Tàn nhẫn nhất phim Quỳnh Búp Bê là lòng dạ đàn bà

Hằng Nga, Theo Trí Thức Trẻ 10:17 17/11/2018

Ngay từ những tập đầu, Quỳnh Búp Bê đã khiến người xem nổi da gà vì những cảnh tra tấn dã man khi Quỳnh bị ép vào “ngành”. Bộ phim cũng bóc trần hiện thực xã hội với những cảnh đồ sát, thanh toán nhau đẫm máu. Nhưng bạn có nhận ra tàn nhẫn nhất trong Quỳnh Búp Bê lại chính là lòng dạ đàn bà không?

Thân làm đàn bà đã phải mang tiếng "phái yếu", bị đàn ông chà đạp đủ đường, ấy thế mà trong Quỳnh Búp Bê những người phụ nữ lại chẳng biết thương lấy nhau. Thay vì cảm thông, bênh vực nhau, họ lại hậm hực ghen tức, hạ bệ nhau bằng mọi giá. Lòng dạ đàn bà, nhất là những người đàn bà hận thù lại càng trở nên nanh nọc, độc ác.

Những người mẹ vô tâm tạo ra những đứa con sa ngã

Trong Quỳnh Búp Bê, cả Quỳnh (Phương Oanh) và Lan (Thanh Hương) đều có những người mẹ vô tâm, mà phải nói là vô tình, bạc bẽo mới đúng. Người ta bảo "Phúc đức tại mẫu", người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời những đứa con. Đằng này, cả Quỳnh và Lan đều chung phận "nhà dột từ nóc". Có một người mẹ như thế bảo sao Quỳnh không sa ngã? Khi cô bị bố dượng xâm hại, người duy nhất cô có thể bấu víu là mẹ thì bà lại nhục mạ cô khiến cô phải uất ức bỏ đi. Làm hại cuộc đời Quỳnh không chỉ có ông bố dượng mà bà mẹ cũng mang tội nặng chẳng kém.

Tàn nhẫn nhất phim Quỳnh Búp Bê là lòng dạ đàn bà - Ảnh 1.

Chỉ vì quan niệm hà khắc mà mẹ Lan trở thành người vô tình bạc bẽo với con gái.

Còn mẹ Lan, bà tuy không phải người bạc tình nhưng lại bị những quan niệm truyền thống nơi quê nghèo ghì chặt. Bà thương con nhưng không biết làm gì cho con. Ruồng rẫy, hắt hủi con là điều tốt nhất bà có thể làm. Có lẽ cuộc đời Lan đã không bi đát đến thế nếu gia đình cô bao dung, tử tế với cô hơn. Cái cách mà người thân đối xử với Lan khiến người xem phẫn nộ.

Vì một người đàn ông chẳng ra gì mà ghen tuông, trả thù mù quáng

Càng xem Quỳnh Búp Bê, khán giả càng thấy rùng mình bởi sự độc ác, tàn nhẫn của My Sói (Thu Quỳnh). Đồng ý là Đào (Quỳnh Kool) hỗn xược, đáng ghét nhưng cô bé không đáng phải chịu những thủ đoạn trả thù tàn nhẫn của My. Để hại đời cô bé, My sai đàn em cho Đào uống thuốc, quay clip lại và dùng clip đó để ép Đào phải đi tiếp khách. Tàn nhẫn nhất là My không cho Đào đường lui dù Quỳnh và Đào đã hạ mình đến xin xỏ. My lạnh lùng tuyên bố rằng chỉ khi Quỳnh và Đào chết đi thì cô mới tha thứ. Có lẽ My sống trong cảnh không gia đình đã lâu, cha không thương mẹ không quý, không có anh chị em gì nên mới có thể máu lạnh, vô tình đến vậy.

Tàn nhẫn nhất phim Quỳnh Búp Bê là lòng dạ đàn bà - Ảnh 2.

Chỉ vì ghen tuông mà My Sói hại đời Đào.

Nhưng My đã sai quá sai rồi. Nếu My muốn trả thù thì phải tìm Kiên (Mạnh Quân) mới đúng. Gã đàn ông tệ bạc ấy bắt cá hai tay, đẩy hai người phụ nữ đáng thương đến bờ vực chiến tranh. Nếu Đào có tội thì cái tội lớn nhất của Đào là ngây thơ, tin người mù quáng, huống hồ Đào đã tỉnh ngộ rồi, sao My còn chưa tỉnh?

Đàn bà dễ nhất là ghen tuông mù quáng. Khi biết người yêu hay chồng mình có bồ nhí, thay vì dạy dỗ lại chồng thì lại đi tìm người phụ nữ kia để đánh ghen. Ghen tuông như thế có khác gì nhổ cỏ mà không nhổ tận gốc? Đàn ông đã có máu dê trong người, không có người này họ lại đi tìm người khác thôi. Dám chắc không gặp Đào thì Kiên cũng sẽ đi lừa phỉnh những cô nàng non nớt, ngây thơ khác.

Tàn nhẫn nhất phim Quỳnh Búp Bê là lòng dạ đàn bà - Ảnh 3.

Quỳnh dẫn Đào đến xin xỏ, My cũng không tha.

Ở tập Lan bị hiếp dâm tập thể, ngoài nỗi đau về thể xác và tinh thần, cô còn chịu sự đả kích lớn khi bị những người vợ hoạn thư của những tên yêu râu xanh kia lôi xềnh xệch đi khắp làng để bêu riếu. Độc ác, tàn nhẫn đến thế là cùng, những người đàn bà mê muội. Ở đây Lan mới là nạn nhân cơ mà.

Chị em đồng nghiệp chẳng thương nhau thì thôi lại còn ngấm ngầm hại nhau

Khổ thân Quỳnh, dù ở đâu, làm gì cũng phải chịu cảnh bị đồng nghiệp chơi xấu, hãm hại. Mối thâm thù không đội trời chung của My Sói với Quỳnh cũng bắt đầu từ sự ganh ghét, kèn cựa nhau mà ra. Quỳnh làm gái chỉ vì bất đắc dĩ nhưng Quỳnh uy hiếp vị trí của My là sự thật, Quỳnh nẫng tay trên khách quen của My cũng là sự thật. Bị động chạm đến quyền lợi của mình, ai mà không tức, huống hồ My lại là đứa nhớ lâu thù dai, cả đời này My sẽ không bỏ qua cho Quỳnh đâu. Thế là mưu hèn kế bẩn gì My cũng dám làm, vì My chọc ngoáy mà Quỳnh phải chịu cảnh mẹ con xa cách, chính My cũng thừa nhận mình gián tiếp gây ra cái chết của Cảnh (Doãn Quốc Đam). Lúc Quỳnh đang bối rối vì mất Cảnh, mất con, My còn cố tình khiêu khích khiến Quỳnh nổi điên xông vào đánh My sấp mặt.

Tàn nhẫn nhất phim Quỳnh Búp Bê là lòng dạ đàn bà - Ảnh 4.

Khổ thân My Sói, dành cả thanh xuân để tạo nghiệp.

My tính xấu, chơi bẩn không chỉ với mỗi Quỳnh. Thời còn ở chung xóm trọ, chính My đã tố cáo bạn cùng phòng là Liên (Hồng Liên) đi khách ngoài khiến Liên bị bắt tận tay và bị đánh bầm giập. Đáng nói là lúc ấy mẹ Liên đang ốm, nhà khó khăn, ai cũng lén lút đi khách ngoài kiếm thêm mà chỉ có Liên thì bị đánh. Ác dơ lại còn ác vô địch như My chắc chẳng tìm được người thứ hai soán ngôi.

Tàn nhẫn nhất phim Quỳnh Búp Bê là lòng dạ đàn bà - Ảnh 5.

My Sói xứng đáng với chức quán quân ác nữ trong Quỳnh Búp Bê.

Quỳnh tưởng thoát khỏi Thiên Thai là thoát nạn, ai ngờ vẫn bị My ám quẻ cả đời. Cảnh chết, bố con Phong Cấn đi tù, My vẫn sống và ăn nên làm ra. My phải sống để tạo nghiệp, hại Quỳnh và hại tất cả những ai có thể hại trong Quỳnh Búp Bê. Cứ thẳng thắn như My còn đỡ, ít nhất còn biết mà đề phòng, chứ những kẻ "Bề ngoài thơn thớt nói cưới/ Mà trong nham hiểm giết người không dao" mới đáng sợ. Như "người chị cây khế" Quyên (Hoàng Lan) ở chỗ làm cũ của Quỳnh chẳng hạn. Lúc nào cô ta cũng tỏ ra tử tế thân thiện với Quỳnh nhưng lại ôm một bụng ghen tức hậm hực. Cô ta thường dành cho Quỳnh những cái lườm xéo xắt sau lưng, không quên "bơm đểu" với cấp trên, ở Quyên là cả một bầu trời giả tạo.

Tàn nhẫn nhất phim Quỳnh Búp Bê là lòng dạ đàn bà - Ảnh 6.

Đây là người chị cây khế đã ngấm ngầm hại Quỳnh.

Nếu những người phụ nữ trong Quỳnh Búp Bê biết cảm thông, yêu thương, thấu hiểu nhau hơn thì có phải đã tạo nên một "liên minh công lý" rồi không? Thế giới sẽ yên bình biết bao nhiêu nếu trên người phụ nữ không còn mùi thuốc súng. Nhưng mà, nếu thế thì hết phim rồi, còn đâu "drama" cho chúng ta hít hà nữa. Cùng xem những diễn biến tiếp theo của bộ phim vào 21h40 thứ 2, thứ 3 hàng tuần trên kênh VTV3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm