Tăng đột biến số ca mắc COVID-19 mới, Đức áp đặt lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt từ tháng 11

Quỳnh Chi, Theo VTV News 21:38 29/10/2020

Ngày 28/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, nước này sẽ áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội khẩn cấp kéo dài trong một tháng.

Lệnh áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội khẩn cấp ở Đức gồm đóng cửa các nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp hát để ngăn chặn sự gia tăng đột biến những trường hợp nhiễm COVID-19, gây quá tải tại các bệnh viện.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: "Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ. Thực trạng gia tăng mạnh số ca nhiễm COVID-19 trong thời gian gần đây đã tạo ra sự ủng hộ từ các chính trị gia và người dân đối với những biện pháp hạn chế cứng rắn mới nhằm giảm bớt sự tiếp xúc xã hội và ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới".

Lệnh áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội khẩn cấp có hiệu lực từ ngày 2/11. Theo quy định mới, các cuộc tụ tập sẽ được giới hạn cho 10 người từ tối đa 2 hộ gia đình. Các nhà hàng, quán bar, nhà hát, rạp chiếu phim, hồ bơi và phòng tập thể dục sẽ đóng cửa, những buổi hòa nhạc bị hủy bỏ. Các sự kiện thể thao chuyên nghiệp được phép tổ chức nhưng không có khán giả.

Tăng đột biến số ca mắc COVID-19 mới, Đức áp đặt lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt từ tháng 11 - Ảnh 1.

Đức ghi nhận gần 15.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua (Ảnh: AP)

Người dân được yêu cầu không đi du lịch, hạn chế đi lại nếu không thực sự cần thiết và việc lưu trú qua đêm trong khách sạn sẽ chỉ dành cho những chuyến công tác cần thiết. Các trường học, trung tâm giữ trẻ, cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu sẽ vẫn được mở cửa nhưng phải tuân thủ các quy định về vệ sinh và giãn cách xã hội (không quá 1 khách hàng/10m2).

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt đối với những công ty nhỏ, bị thiệt hại bởi lệnh hạn chế mới, Đức sẽ cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính. Theo gói viện trợ trị giá 10 tỷ Euro (11,82 tỷ USD), các công ty có tối đa 50 nhân viên sẽ được nhận 75% doanh thu đầu năm của họ trong tháng 11.

Ngoài ra, những người lao động tự do sẽ được tiếp cận với các khoản vay khẩn cấp. Chính phủ Đức sẽ mở rộng chương trình thanh khoản hiện có, qua đó các công ty nhỏ có quy mô dưới 10 nhân viên được tiếp cận với những khoản vay với lãi suất rất thấp.

Trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận gần 15.000 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 3 vừa qua.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm