Đan Mạch sơ tán cả một ngôi làng do tảng băng khổng lồ trôi đến gần

PV, Theo TTXVN 23:08 13/07/2018

Lường trước kịch bản đó, Đan Mạch đã tiến hành sơ tán người dân ở một khu vực có nguy cơ ảnh hưởng cao.

Một tảng băng lớn trôi dạt gần bờ biển Greenland của Đan Mạch đang gây ra mối lo ngại về nguy cơ gây lũ lụt nếu khối băng này tan chảy.

Ngày 13/7, nhà chức trách địa phương đã hối thúc người dân tại một khu định cư trên đảo Innarsuit sơ tán khỏi bờ biển Greenland, kèm cảnh báo tảng băng lớn được phát hiện ngày 12/7 có thể gây ngập úng tại khu vực này.

Theo hãng tin Ritzau của Đan Mạch, cảnh sát Greenland nhấn mạnh lực lượng chức năng lo ngại tảng băng có thể vỡ ra thành từng mảng, kéo theo lũ lụt tại ngôi làng trên.

Đan Mạch sơ tán cả một ngôi làng do tảng băng khổng lồ trôi đến gần - Ảnh 1.

Một tảng băng trôi khổng lồ được nhìn thấy đằng sau khu định cư trên đảo Innaarsuit, Greenland ngày 12/7. (Nguồn: Reuters)

Khu tái định cư tại miền Tây Bắc Greenland có tổng cộng 169 cư dân, nhưng nhà chức trách chỉ tiến hành sơ tán những người sống gần khu vực xuất hiện tảng băng trôi này.

Trong khi đó, cảnh sát trưởng Greenland, ông Kunuk Frediksen cho biết tảng băng hiện ở rất gần ngôi làng và cảnh sát đang thảo luận việc triển khai các bước tiếp theo.

Hiện tượng trên xảy ra nhiều tuần sau khi các nhà khoa học trường Đại học New York (Mỹ) ghi lại và công bố một đoạn video về một khối băng lớn đang tách ra khỏi một sông băng ở phía Đông Greenland hồi tháng Sáu vừa qua.

Năm ngoái, 4 người đã thiệt mạng và 11 người bị thương sau khi một trận động đất gây sóng thần ngoài khơi Nuugaatsiaq, một hòn đảo tái định cư khác, và cuốn phăng nhiều căn nhà ra biển.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm