Tàn nhưng không phế: Mất cả hai vai, bị bố mẹ ruột bỏ rơi ngay sau khi sinh, Alvin Law nghị lực trở thành diễn giả truyền cảm hứng của Canada

V.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:01 17/10/2019

Khuyết tật không phải là khuyết điểm đối với những người biết sống tích cực.

Vào những năm 1960, thảm họa thuốc trị ốm nghén Thalidomide xảy ra đã khiến hàng ngàn đứa trẻ bị dị tật ngay từ khi sinh ra. Alvin Law là một trong số những đứa trẻ tội nghiệp đó – anh sinh ra không có vai. Tội nghiệp hơn cả, do gia đình không có điều kiện nên đã bỏ anh lại bệnh viện và biến anh trở thành trẻ mồ côi từ khi còn đỏ hỏn.

Khởi đầu của cuộc đời Alvin nghe có vẻ giống như một bi kịch nhưng quãng đời mà Alvin đã sống ngần ấy năm lại là một câu chuyện kì diệu.

Chỗ dựa ấm áp nhất chính là gia đình

Bố mẹ đẻ của Alvin nghĩ rằng cậu bé tật nguyền này cần sự chăm sóc đặc biệt nên đã bỏ cậu lại. Sau đó, Alvin đáng thương được hai vợ chồng bà Hilda Law 55 tuổi nhận nuôi.

Không vì Alvin là con nuôi mà bố mẹ cậu bỏ bê, chàng trai bé nhỏ đã học được rất nhiều từ cách giáo dục đầy ắp sự yêu thương. Mẹ dạy anh cách khâu cúc trên vải bằng ngón chân, kể cả xâu kim hay thắt nút ngay từ khi 3 tuổi. Bố dạy anh cách trượt băng và ông cũng không ngần ngại để con ngã vì muốn dạy cho con một bài học. "Thay vì bố bồng tôi dậy và đưa tôi một chiếc kem mát lạnh để xoa dịu nỗi đau, bố đã lớn tiếng mắng: "Nhấc mông đứng dậy. Con đã gây ra một đống lộn xộn đấy!".

Alvin được gia đình chỉ bảo cách sử dụng đôi chân thay cho đôi tay, và đôi bàn chân khéo léo của anh trở nên vô cùng nổi tiếng!

Đặc biệt, Alvin còn sử dụng đôi chân mình để chơi trống. Anh còn tham gia vào video ca nhạc "We are Superhumans" trong đó bao gồm nhiều nhạc sĩ và vận động viên khuyết tật. Tất cả họ đã và đang làm nên những âm nhạc tuyệt vời.

Alvin chia sẻ rằng anh và những người bạn vô cùng tự hào vì những gì đang làm và họ không hề cảm thấy xấu hổ vì xuất thân của họ.

Tàn nhưng không phế: Mất cả hai vai, bị bố mẹ ruột bỏ rơi ngay sau khi sinh, Alvin Law nghị lực trở thành diễn giả truyền cảm hứng của Canada - Ảnh 1.

Bị một người đánh giá thấp không có nghĩa cả đời phải chịu thất bại

Nhờ sự ủng hộ của mẹ, Alvin đã theo học ở trường công. Đây chính là nơi đã chắp cánh cho giấc mơ âm nhạc được anh ấp ủ từ bé và cũng từ đây, anh đã tham gia lần đầu tiên vào một ban nhạc.

"Tôi nhớ rất rõ cảm giác lúc nào cũng bị những ánh mắt của người lạ nhìn chằm chằm vào cơ thể mình. Trời ơi, họ thật sự không lịch thiệp", Alvin hồi tưởng.

"Khi tôi 16 tuổi, tôi không cảm thấy mình ngầu. Nhưng bây giờ, tôi cảm nhận được điều đó."

Mặc dù cố vấn hướng dẫn đánh giá thấp Alvin và thậm chí ngăn cản giấc mơ âm nhạc của anh nhưng chẳng ai có thể ngăn cản giấc mơ của ai. Và Alvin đã từng bước biến giấc mơ lớn nhất của mình thành hiện thực.

Niềm đam mê mãnh liệt của Alvin đã đưa anh trở thành một nhạc sĩ từng đoạt các giải thưởng. Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân danh dự, Alvin đã bắt tay vào công việc phát thanh. Câu nói quen thuộc của người đàn ông này khi tương tác với thính giả là: "Wow, bạn thật ngầu đấy!"

Nghị lực biến điều không thể thành có thể

Bắt đầu sự nghiệp bằng công việc làm DJ ở FM Radio, sau đó, Alvin nhanh chóng chuyển sang công việc làm diễn giả về kĩ năng sống trong các hội thảo tại các trường học ở bang Alberta, Canada. Alvin cũng không hề "giảm nhiệt" khi tham gia các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Tàn nhưng không phế: Mất cả hai vai, bị bố mẹ ruột bỏ rơi ngay sau khi sinh, Alvin Law nghị lực trở thành diễn giả truyền cảm hứng của Canada - Ảnh 2.

Alvin và vợ.

Năm 1988, Alvin đã sáng lập Tổ chức AJL Communications Ltd, và cống hiến cả cuộc đời để trở thành một diễn giả chuyên nghiệp toàn thời gian. Đồng thời, anh cũng thành lập Hiệp hội nạn nhân Thalidomide vào cuối những năm 1980 bởi anh cho rằng đó là một dấu mốc không thể quên.

"Họ gọi chúng tôi là nạn nhân. Nhưng tôi chưa bao giờ nhìn nhận cuộc sống mình như vậy."

"Nếu bạn đang cố gắng để có được sự đồng cảm từ người Canada vì hoàn cảnh của những người sống sót sau thảm họa Thalidomide, tại sao bạn lại sử dụng câu chuyện của tôi? Tôi chưa bao giờ buồn vì câu chuyện đó", Alvin nghị lực chia sẻ.

Alvin Law là một tấm gương sáng về sự nghị lực và kiên trì. Ở vị diễn giả này, mỗi chúng ta còn nhìn thấy tấm lòng nhân hậu và sự dũng cảm truyền tới cho những người xung quanh. Không phải ai cũng can đảm để nhận ra một điều: Không có ai sinh ra đã hoàn hảo nhưng chúng ta được phép cố gắng để trở thành người hoàn hảo.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm