150.000 con chim cánh cụt đã ra đi vì một tảng băng trôi to như thành Rome

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 16/02/2016

Sự xuất hiện của tảng băng trôi B-09B có kích cỡ bằng cả thành Rome đã và đang đe dọa đến sự sinh tồn của loài chim cánh cụt tại mũi Denison, vịnh Commonwealth, Châu Nam Cực.

Cả một đế chế chim cánh cụt lên đến quân số 150.000 con đã bị quét sạch khi một tảng băng trôi to bằng cả cái thành Rome đang lởn vởn quanh khu vực sống của lũ chim chẳng bao giờ bay này.

Cụ thể, tảng băng xuất hiện ở khu vực đất mũi Denison, vịnh Commonwealth có diện tích tới hơn 2.900 km2, to ngang ngửa quốc gia Luxembourg đã khiến cộng đồng chim cánh cụt bị đẩy xa hàng trăm km khỏi nơi tìm kiếm thức ăn của chúng. Cái ngày còn huy hoàng ấy, vương quốc chim cánh cụt vô lo vô nghĩ, của cải vật chất dồi dào, con nào con nấy béo núc tròn vo. Nhưng đến khi tảng băng hắc ám xuất hiện, chặng đường kiếm thức ăn không còn là từ nhà ra ngõ, thay vào đó là cả trăm quãng bơi sải.

150.000 con chim cánh cụt đã ra đi vì một tảng băng trôi to như thành Rome - Ảnh 1.

 Loài chim cánh cụt đang phải đối diện với nguy cơ diệt vong vì băng trôi.

Vốn sống trong sung sướng, thế nên không phải chú chim cánh cụt nào cũng có đủ sức khỏe để bơi cả chặng dài tìm kiếm cái ăn. Rất nhiều con trên đường đi ăn thì gặp phải dòng nước quá lạnh, rồi như Jack và Rose của Titanic, vĩnh viễn rơi vào cảnh chia ly. Quân số cứ rơi rụng dần, tỷ lệ thuận với quãng đường kiếm ăn. Từ 160.000 con, nay đế chế cánh cụt chỉ còn khoảng 10.000 cư dân.

Theo ý kiến của các khoa học gia, trong vòng khoảng 20 năm nữa, nếu tình trạng cứ tiếp tục xấu thế này, việc chim cánh cụt bị xóa sổ khỏi mũi Denison chỉ còn là thời gian. Vương quốc loài chim không bao giờ bay chỉ còn mong chờ vào một phép màu, rằng sẽ có một hiệp sỹ đến từ cõi mộng mơ nào đó ra tay chẻ đôi cục nước đá khổng lồ, trả lại yên bình cho vương quốc 100 năm tuổi của chim cánh cụt.

150.000 con chim cánh cụt đã ra đi vì một tảng băng trôi to như thành Rome - Ảnh 2.

 Tảng băng trôi B-09B có kích cỡ khổng lồ.

Khoảng 20 năm trước, tảng băng trôi to lớn, được đặt tên là B-09B này đã xuất hiện trên bờ biển Đông Nam Cực. Sau, vì va phải một dòng sông băng, B-09B cảm thấy cuộc sống nay đây mai đó đã quá mỏi mệt và quyết định ăn vạ luôn ở vịnh Commonwealth. Chính sự xuất hiện của vị hàng xóm không mời này đã đe dọa tới sự bình yên của loài chim cánh cụt, gián tiếp giết chết chúng theo thời gian. Bởi vậy mới nói, đôi khi, chỉ tồn tại thôi đã là một cái tội.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn lại lịch sử huy hoàng của Nike và sức mạnh của slogan nổi tiếng vực dậy cả 1 thương hiệu

    Ý nghĩa logo, ý nghĩa thương hiệu cùng nhiều mẩu chuyện chưa từng được kể về Nike
  • Đọc thêm