Tây Ban Nha là nước Tây Âu đầu tiên có trên nửa triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

Quang Dũng, Theo VOV 09:10 08/09/2020

Nước này cũng là một trong những nước hứng chịu tổn thất nhân mạng lớn nhất vì đại dịch Covid-19 với gần 30.000 người thiệt mạng từ đầu dịch.

Với gần 2.500 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong ngày 7/9, Tây Ban Nha đã trở thành nước Tây Âu đầu tiên có trên nửa triệu ca nhiễm bệnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại tại nhiều quốc gia châu Âu.

Số liệu do Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố trong chiều 7/9 cho thấy, nước này ghi nhận thêm 2.440 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này từ khi đại dịch bùng phát lên con số trên 500.000 ca. Với số liệu này, Tây Ban Nha trở thành nước Tây Âu đầu tiên có trên nửa triệu ca nhiễm SARS-CoV-2.

Các diễn biến này đang củng cố lo ngại của các quan chức y tế Tây Ban Nha rằng làn sóng dịch thứ hai đã quay lại nước này. Ông Fernando Simon, người đứng đầu bộ phận khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha thừa nhận, tỷ lệ nhiễm bệnh trên số ca xét nghiệm tại Tây Ban Nha đang cao hơn trước kia.

"Tỷ lệ dương tính thông qua xét nghiệm PCR đang tiếp tục cao hơn con số của tháng 5 và tháng 6. Hiện chúng tôi có tỷ lệ 11% số xét nghiệm là dương tính. Mặc dù một phần là do chiến lược xét nghiệm của Tây Ban Nha trước hết tập trung ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm nhưng điều này cũng cho thấy số ca nhiễm bệnh đang tiếp tục gia tăng giống như các tuần trước đó”, ông Fernando Simon cho biết thêm.

Hiện tại, các số liệu về ca nhiễm mới hàng ngày tại Tây Ban Nha cũng đang tạo ra một số tranh cãi. Dù con số chính thức được Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố chỉ từ 2.000-3.000 ca/ngày nhưng một số thống kê khác cho thấy Tây Ban Nha có thể có khoảng 8.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong thời gian qua.

Ngoài Tây Ban Nha, nhiều quốc gia Tây Âu khác cũng đang đối mặt với sự bùng phát mạnh trở lại của dịch Covid-19, đặc biệt là Pháp. Sau khi có gần 10.000 ca nhiễm mới trong hai ngày cuối tuần trước, số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Pháp hiện giảm xuống trên 4.000 ca/ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Pháp cảnh báo, tỷ lệ xét nghiệm dương tính tại Pháp đang tiếp tục tăng và hiện 28 tỉnh tại Pháp đã vượt qua mức báo động là có trên 50 ca nhiễm/100.000 dân. Ngoài ra, số ca nhiễm mới tại Pháp đang tăng ở mức 30% mỗi tuần. Số ca phải nhập viện cũng tăng 15% hàng tuần.

Tuy nhiên, bất chấp các lo ngại về việc bùng nổ số ca nhiễm mới, giới chức y tế Pháp vẫn đang dự định cắt giảm số ngày phải cách ly với những ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 từ 14 ngày xuống còn 1 tuần, hoặc thậm chí là 5 ngày./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm