết năm 2019. 

Theo đó, với 19.5 triệu đơn vị được tiêu thụ, bản hit "bad guy" đã giúp Billie Eilish giành lấy danh hiệu Quán quân BXH "Global Single of 2019" – "Đĩa đơn được tiêu thụ nhiều nhất toàn cầu năm 2019".

Taylor Swift và Billie Eilish hợp sức đẩy doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc lên đến 20 tỷ USD, chạm mốc kỷ lục suốt 15 năm qua - Ảnh 2.
Taylor Swift và Billie Eilish hợp sức đẩy doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc lên đến 20 tỷ USD, chạm mốc kỷ lục suốt 15 năm qua - Ảnh 3.

Top 10 BXH "Global Single of 2019".

MV "bad guy" – Billie Eilish

Riêng Taylor Swift, cô nàng "dừng chân" ở vị trí #2 tại danh sách "Album bán chạy nhất toàn cầu năm 2019". Album "Lover" đã tẩu tán hơn 3.2 triệu đơn vị và chỉ kém ban nhạc người Nhật Arashi (người dẫn đầu) đúng 100.000 đơn vị. 

Taylor Swift và Billie Eilish hợp sức đẩy doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc lên đến 20 tỷ USD, chạm mốc kỷ lục suốt 15 năm qua - Ảnh 5.

BXH album bán chạy nhất toàn cầu năm 2019.

Taylor Swift và Billie Eilish hợp sức đẩy doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc lên đến 20 tỷ USD, chạm mốc kỷ lục suốt 15 năm qua - Ảnh 6.

Số liệu cụ thể của từng album do IFPI thống kê.

Tuy nhiên, so về lượng tiêu thụ nhạc nói chung thì "rắn chúa" vẫn cầm chắc ngôi vương. Theo đó, vượt qua loạt tên tuổi sừng sỏ như Drake, Queen, Ed Sheeran,… giọng ca "Blank Space" xuất sắc dẫn đầu BXH "Global Recording Artists of 2019" – "Nghệ sĩ có lượng tiêu thụ nhạc lớn nhất toàn cầu năm 2019".

Taylor Swift và Billie Eilish hợp sức đẩy doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc lên đến 20 tỷ USD, chạm mốc kỷ lục suốt 15 năm qua - Ảnh 7.

Danh sách top 10 BXH "Global Recording Artists of 2019".

Cho những ai chưa biết, đây là lần thứ 2 giọng ca "Shake It Off" giành lấy ngôi vị Quán quân tại bảng xếp hạng này. Trước đó, Taylor swift đã được IFPI tôn vinh ở vị trí đầu bảng "Global Recording Artist 2014", đây cũng chính là thời điểm cô nàng oanh tạc trên khắp thế giới với album đỉnh cao "1989". Như vậy, Taylor cũng chính là nữ nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử âm nhạc được vinh danh tại bảng xếp hạng danh giá này đến 2 lần.

Taylor Swift và Billie Eilish hợp sức đẩy doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc lên đến 20 tỷ USD, chạm mốc kỷ lục suốt 15 năm qua - Ảnh 8.

Cũng theo BBC News, doanh thu ngành công nghiệp âm nhạc trong năm 2020 có thể sẽ sụt giảm nghiêm trọng vì lượng người đăng ký các dịch vụ phát trực tuyến có dấu hiệu bị chững lại và sự tác động khủng khiếp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu cũng đặt ra những thách thức không hề nhỏ đối với ngành công nghiệp âm nhạc.

Nguồn: BBC News và IFPI

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14