Tào Tháo nói: “Phàm chuyện đại sự, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công” nhưng CEO Baidu lại thành tỷ phú công nghệ nhờ “vợ tôi bảo làm vậy”!

Gia Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 16:31 17/08/2019

Robin Li được biết đến rộng rãi với tư cách là người đồng sáng lập vào CEO của Baidu, công cụ tìm kiếm được mệnh danh là "Google của Trung Quốc".

Thời thơ ấu

Li là một doanh nhân công nghệ sinh ngày 17/11/1968 tại Dương Tuyền trong gia đình có bố mẹ là công nhân nhà máy. Thời đó, Dương Tuyền là một địa phương kém phát triển, nơi đa số người dân phải di cư sang các vùng lân cận để có cuộc sống tốt hơn. Cũng giống hầu hết những đứa trẻ trong vùng, Li đã trải qua tuổi thơ đầy khó khăn và thiếu thốn.

Mặc dù vậy, mẹ của ông vẫn luôn dạy rằng: "Chúng ta không có điều kiện tài chính nên nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn, một công việc tốt hơn trong tương lai, con phải học tập chăm chỉ và thi đỗ vào trường đại học hàng đầu".

Li không bao giờ quên lời dặn đó của mẹ và đã đỗ vào trường Đại học Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp, ông theo học Đại học Buffalo ở Mỹ để lấy bằng Tiến sỹ ngành khoa học máy tính. Tuy nhiên, ông đã đổi ý và thay vào đó theo học Thạc sỹ ngành Khoa học. Ông tốt nghiệp năm 1994 rồi đầu quân cho bộ phận nghiên cứu của Dow Jones tại New Jersey và sau đó là Infoseek ở Thung lũng Silicon.

Tào Tháo nói: “Phàm chuyện đại sự, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công” nhưng CEO Baidu lại thành tỷ phú công nghệ nhờ “vợ tôi bảo làm vậy”! - Ảnh 1.

Chàng sinh viên Robin Li.

Sự nghiệp

Li bắt đầu sự nghiệp vào năm 1994 với nhiệm vụ cải tiến thuật toán công cụ tìm kiếm. Năm 1996, ông phát triển thành công cơ chế có thể đánh giá mức độ phổ biến của web dựa trên số trang web kết nối và được cấp bằng sáng chế tại Mỹ.

Dù vậy, sản phẩm này của Li không được cấp trên đón nhận. Chính vì thế, ông đã giới thiệu nghiên cứu của mình tại một hội thảo ở Thung lũng Silicon và lọt vào mắt xanh của trưởng nhóm công nghệ của Infoseek, một công cụ tìm kiếm Internet của Disney.

Một thời gian sau khi làm việc tại đây, đến năm 2000, Li quyết định thành lập công ty với người bạn Eric Xu để phát triển lĩnh vực tìm kiếm online. Năm 2004, Li trở thành CEO của Baidu. Ban đầu, Baidu được 2 quỹ Integrity Partners và Penninsula Capital đầu tư 1,2 triệu USD. 9 tháng sau, công ty nhận thêm 10 triệu USD nữa của một số nhà đầu tư khác. Năm 2005, Baidu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Chỉ vài giờ sau khi lên sàn NASDAQ, giá cổ phiếu của công ty đã tăng mạnh từ 27 USD lên 122 USD.

Tào Tháo nói: “Phàm chuyện đại sự, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công” nhưng CEO Baidu lại thành tỷ phú công nghệ nhờ “vợ tôi bảo làm vậy”! - Ảnh 2.

Baidu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng năm 2005.

Năm 2007, Li được CNN công nhận là 1 trong số 50 người quan trọng nhất trên thế giới. Còn theo Forbes, có thời điểm ông chủ Baidu là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng trị giá 14,7 tỷ USD. Li cũng có tên trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới của tạp chí danh tiếng này.

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của Baidu là công cụ này có cả tùy chọn tìm kiếm bằng giọng nói và hình ảnh. Đến năm 2010, Baidu đã trở thành cỗ máy tìm kiếm hàng đầu tại Trung Quốc.

Tào Tháo nói: “Phàm chuyện đại sự, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công” nhưng CEO Baidu lại thành tỷ phú công nghệ nhờ “vợ tôi bảo làm vậy”! - Ảnh 3.

Baidu là công cụ tìm kiếm số 1 tại Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, Robin Li chia sẻ rằng thành công của Baidu không thực sự liên quan đến việc Google rút khỏi thị trường nước này.

Ông nói: "Tôi từng nghe nhiều người nói rằng Baidu là đơn vị đứng sau những lục đục giữa Google và chính phủ Trung Quốc nhưng đây hoàn toàn là hiểu lầm và tất nhiên, sai sự thật".

Năm 2010, Google đột ngột dừng hầu hết các hoạt động tại Trung Quốc đại lục sau hàng loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào người dùng Gmail và bất đồng với chính phủ về việc kiểm duyệt kết quả tìm kiếm.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu iResearch, trước đó 1 năm, Baidu đã là đơn vị thống trị thị trường tìm kiếm tại đất nước tỷ dân với hơn 60% thị phần, trong khi Google giữ vị trí thứ 2 với khoảng 33%.

Đằng sau thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ

Ở thời điểm hiện tại, Baidu có hơn 45.000 nhân viên và giá trị thị trường đạt mức 34 tỷ USD. Cùng với Alibaba và Tencent, công ty của Li đã lập thành "bộ 3 quyền lực" thống trị ngành Internet tại Trung Quốc.

Nói về thành công của mình, Li cho biết vợ của ông, Ma Dongmin (hay còn được biết đến với tên gọi Melissa) chính là người đã giúp ông trở thành một doanh nhân tỷ phú. Li và Melissa kết hôn năm 1995, cặp đôi có 4 người con, 3 gái 1 trai. Năm 1999, họ tham dự một sự kiện tại Đại học Stanford, trong đó có cuộc phỏng vấn với Jerry Yang, nhà sáng lập Yahoo.

Sự kiện kết thúc, Melissa nói rằng cô muốn Li trở thành người sáng lập một công ty Internet. Sau này, ông chủ Baidu cho biết thành công của ông được truyền cảm hứng từ Jerry Yang nhưng người biến cảm hứng đó thành hiện thực lại là người vợ yêu quý của ông.

Tào Tháo nói: “Phàm chuyện đại sự, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công” nhưng CEO Baidu lại thành tỷ phú công nghệ nhờ “vợ tôi bảo làm vậy”! - Ảnh 4.

Vợ chồng Robin Li và Melissa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”

    Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”
  • Đọc thêm