Không chỉ vợ chồng Meghan Markle, đã từng có nhiều thành viên Hoàng gia Châu Á cũng từ bỏ tước hiệu để thành thường dân

Nhật Thành, Theo Helino 09:45 29/01/2020

Câu chuyện từ bỏ tước hiệu Hoàng gia để chạy theo tình yêu như Hoàng tử Harry và Meghan Markle cũng đã từng xảy ra ở nhiều nơi từ Thái Lan cho tới Nhật Bản.

Sự kiện vợ chồng Hoàng tử Harry và vợ là Meghan Markle thông báo rút lui khỏi vị trí thành viên cấp cao trên Instagram cách đây không lâu đã trở thành tâm điểm của sự chú ý của truyền thông quốc tế. Trong thông báo, họ có đề cập đến việc tự độc lập tài chính và rời bỏ nước Anh để đến Bắc Mỹ sinh sống. Truyền thông liên tục nhắc tới từ khóa "Megxit" - ám chỉ con đường rời Hoàng gia Anh, tìm kiếm sự riêng tư như thường dân của cặp đôi nhà Meghan Markle. Và khi nhìn sang những gia đình Hoàng gia Châu Á, có thể thấy vợ chồng Công tước xứ Sussex không phải là người duy nhất thuộc gia đình hoàng tộc cảm thấy mệt mỏi trước công chúng.

Công chúa Ayako (Nhật Bản)

Công chúa Ayako, con gái út của cố Hoàng tử Takamado - em họ Thượng hoàng Akihito. Cô đã đi theo bước người dì của mình, rời gia đình Hoàng gia và cưới một thường dân tên là Kei Moriya. Sau khi kết hôn, Công chúa Ayako đã lấy họ chồng là Ayako Moriya. Sự ra đi của Công chúa khiến gia đình Hoàng gia Nhật Bản ngày càng ít người, điều này dấy lên lo ngại về người kế vị ngai vàng và yêu cầu thay đổi luật cấm phụ nữ được thừa kế ngai vàng Hoa cúc. Công chúa Mako, con gái lớn của Hoàng tử Fumihito - em trai Nhật hoàng Naruhito có vẻ cũng sẽ đi theo bước những người đi trước khi theo dự kiến cô sẽ kết hôn với người yêu thời đại học của mình là Kei Komuro.

Không chỉ vợ chồng Meghan Markle, đã từng có nhiều thành viên Hoàng gia Châu Á cũng từ bỏ tước hiệu để thành thường dân - Ảnh 1.

Công chúa Ubolratana Rajakanya (Thái Lan)

Không chỉ vợ chồng Meghan Markle, đã từng có nhiều thành viên Hoàng gia Châu Á cũng từ bỏ tước hiệu để thành thường dân - Ảnh 2.

Ubolratana Rajakanya, 68 tuổi, bà là con đầu của Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej hay Vua Rama IX và bà cũng là chị gái của Nhà vua Thái Lan Rama X. Bà từng theo học và tốt nghiệp trường Đại học California cùng với Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ. Năm 1972, Ubolratana Rajakanya bất ngờ từ bỏ tước hiệu Hoàng gia rồi kết hôn với một người Mỹ. Tuy nhiên, đến năm 1998 thì cuộc hôn nhân này đổ vỡ và bà đã quay trở lại Thái Lan vào năm 2001.

Năm ngoái, bà Ubolratana Rajakanya cũng có ý định tham gia vào chính trường xứ chùa Vàng khi chạy đua tranh cử vị trí Thủ tướng của nước này. Tuy nhiên, nhà vua Maha Vajiralongkorn đã ngăn chặn hành động của bà vì cho rằng các thành viên Hoàng gia không phù hợp để làm chính trị.

Công chúa Nori (Nhật Bản)

Công chúa Nori, 50 tuổi, là con gái duy nhất của Thiên hoàng Akihito. Vào năm 2005, bà đã kết hôn với một thường dân tên là Yoshiki Kuroda. Luật lệ Hoàng gia Nhật Bản quy định rằng nếu những người phụ nữ thuộc hoàng tộc kết hôn với người ngoài thì họ sẽ phải từ bỏ tước hiệu của mình, bởi vậy mà Công chúa Nori cũng theo bước những người chị em của mình.

Tuy từ bỏ cả quyền thừa hưởng trợ cấp từ Hoàng gia nhưng chính phủ xứ sở phù tang vẫn đưa cho vợ chồng bà khoản tiền lên tới 1,29 triệu đô la Mỹ (khoảng 29 tỷ VNĐ).

Manohara Odelia Pinot (Malaysia)

Cô người mẫu quốc tịch Indonesia chỉ mới tròn 16 tuổi khi kết hôn với Hoàng tử Kelantan của Malaysia, Tengku Muhammad Fakhy Petra năm 2008. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, mẹ của cô đã tiết lộ với truyền thông Indonesia về việc cô con gái nhỏ bị người chồng của mình bạo hành về cả thể xác lẫn tinh thần. Sự việc gây chú ý lớn đến nỗi tổng thống của Indonesia lúc bấy giờ là Susilo Bambang Yudhoyono đã phải tổ chức một cuộc họp với cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak.

Tháng 5 năm 2009, Manohara đã chạy trốn đến Singapore, cô ly hôn với vị Hoàng tử một năm sau đó.

Công chúa Taka (Nhật Bản)

Không chỉ vợ chồng Meghan Markle, đã từng có nhiều thành viên Hoàng gia Châu Á cũng từ bỏ tước hiệu để thành thường dân - Ảnh 5.

Chị gái của Thượng hoàng Akihito, Công chúa Taka đã kết hôn với một thường dân vào năm 1950, sau đó bà đổi tên thành Kazuko Takatsukasa. Tuy chồng bà, ông Toshimichi Takatsukasa được sinh ra trong một gia đình quý tộc nhưng đều chịu chung số phận với những gia đình quyền quý khác sau cuộc cải cách hậu chiến tranh.

Năm 1966, ông Takatsukasa được tìm thấy đã chết cùng với nhân tình trong căn hộ của cô ta. Nguyên nhân được cho là ngộ độc khí carbon monoxide. Người ta đồn rằng ông buộc phải tự sát với nhân tình vì bị ngăn cản không được ly dị và tái hôn.

Công chúa Yori (Nhật Bản)

Không chỉ vợ chồng Meghan Markle, đã từng có nhiều thành viên Hoàng gia Châu Á cũng từ bỏ tước hiệu để thành thường dân - Ảnh 6.

Cũng giống như Công chúa Taka, em gái của bà là Công chúa Yori không được nuôi dạy bởi Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Kojun. Cả hai người đều được nuôi nấng bởi một người phụ nữ trong triều đình, họ sống cùng các anh chị em họ khác ở một cung điện tại Tokyo. Sau khi tốt nghiệp, Công chúa Taka kết hôn với một hậu duệ nhà quý tộc tên là Takamasa Ikeda. Sau khi làm đám cưới, bà trở thành thường dân và đổi tên thành Atsuko Ikeda.

Năm 1988, bà tiếp quản công việc của người chị gái Kazuko Takatsukasa làm nữ tư tế tại đền Ise.

(Theo SCMP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày