Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai

An Anh Vũ - Thiết kế: Hoàng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 14:41 24/02/2020

Vẫn nghĩ phim Hàn chỉ hợp với hội chị em ư? Tầng Lớp Itaewon sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ!

Một tổng kết nho nhỏ về những bài học tụi con trai có thể đúc kết được sau khi xem Tầng lớp Itaewon, được đăng tải trên MXH Lotus đang nhận được nhiều sự chú ý.

Có phải phim Hàn là chỉ dành cho các cô gái? Có phải phim Hàn chỉ suốt ngày là dăm ba cái drama tình cảm? Tầng Lớp Itaewon (Itaewon Class) thực sự là một bộ phim hiếm hoi khiến cả đám con trai khi xem cũng phải gật gù tâm đắc, vỗ đùi đen đét đồng ý về rất nhiều bài học sâu sắc, triết lý sống chuẩn mực, đã được xây dựng khéo léo trong suốt quá trình trưởng thành của Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon).

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 2.

Chắc chắn khi xem, đám con trai chúng ta sẽ thấy hình ảnh của mình trong nhân vật chính từ khi anh ta là một đứa "trẩu tre" chưa học được cách kiểm soát cảm xúc bản thân, hở tí là đụng tay đụng chân, cho đến khi anh ta thực sự là một người đàn ông trưởng thành trong công việc, tình cảm, cuộc sống. Và tất cả những triết lý đó như tạo ra động lực để truyền cảm hứng và sự tự tin cho đám con trai chúng ta mau đi tìm ra bản ngã, mục tiêu sống của cuộc đời mình vậy!  

Lưu ý: Bài viết có thể tiết lộ nội dung phim, nếu bạn chưa xem phim thì xin vui lòng cân nhắc trước khi đọc tiếp

1. Là con người hãy sống theo đức tin riêng của mình!

Đức tin là niềm tin hoặc tin tưởng của con người vào một người, sự vật hoặc khái niệm. Khái niệm đức tin rất rộng lớn, có thể hiểu nôm na là ví dụ trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng có một đức tin rằng đâu là những việc đúng đắn nên làm, đâu là những việc sai trái không nên làm.

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 3.

Ngay trong ngày chuyển trường đầu tiên, nam chính Park Sae Ro Yi đã có một cú mở màn đáng nhớ khi can thiệp giúp đỡ một người bạn trong lớp đang bị con trai chủ tịch của một tập đoàn lớn bắt nạt. Cậu đã không thể kiềm chế cơn giận của mình khi thấy các bạn trong lớp tỏ ra thờ ơ, còn thầy giáo thì cố tình tỏ ra làm ngơ trước sự lộng hành của cậu công tử kia, và kết cục là một cú đấm thẳng vào mặt cậu công tử. Khi gia đình hai bên gặp nhau để hòa giải ở phòng ban giám hiệu của nhà trường. Ông chủ tịch muốn cậu quỳ xuống xin lỗi để được bỏ qua hình phạt. Lúc này cậu đã nói rằng:

"Tôi nghĩ tôi đã làm sai thì nên chịu phạt. Tôi đã học được điều đó từ bố mình. Nhưng bố tôi cũng dạy là con người phải sống theo đức tin riêng của mình. Bạn trong lớp bị bắt nạt, cảnh đó làm tôi khó chịu nên tôi đã ngăn lại. Cậu ta không nghe tôi nên tôi phải đánh cậu ta vì không thể nào để tính côn đồ đó tồn tại trong lớp được. Do đó, tôi chấp nhận chịu phạt là đúng.

Nhưng tôi không thể xin lỗi cậu ta vì tôi không thấy có lỗi gì cả. Đó là đức tin của tôi mà bố tôi đã dạy và sau này tôi cũng sẽ sống như vậy."

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 4.

Sau câu nói đó, bố của Park Sae Ro Yi đã phải thốt lên rằng không thể tin được là mình có một đứa con trai như vậy, nhưng bất ngờ ông lại nghĩ đó là một điều tuyệt vời, vì ông cảm thấy hạnh phúc khi thấy con mình sống theo đức tin của nó: dám chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm và sống theo những gì mà cậu cho là lẽ phải của cuộc sống. Ông đã chấp nhận từ chức trước mặt chủ tịch, từ bỏ chức vụ trưởng phòng mà ông đã phấn đấu nửa đời người, cốt chỉ để bảo vệ và ủng hộ cậu con trai của mình.

Tuổi thơ của chúng ta gắn liền với hàng tá các nhân vật truyện tranh như: Naruto, Songoku, Nobita, Luffy…, tất cả các nhân vật đó đều kiên định với đức tin của mình, những gì họ cho là đúng, là nhẫn đạo để họ tiếp tục ngẩng cao đầu khi sống. Đàn ông là vậy đấy! Những gì ba mẹ đã dạy dỗ chúng ta, những gì chúng ta được trải nghiệm từ cuộc sống sẽ định hình nên đức tin. Chúng sẽ trở thành kim chỉ nam, giúp chúng ta sống đúng với những gì mình tin tưởng - một trong những chất liệu quý giá để tạo nên một người đàn ông trưởng thành sau này. Và có thể trong tương lai, bạn sẽ là thế hệ tiếp theo dạy dỗ đức tin của mình cho con cái của mình nữa chứ!

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 5.

2. Theo đuổi giấc mơ của mình dù bạn ở vị trí nào trong xã hội đi chăng nữa

Thú thật với tôi đi nào, ngày xưa ai chả có giấc mơ để theo đuổi phải không? Ý tôi không phải những giấc mơ quá quá xa vời thực tế như muốn được làm siêu nhân, búng tay dịch chuyển tức thời… Ý tôi là giấc mơ sự nghiệp của bạn ý! Nếu bạn vẫn còn đang đeo đuổi giấc mơ đó thì hãy để Park Sae Ro Yi tiếp lửa thêm cho bạn qua sự quyết tâm sắt đá của anh chàng nhé.

Mới chỉ học hết cấp 2, sau đó đi tù 3 năm đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một hồ sơ xin việc… tệ không tưởng khi trình độ học vấn không có, có tiền án tiền sự, công ty nào cũng sẽ ái ngại và không muốn tuyển dụng một hồ sơ như vậy. Bất kể ai ở trong tình huống đấy, hoặc là đều sẽ cảm thấy buông xuôi tương lai của mình, hoặc là bạn phải có một nghị lực vươn lên khủng khiếp để vượt qua nỗi sợ hãi đấy. Và anh chàng nhân vật chính của chúng ta là ở vế thứ hai đấy!

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 6.

Quyết định không bỏ phí một chút thời gian nào, Park Sae Ro Yi đã lao đầu vào đọc sách ở trong thư viện của nhà tù. Anh nói với bạn của mình rằng:

"Dù sinh ra chúng ta không có gì nhưng tôi có nhiều thứ muốn làm lắm. Nghèo nàn, không được học hành, không thể vì thế mà chúng ta trở thành tội phạm. Cứ khăng khăng rằng mình không thể làm gì để thay đổi số phận, cậu phải thử rồi mới nhận xét được chứ?

Tôi sẽ không định giá rẻ mạt bản thân của tôi đâu. Dù có phải lao động chân tay, đi phục vụ trên tàu viễn dương, tôi sẽ bắt đầu như vậy đấy! Nếu cần tôi sẽ làm tất cả Tôi sẽ hoàn thành những gì tôi muốn."

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 7.

Anh tiếp tục theo đuổi lời hứa với mối tình đầu của mình năm nào khi cô bạn nói đùa rằng tớ thích con trai giàu đấy. Anh mất 7 năm trời để xây dựng cửa hàng nhậu đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Vậy còn chúng ta thì sao? Chúng ta không bị rơi vào hoàn cảnh éo le như nhân vật chính nhưng chúng ta liệu đã thực sự cố gắng học tập và tu dưỡng bản thân chưa? Chúng ta đã thực sự theo đuổi giấc mơ của mình và hoàn thành những gì mình muốn chưa? Dẫu biết rằng cuộc đời thực tế không như là mơ, khi ra trường và đi làm rồi thì mới té sấp mặt, nhưng bạn hãy coi tất cả thử thách đó chỉ là những chướng ngại vật mà bạn cần vượt qua để nếm được hương vị ngọt ngào giấc mơ của bạn.

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 8.

3. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Đó chính là câu châm ngôn sống tiếp theo của anh chủ quán nhậu DanBam. Anh chủ đã chất thì dàn nhân viên của anh cũng phải chất không kém, từ người có tiền án tiền sự, cô đầu bếp chuyển giới, cô quản lý mắc bệnh chống đối xã hội… nhưng tất cả đều răm rắp và tuyệt đối trung thành với ông chủ của mình. Vì sao ư? Vì anh sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ nhân viên, à không chính xác hơn, đó là "người" của tôi.

Khi thấy anh chàng nhân viên da màu của mình bị từ chối vào quán bar, anh chủ trẻ con đã trả thù bằng cách mang sơn vẽ lên cửa quán để tố cáo (cái này khuyến cáo là trong phim ảnh thôi nhé, đừng có dại mà làm theo), hay như diễn biến của tập mới nhất, anh chủ sẵn sàng rút vốn đầu tư của mình lại (mặc dù quãng đường trả thù sẽ phải kéo dài hơn) để đầu tư mua hẳn một cửa hàng mới, nhất quyết không để cả nhóm của mình phải ra đường đứng.

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 9.

Với suy nghĩ và tư duy như vậy, Park Sae Ro Yi luôn luôn nhận phần thiệt thòi nhất về mình, miễn sao là các thành viên của DanBam luôn sát cánh bên nhau, không vì một lý do nào mà phải chia rẽ cả. Và đó cũng chính là những đức tính quan trọng không thể thiếu của một người đàn ông trưởng thành khi họ đã trở thành trụ cột của gia đình, trở thành đầu tàu lãnh đạo của một nhóm làm việc.

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 10.

Một nhân viên giỏi trong nhóm của tôi đã từng nói rằng: "Tiền bạc và công việc chỉ là một trong những yếu tố cơ bản để giữ chân một nhân viên. Muốn biết một nhân viên có muốn gắn bó với công ty lâu dài hay không thì hãy quan sát quản lý, người lãnh đạo công ty đấy. Người lãnh đạo có tạo ra được một môi trường làm việc an toàn không? Có sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp đỡ nhân viên của mình phát triển hay không?".

Những điều mà Park Sae Ro Yi làm trong phim cũng có thể hoàn toàn áp dụng vào cuộc sống của chúng ta. Muốn xây dựng một ngũ nhân viên giỏi và sẵn sàng chấp nhận sống chết với công việc vì bạn ư? Hãy học cách của anh chủ quán nhậu DanBam đi rồi bạn sẽ thấy điều kì diệu sẽ xảy ra.

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 11.

Lời kết

Nhân vật Park Sae Ro Yi đã thực sự truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều khi viết bài này. Có thể nhiều bạn cho rằng phim ảnh thường hay làm quá lên nhưng những bài học và triết lý sống đều có thể áp dụng vào cuộc sống thực tại. Dù bạn mới chỉ là một chàng trai hay đã là một người đàn ông của gia đình, hãy luôn giữ vững đức tin và theo đuổi giấc mơ của bạn. Hãy mặc kệ những lời gièm pha hoài nghi của người ngoài, hãy hoàn thành những gì bản thân của bạn mong muốn. Bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều!

Itaewon Class tiếp tục được phát sóng vào 21h00 (giờ Việt Nam) vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần trên kênh truyền hình jTBC và phát sóng trên Netflix với phụ đề tiếng Việt ngay sau đó.

Tầng Lớp Itaewon - Bộ phim đắt giá về những bài học cuộc sống cho hội con trai - Ảnh 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14