Tất tần tật về bánh cuốn chấm - món ăn gây ra “sóng gió” của vợ chồng Jaykii - Mai Anh: Hóa ra bắt nguồn từ Việt Nam?

H. Trang, Theo Phụ Nữ Mới 23:15 28/02/2024

Tìm hiểu về món ăn gây ra "sóng gió" của vợ chồng Jaykii - Mai Anh tại Hà Khẩu, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy thích thú với sự thật đằng sau.

Hà Khẩu hiện đang là điểm đến vô cùng hấp dẫn được nhiều bạn trẻ săn đón. Với vị trí nằm cạnh cửa khẩu Lào Cai nên việc di chuyển đến Hà Khẩu rất dễ dàng. Đặc biệt hơn là ẩm thực đường phố tại đây cũng phong phú với các món ăn vừa lạ vừa quen.

Cũng là một trong những người mê du lịch vậy nên vợ chồng Jaykii - Mai Anh cũng "đu trend" du lịch đến Hà Khẩu. Tuy nhiên, tại đây cả hai đã có màn khẩu chiến với người bán hàng trên đường phố, khởi nguồn sự việc là do lấy nhiều nước chấm bánh cuốn đã khiến món ăn này trở nên viral trên mạng xã hội.

Tất tần tật về bánh cuốn chấm - món ăn gây ra “sóng gió” của vợ chồng Jaykii - Mai Anh: Hóa ra bắt nguồn từ Việt Nam? - Ảnh 1.

Món bánh cuốn mà vợ chồng Jaykii - Mai Anh đã thưởng thức tại Hà Khẩu. (Ảnh: @Trần Hồng Ngọc, @Vân Týt)

Dành cho những ai chưa biết thì bánh cuốn Hà Khẩu còn có tên gọi là Yuènán xiǎo juǎn fěn (bánh cuốn Việt Nam). Đó chính là lý do vì sao mà bánh cuốn Hà Khẩu lại có cách chế và thưởng thức khá khác biệt so với những tỉnh thành khác ở Trung Quốc.

Tất tần tật về bánh cuốn chấm - món ăn gây ra “sóng gió” của vợ chồng Jaykii - Mai Anh: Hóa ra bắt nguồn từ Việt Nam? - Ảnh 2.

Ảnh: @teotiepthi

Thay vì sử dụng nhân tôm, xá xíu, lạp xưởng thì bánh cuốn Hà Khẩu có công đoạn chế biến khá tương tự như bánh cuốn Việt Nam. Món ăn làm từ bột gạo được tráng mỏng rồi cuộn lại. Lớp nhân bao gồm thịt băm, mộc nhĩ, hành… Có lẽ do nằm sát biên giới Việt - Trung nên từ nguyên liệu tới cách chế biến đều rất quen thuộc với người Việt.

Tất tần tật về bánh cuốn chấm - món ăn gây ra “sóng gió” của vợ chồng Jaykii - Mai Anh: Hóa ra bắt nguồn từ Việt Nam? - Ảnh 3.

Ảnh: @vanhe1e8

Để phù hợp với khẩu vị với người Trung, đầu bếp sẽ sử dụng xì dầu làm nước chấm, cùng với đó là thêm nước giấm/dầu mè, đường, hòa cùng nước sôi, tạo nên thứ sốt chua ngọt. Tại nhiều hàng quán có bán món bánh này ở Hà Khẩu sẽ để thực khách chủ động lấy nước chấm và tự nêm nếm các loại gia vị khác như ớt, tỏi, rau mùi phù hợp với khẩu vị của mình.

Tất tần tật về bánh cuốn chấm - món ăn gây ra “sóng gió” của vợ chồng Jaykii - Mai Anh: Hóa ra bắt nguồn từ Việt Nam? - Ảnh 4.

Ảnh: @shuaibanke

Mỗi suất bánh cuốn có khoảng 8 cái, tùy thuộc vào sở thích ăn uống của thực khách mà lấy lượng nước chấm cho vừa đủ. Thông thường, chỉ cần lấy khoảng 1/3 bát con là đã đủ để thưởng thức, với những ai muốn chấm đậm đà có thể lấy khoảng 2/3 bát con.

Bên cạnh đó có một số quán ăn còn chuẩn bị cả nước mắm để có hương vị giống người Việt. Khách nào thích ăn kiểu truyền thống có thể thêm mắm, chanh bày sẵn trên bàn. Ai ăn hết nước chấm cũng có thể tự ý lấy thêm. Nhờ vậy, những thực khách khó tính cũng dễ dàng gia giảm theo ý mình.

Ảnh: @yazai

Ngoài ra, bánh cuốn ở Hà Khẩu cũng được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích của thực khách, bạn có thể chấm bánh vào bát nước chấm hoặc rưới nước chấm trực tiếp lên bánh rồi thưởng thức.

Tất tần tật về bánh cuốn chấm - món ăn gây ra “sóng gió” của vợ chồng Jaykii - Mai Anh: Hóa ra bắt nguồn từ Việt Nam? - Ảnh 7.

Ảnh: @huy2210

Tất tần tật về bánh cuốn chấm - món ăn gây ra “sóng gió” của vợ chồng Jaykii - Mai Anh: Hóa ra bắt nguồn từ Việt Nam? - Ảnh 8.

Ảnh: @meiwheishiwu

Giá bánh cuốn ở đây rơi vào khoảng 16 tệ một đĩa tương đương với 55.000 đồng. Dù là một món ăn vô cùng quen thuộc ở Việt Nam, thế nhưng sang nước bạn du khách Việt cũng thích thú trải nghiệm bánh cuốn. Tuy nhiên, đa số đều cảm nhận phần nước chấm không quá đặc biệt, có lẽ thiên về khẩu vị của người Trung hơn. Thế nhưng đây cũng là một trải nghiệm hay ho khi có dịp tới thăm Hà Khẩu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày