Tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang bị cuốn trôi khỏi Nam Cực và có nguy cơ tan chảy hoàn toàn

Hà Thu, Theo Tienphong 14:52 13/11/2022

Một hình ảnh vệ tinh mới cho thấy tảng băng trôi lớn nhất thế giới, A-76A, đã đi vào Drake Passage, một con đường thủy có dòng hải lưu di chuyển nhanh sẽ đưa tảng băng đi một chiều và tan chảy hoàn toàn.

Sau khi trôi chậm quanh Nam Cực trong hơn một năm và hầu như không tan chảy, tảng băng trôi lớn nhất thế giới có thể sớm được thiết lập trên một lộ trình tăng tốc hướng tới sự sụp đổ cuối cùng của nó, một hình ảnh vệ tinh mới tiết lộ.

Tảng băng khổng lồ, được gọi là A-76A, dài khoảng 135 km và rộng 26 km. Nó là mảnh vỡ lớn nhất của tảng băng trôi lớn nhất thế giới trước đây, A-76 có kích thước trên Đảo Rhode, vỡ ra từ phía tây của Thềm băng Ronne của Nam Cực vào tháng 5 năm 2021 và sau đó bị vỡ thành ba khối: A-76A, A-76B và A-76C.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang bị cuốn trôi khỏi Nam Cực và có nguy cơ tan chảy hoàn toàn - Ảnh 1.

Bức ảnh này do vệ tinh Terra của NASA chụp vào ngày 31/10, cho thấy tảng băng trôi lớn nhất thế giới, A-76A, ở Drake Passage gần Nam Cực.

Vào ngày 31/10, vệ tinh Terra của NASA đã chụp được một bức ảnh về chiếc A-76A trôi nổi ở cửa Drake Passage, một tuyến đường thủy sâu nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương giữa Cape Horn ở Nam Phi và Quần đảo Nam Shetland ở phía bắc của Bán đảo Nam Cực.

Hình ảnh cho thấy tảng băng hiện đang ở giữa Đảo Voi và Quần đảo Nam Orkney (cả hai đều bị mây che khuất trong hình ảnh) ở cuối phía nam của lối đi, nhưng quỹ đạo của nó cho thấy rằng nó sẽ đi xa hơn về phía bắc vào đường thủy ở những tuần tới. Hình ảnh được phát hành trực tuyến vào ngày 4/11 bởi Đài quan sát Trái đất của NASA.

Thông thường, khi các tảng băng trôi vào Drake Passage, chúng nhanh chóng bị dòng hải lưu mạnh kéo về phía đông, trước khi bị xoáy về phía bắc vào vùng nước ấm hơn, nơi chúng hoàn toàn tan chảy ngay sau đó, theo Đài quan sát Trái đất.

Cho đến nay, A-76A đã đi được quãng đường 2.000 km kể từ khi tách khỏi Bán đảo Nam Cực vào năm 2021. Tảng băng này đã cố gắng tránh được lượng băng mất đi đáng kể trong suốt hành trình của mình cho đến nay. Dữ liệu do Trung tâm băng quốc gia Mỹ thu thập vào tháng 6 cho thấy A-76A có kích thước gần như chính xác với kích thước khi nó bị đứt gãy từ thân mẹ cách đây hơn một năm, theo Đài quan sát Trái đất.

Tuy nhiên, nó khó có thể còn nguyên vẹn lâu hơn nữa vì Drake Passage nổi tiếng là nơi đưa các tảng băng trôi trong chuyến đi một chiều đến những ngôi mộ ngập nước của chúng. Lý do chính cho hiện tượng này là Dòng điện Mạch cực Nam (ACC), là dòng điện duy nhất chạy hoàn toàn quanh địa cầu và nó chứa nhiều nước hơn bất kỳ dòng điện nào khác trên Trái đất.

ACC, chạy từ tây sang đông qua Drake Passage, vận chuyển từ 95 và 150 triệu mét khối) nước mỗi giây, theo Britannica. Kết quả là, những tảng băng lang thang đi vào Drake Passage nhanh chóng bị kéo ra khỏi Nam Cực và bị đổ ở vùng nước ấm hơn, nơi chúng nhanh chóng tan biến.

Hiện tại vẫn chưa rõ A-76A sẽ ở lại Drake Passage bao lâu, nơi nó sẽ đến, và nó sẽ tồn tại bao lâu sau khi dòng chảy hỗn loạn cuốn khối băng về phía bắc.

Nguồn: Live Science

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày