Tấm ảnh này có thể là cơn ác mộng kinh dị nhất với nhiều người, nhưng lại là tin cực kỳ vui với khoa học

J.D, Theo Helino 16:03 06/12/2019

Một con nhện đã đáng sợ. Giờ hãy tưởng tượng cũng con nhện đấy, nhưng có tới hàng chục con như thế đang bò lúc nhúc thì sao?

Nhện có lẽ là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất của loài người. Ước tính, có khoảng 6% dân số cảm thấy không chịu đựng nổi khi phải nhìn thấy cái loài vật nhiều chân lại lắm lông ấy. Và để cho dễ tưởng tượng hơn thì 6% ấy tương đương khoảng gần 500 triệu người các bạn ạ.

Nhưng nhện cũng có "nhện this nhện that". Trong họ nhện, có một loài gây ra được cơn ác mộng hết sức kinh khủng mang tên "nhện thợ săn" - huntsman spider. Chúng là những con nhện khổng lồ của nước Úc, sải chân khi trưởng thành lên tới 25cm lận. Thử nghĩ, một con như vậy bỗng nhiên xuất hiện trước mặt bạn, kể cả không nguy hiểm thì người gan dạ nhất cũng phải giật mình.

Tấm ảnh này có thể là cơn ác mộng kinh dị nhất với nhiều người, nhưng lại là tin cực kỳ vui với khoa học - Ảnh 1.

Nhện thợ săn khổng lồ từng được tìm thấy trong một ngôi nhà tại Úc

Và giờ hãy tưởng tượng nhé: cũng là con nhện này, nhưng gồm hàng chục con tụ một chỗ thì sao nhỉ? 

Đó là những gì Angela Sanders - chuyên gia sinh học từ tổ chức Bush Heritage Australia - đã được chứng kiến mới đây trong lần kiểm tra hộp gỗ cô lắp đặt trên một cái cây. Khi mở hộp ra, thứ chờ cô là hàng tá nhện thợ săn đang nhung nhúc bò, hết sức... vui mắt

Tấm ảnh này có thể là cơn ác mộng kinh dị nhất với nhiều người, nhưng lại là tin cực kỳ vui với khoa học - Ảnh 2.

Hình ảnh khiến những người gan dạ nhất cũng phải rùng mình

Thấy kinh khủng chưa? Tuy nhiên sau một thoáng giật mình, Sanders lại cảm thấy đây là một tin mừng. Bởi lẽ việc lũ nhện tập trung đông như vậy có nghĩa rằng hệ sinh thái mà các chuyên gia giữ gìn đang dần phục hồi, và trở nên đủ lành mạnh để nhện được sinh sôi.

Khi cơn ác mộng là niềm vui của khoa học

Sanders làm việc tại Khu bảo tồn thiên nhiên Monjebub tại Tây Úc - một tổ chức đang nỗ lực tìm cách khôi phục lại hệ sinh thái, sau hàng thập kỷ bị con người xâm phạm.

Để làm được điều này, họ đã trồng rất nhiều cây để cung cấp môi trường sống cho sinh vật bản địa, và mang lại thực phẩm cho nhiều loài vật như chuột pygmy possum (Cercartetus concinnus), và nhện khổng lồ huntsman (genus Delena). Tuy nhiên chỉ trồng cây sẽ là không đủ để chuột pygmy tồn tại, nên họ quyết định lắp thêm một số hộp gỗ - được gọi là "hộp sinh thái" để hỗ trợ chúng.

Có điều, nhện thợ săn cũng sống trên cây. Môi trường sống ưa thích của chúng là những tán lá cao, rậm rạp. Nhưng những cái cây mới trồng chưa thể trở thành mái ấp phù hợp được, bởi vậy lũ nhện cũng sẽ tìm đến nơi ở tốt hơn - chính là những chiếc hộp của họ.

"Đây là loài nhện thợ săn sống thành cụm, thường là dưới tán cây. Nhưng tại khu vực bảo tồn, tán cây không có nhiều, nên lũ nhện chọn những chiếc hộp của chúng tôi." - Sanders cho biết.

Tấm ảnh này có thể là cơn ác mộng kinh dị nhất với nhiều người, nhưng lại là tin cực kỳ vui với khoa học - Ảnh 3.

Việc nhiều con nhện cùng chui rúc ở một địa điểm hẹp là khá bất thường. Hầu hết các loài nhện dù có ở cạnh nhau thì cũng rất độc lập. Khi trưởng thành và đủ khả năng tự sinh tồn, chúng sẽ rời tổ, cho nhau lối đi riêng.

Nhưng cũng có một số loài sở hữu nếp sống hết sức "tình thân mến thương", cả gia đình cùng chung sống thành một cụm, có thể trong cùng một mạng nhện khổng lồ. Nhện thợ săn thì không nhả tơ, nhưng chúng vẫn sống thành bầy và điều này mang lại nhiều lợi thế bất ngờ. Nghiên cứu trước kia từng chỉ ra rằng việc chung sống sẽ tạo ra những thế hệ nhện mạnh hơn, sinh sản cũng nhanh hơn.

"Lũ nhện trong hộp đến từ cùng một loài, với kích cỡ và màu sắc khác nhau - chứng tỏ tuổi phát triển của chúng cũng khác," - Julianne Waldock, chuyên gia nghiên cứu các loài chân khớp cho biết.

"Tại sao rất nhiều nhện lại cùng tụ lại một chỗ? Tiến sĩ Linda Rayor từ ĐH Cornell từng nghiên về vấn đề này trên 2 loài nhện của Úc."

"Cả hai loài đều có khả năng chịu đựng cực tốt, và nhờ vậy mà chúng sẵn sàng chia sẻ cho nhau khi tài nguyên trở nên khan hiếm. Những cá thể to lớn sẽ chia sẻ thức ăn cho tụi nhỏ hơn."

Nói cách khác, khi môi trường sống trở nên khắc nghiệt, những con nhện sẽ cùng nhau hợp tác, chia sẻ thức ăn để tất cả cùng lớn mạnh. Nghe đáng yêu phết đấy chứ, đúng không?

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm