Núi băng trôi lớn nhất thế giới tan chảy, chính thức biến mất khỏi Trái đất

Tuấn Đạt, Theo VOV 19:03 21/04/2021

Truyền thông Anh ngày 21/4 cho biết, núi băng trôi có tên gọi A68, là núi băng lớn nhất thế giới với diện tích gần 6.000 km2 đã tan chảy, vỡ thành nhiều tảng băng nhỏ và chính thức biến mất trên thế giới.

Theo các báo cáo, núi băng A68 tách khỏi thềm lục địa Nam Cực cách đây 4 năm và trong suốt 1 năm sau hầu như không di chuyển. Tuy nhiên, sau đó A68 bắt đầu trôi về phía Bắc với tốc độ ngày càng nhanh do tác động của các dòng hải lưu và gió mạnh. Núi băng A68 đã trôi vào Nam Đại Tây Dương và đến phía Nam đảo Georgia.

Nguyên nhân gây ra sự tan rã của A68 là do ảnh hưởng của sóng biển, nước biển ấm và nhiệt độ không khí cao của Đại Tây Dương.

Các chuyên gia về sông băng cho biết, sự hình thành của A68 là sản phẩm của tự nhiên và không liên quan đến biến đổi khí hậu do con người gây ra. Tuy nhiên, những thay đổi bên trong A68 cho thấy sự nóng lên của toàn cầu có thể phá hủy các cấu trúc băng.

Hiện các mảnh vỡ của A68 không còn giá trị theo dõi, nghiên cứu do sẽ sớm tan chảy thành nước.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết Quả HOT14 (01.05 - 07.05.21) - Sơn Tùng kéo loạt hit cũ trở lại BXH, Jack bám đuổi quyết liệt ngay phía sau

    Với sự thành công của "Muộn rồi mà sao còn", các fan đã hồi sinh hàng loạt hit cũ của Sơn Tùng trở lại BXH. Bên cạnh đó Jack đang bám đuổi top 1 rất sát sao. Chillies với ca khúc lead album mới cũng đã có khởi đầu rất hứa hẹn.
  • Đọc thêm