Tất cả những lưu ý quan trọng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho bản thân và gia đình

Pem, Thiết kế: Minh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:16 07/03/2020

Đêm ngày 6/3, Hà Nội công bố trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19. Trong lúc này, mọi người cần chú ý những điều gì để chủ động phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh?

Tối 6/3, Bộ Y tế phát tin xác nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam và là trường hợp đầu tiên ở Hà Nội. Một số khu vực ở thủ đô cũng đã được phong tỏa để tiến hành kiểm tra, ngăn lây lan dịch bệnh. Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân cuối cùng trong 16 ca mắc Covid-19 đầu tiên khỏi bệnh vào ngày 26/2.

Trong giai đoạn này, mọi người cần chú ý những điểm sau để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus.

1. Rửa tay thường xuyên, đúng cách trong ít nhất 20 giây.

Hà Nội xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19: Tổng hợp những lưu ý để chủ động phòng ngừa bệnh dịch cho bản thân và gia đình - Ảnh 1.

2. Mở cửa bằng khuỷu tay.

Khi đến các nơi công cộng hoặc nhà vệ sinh, với những cánh cửa phải mở bằng tay nắm cửa, chúng ta có thể lấy một tờ giấy ăn, giấy vệ sinh mang theo sẵn để cầm vào tay nắm mở cửa, sau khi đã ra ngoài (vào trong), chúng ta cần bỏ tờ giấy đó vào những thùng rác có nắp đậy. Nếu không có sẵn giấy, sau khi vặn tay nắm cửa ra ngoài, chúng ta cần sát khuẩn tay bằng nước sát khuẩn mang theo hoặc rửa tay với xà phòng và nước.

Với những cánh cửa không có tay nắm cửa và đẩy được, chúng ta có thể đẩy cửa bằng khuỷu tay hoặc vai, điều này giúp đảm bảo tránh sự lây nhiễm tới bàn tay.

3. Hạn chế đến chỗ đông người.

Ở không gian đông người, đứng sát, không khí không lưu thông (thang máy, nhà ga, toa tàu, đi chợ...) nên mặc áo quần kín, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện.


Hà Nội xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19: Tổng hợp những lưu ý để chủ động phòng ngừa bệnh dịch cho bản thân và gia đình - Ảnh 4.
Hà Nội xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19: Tổng hợp những lưu ý để chủ động phòng ngừa bệnh dịch cho bản thân và gia đình - Ảnh 5.

Nếu có thể, chúng ta nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5-1m với người khác. Nếu muốn nhấn nút thang máy, chúng ta nên sử dụng nắm đấm bàn tay, không nên sử dụng đầu ngón tay để nhấn nút.

4. Sát khuẩn bề mặt vật dụng thường ngày (điện thoại, máy tính, bàn làm việc, giày dép...).


5. Sử dụng khẩu trang 3 lớp khi ra ngoài, tiếp xúc chỗ đông người.

Hà Nội xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19: Tổng hợp những lưu ý để chủ động phòng ngừa bệnh dịch cho bản thân và gia đình - Ảnh 7.
Hà Nội xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19: Tổng hợp những lưu ý để chủ động phòng ngừa bệnh dịch cho bản thân và gia đình - Ảnh 8.

6. Hạn chế tối đa sờ tay lên mặt.

8. Nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

9. Lưu ý khi ho, khạc, hắt hơi.

Khi ho, khạc, hắt hơi, chúng ta nên vào nhà vệ sinh (khạc nhổ vào bồn cầu), sử dụng khăn giấy khô mang theo sẵn để che kín miệng rồi ho, hắt hơi hoặc lau miệng sau khi khạc nhổ. Tờ giấy lau nên được vứt vào bên trong thùng rác có nắp đậy. Sau đó, ta sát khuẩn lại tay để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.


10. Không gắp thức ăn cho người khác.

11. Chỉ sử dụng các thực phẩm chín kĩ. Trong thời điểm này, tuyệt đối không mua và giết mổ bất cứ động vật sống nào.


13. Nếu nghi ngờ bản thân hoặc người thân bị lây nhiễm COVID-19, bệnh nhân cần phải đeo khẩu trang, nhanh chóng tự cách ly tại nhà và liên hệ, báo cáo với Bộ Y tế để có sự cách ly an toàn nhất.

Hà Nội xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19: Tổng hợp những lưu ý để chủ động phòng ngừa bệnh dịch cho bản thân và gia đình - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xe chở đầy thuốc nổ đỗ gần nhà tỷ phú giàu nhất châu Á, chủ mưu khẳng định đó mới chỉ là ‘trailer’ mở màn

    Một bức thư viết bằng tiếng Anh đầy lỗi chính tả đã được tìm thấy trong chiếc xe và kẻ đe dọa cho biết đây mới chỉ là đoạn "trailer" mở màn.
  • Đọc thêm