Tại sao những phim hè “mất não” vẫn “có giá” tại rạp?

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 12/06/2017

Mùa phim hè - mùa của những phim bạn có thể tung tăng bỏ não tại nhà để đi xem.

Vào buổi bình minh của thứ gọi là mùa phim hè, người ta đã để ý tới sự thay đổi quan trọng trong danh sách những phim được chọn lựa để trình chiếu. Từ các phim hài như Ghostbusters hay Central Intelligence, tới dòng khoa học viễn tưởng/ hành động như Star Trek Beyond hay White House Down.

Chưa kể tới sự xuất hiện của đế chế phim siêu anh hùng bạc tiền những năm gần đây thu hút lượng fan đông như quân Nguyên cùng công thức "bán được thì cứ làm phần tiếp theo thôi".

Tại sao những phim hè “mất não” vẫn “có giá” tại rạp? - Ảnh 1.

Như một lẽ thường tình, các phim có chất lượng nghệ thuật tương đối thường chọn ngày ra mắt tránh mùa hè để khỏi đụng độ số bom tấn này. Trong khi chính chúng mới là những tác phẩm thực sự có giá trị đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh và phản ánh thực trạng thế giới.

Nhiều nơi mà đặc biệt là trên đất Mỹ, người ta đang tự hỏi, liệu có nên tiếp tục thưởng thức các phim "mất não" suốt mùa hè trong bối cảnh chính trị và xã hội rối ren như hiện nay?

Câu trả lời là có, bởi dù cho các phim hè có thụ động đến đâu đi nữa, chúng vẫn có giá trị giải trí không thể thay thế. Một bộ phim để được ghi nhớ trong lòng người hâm mộ chưa chắc đã là một bộ phim có tầm trí tuệ cao siêu. Nói cách khác, phim hè ở lại trong tâm trí khán giả như một thú vui tội lỗi mà loài người không dứt được.

Tại sao những phim hè “mất não” vẫn “có giá” tại rạp? - Ảnh 2.

Như một thói quen, các phim trong năm sẽ được chia theo mùa như cái cách bà con cày cấy ngày xưa ấy. Mùa thu sẽ được dành cho các phim nghệ thuật – cỡ như tranh giải Oscar – để tối đa hóa tiềm năng tại các liên hoan phim. Những người đi làm cũng tranh thủ còn đang nghiêm túc làm việc, chọn cho mình các phim hại não để lấy động lực và bồi bổ chất xám.

Mùa đông và lập xuân là khoảng thời gian cho các phim ít tham vọng hơn. Người ta thích cuộn tròn trong chăn, nằm xem các phim gia đình trong dịp Giáng Sinh hay một số tác phẩm nhẹ nhàng mang tính hoài cổ chút chút.

Còn mùa hè mặc định là mùa phim bom tấn, nơi già trẻ có thể vứt não ở nhà để ngồi tận hưởng bỏng nước tại rạp. Không phải ngẫu nhiên mà chúng trùng với kỳ nghỉ hè vui vẻ trong năm.

Với rất nhiều người, mùa hè khiến họ cảm thấy mình trẻ lại. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm kỳ vọng xuống, tăng sự háo hức lên, mở tâm hồn để đón lấy nào là hành động, giả tưởng, kinh dị - những thứ xa xỉ phẩm mà cuộc đời chán chường của một người lớn không mấy khi xảy ra.

Tại sao những phim hè “mất não” vẫn “có giá” tại rạp? - Ảnh 3.

Những nhà làm phim và nghệ sĩ giỏi sẽ lấy những thành tố trong cuộc sống, kết hợp chúng lại, chiết xuất qua lăng kính của chính họ rồi mới đem tới cho khán giả. Chúng nhắc nhở chúng ta về những thứ dường như bị lãng quên: tình trạng phân biệt chủng tộc, đói nghèo, về người cha già ta quên chưa gọi điện hỏi thăm.

Các bộ phim bom tấn "mất não" thường không có được những thông điệp sâu xa cho lắm. Hiếm khi nào chúng gào thét về quyền phụ nữ, về sự xót thương và công lý.

Thế nhưng ta tìm thấy giữa những thứ thuần giải trí ấy, là sự giải thoát dù chỉ là hai tiếng khỏi công việc bàn giấy bộn bề. Là một chút chạy trốn cuộc đời đầy khó khăn, để rồi có thêm động lực đứng dậy bước tiếp.

Sẽ là điều thiếu tôn trọng khi chúng ta áp đặt những giá trị khác lên một thứ mà chúng chưa bao giờ muốn bị đóng trong cái khung đó. Trong bối cảnh mọi thứ trở nên hỗn loạn, sợ hãi và bất an như hiện tại, các phim hè giải trí là thứ nhắc nhở chúng ta điều gì làm nên con người.

Trước khi phân tích hoặc chê bai phim nào đó, hãy nhớ lại kỳ vọng và mục đích của các nhà làm phim. Khi một tác phẩm làm ra để giải phóng người xem khỏi thực tại, để khiến họ có thể khóc cười và ra về với tâm trạng tươi mới, đó là một phim đáng xem. Vì một mùa hè vui vẻ, hãy bớt khó tính, bớt "khẩu nghiệp" và cùng thưởng thức những bộ phim "mất não" theo đúng cách.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm