Nguyên nhân thất bại của các phim bom tấn 2016

Hiếu Mỡ, Theo Trí Thức Trẻ 00:07 10/10/2016

Một mùa hè đầy rẫy các phim bom tấn nhưng đa phần đều mang đến cho khán giả nhiều ức chế hơn là phấn khích khi thưởng thức những bộ phim mình mong chờ.

Mùa hè năm 2016 thật sự đáng thất vọng với các bộ phim bom tấn. Hàng loạt bộ phim bị đánh giá chất lượng cực thấp, một số thì doanh thu thất bát đến mức không đủ đề bù lỗ cho kinh phí sản xuất cùng với số tiền quảng cáo quá cao. Số tiền chi ra cho các phim bom tấn đã lên đến hàng tỷ USD nhưng thu lại không được bao nhiêu. Có hằng hà sa số các nguyên nhân dẫn đến việc này như kịch bản yếu kém, tuyển chọn diễn viên sai lầm... nhưng nhìn chung đều tập trung vào 10 điều chủ yếu sau đây. Hi vọng Hollywood sẽ nhận ra và sớm khắc phục được trong năm 2017 để mang đến nhiều bộ phim hay cho khán giả hơn .

1. Giới phê bình không còn là điều phải bận tâm

Nhớ lại thời điểm khi Batman V Superman: Dawn of Justice và Suicide Squad xuất hiểm điểm số phê bình cực thấp trên chuyên trang Rotten Tomatoes, rất nhiều khán giả đã công kích và chửi rủa các nhà phê bình đặc biệt là các fan của DC Comic.

Nguyên nhân thất bại của các phim bom tấn 2016 - Ảnh 1.

"Suicide Squad" bị ăn gạch đá từ giới phê bình tan nát nhưng vẫn kiếm tiền đều đều

Tiêu chí chấm điểm cũng như cách nhìn một bộ phim của giới phê bình và khán giả rất khác nhau, thậm chí những số điểm này cũng không hề ảnh hưởng một chút nào tới doanh thu của bộ phim điển hình nhất là Suicide Squad với doanh thu cực khủng 672 triệu USD toàn cầu. Điều này chứng tỏ điểm số của giới phê bình không quá quan trọng với doanh thu đạt được của phim mà nằm ở khâu marketing, cách tiếp cận phim với khán giả...

2. Hiệu ứng truyền miệng

Hiện nay sức mạnh của thông tin truyền miệng đang nắm vai trò cực kỳ quan trọng với sự thành công/ thất bại của một bộ phim. Chỉ cần có một vài trailer hay poster mới được tung ra thôi đã đủ để giá mức độ quan tâm của khán giả tới bộ phim và đánh giá của họ thông qua các trang mạng xã hội. Nạn nhân của năm nay là Ghostbusters và Gods of Egypt. Một bộ phim thì bị chỉ trích vì nói về truyền thuyết của Châu Phi mà chỉ tuyển chọn toàn dân da trắng, người da đen duy nhất trong phim thực chất cũng là người Mỹ gốc Phi.

Nguyên nhân thất bại của các phim bom tấn 2016 - Ảnh 2.

"Ghostbusters" là một nạn nhân xấu số của hiệu ứng truyền miệng

Còn với Ghostbuster, chất lượng phim không hề tệ nhưng lại thay đổi giới tính của một biệt đội đã trở thành văn hóa Mỹ nên bị khán giả tẩy chay không thương tiếc, mà phần lớn là nam giới. Batman V Superman và Suicde Squad mặc dù thu về doanh thu khả quan nhưng nếu theo dõi bảng xếp hạng doanh thu thì bạn sẽ biết được tỉ lệ giảm sút của hai phim này từ tuần đầu sang tuần thứ hai rất cao lên đến mức 81%. Bởi vậy, nhận xét của khán giả ngày nay quyết định khá lớn tới số phận của một bộ phim.

3. Vũ trụ phim ảnh chưa chắc là lối đi đúng đắn

Khái niệm vũ trụ điện ảnh thật sự bùng nổ kể từ khi Marvel ra mắt bộ phim Avengers và tới nay thì hàng loạt các bộ phim khác cũng bắt đầu rục rịch làm theo. Universal Pictures đang xây dựng một vũ trụ quái vật, Legendary Pictures thì tìm cách đưa King Kong vào chung với Godzilla rồi 21 Jump Street kết hợp Men in Black. Mạnh mẽ nhất hiện nay ngoài Marvel ra là Warner Bros/ DC với Batman V Superman: Dawn of Justice và Suicide Squad trong mùa hè vừa qua nhưng rõ ràng là chúng không được liên kết chặt chẽ như mong đợi.

Nguyên nhân thất bại của các phim bom tấn 2016 - Ảnh 3.

Gấp gáp và vội vàng khiến cho Batman V Superman không thành công như mong đợi

Từ Man of Steel tới Batman V Superman rất gấp rút, người xem đáng ra cần được thưởng thức hai bộ phim riêng về Batman và Wonder Woman trước để có thể nắm bắt được nhân vật một cách rõ ràng thì hãng lại đi ngược lại. Nguyên nhân duy nhất khiến cho vũ trụ phim của Marvel thành công bởi vì hãng đã viết một kịch bản rất rõ ràng, vạch định hướng đi cho từng sự kiện lớn. Minh chứng rõ ràng nhất là từ Iron Man, bộ phim mở đầu cho MCU tới Avengers mất tới 4 năm và từ Avengers tới Avengers: Age of Ultron là 3 năm.

4. Kịch bản nghèo nàn, thiếu sự sáng tạo

Trong năm 2016 thôi mà có tới hàng loạt các bộ phim remake ra đời. Một số thì thành công, số còn lại nhận phải thất bại ê chề điển hình là Ben-Hur và Ghostbusters.  Các phần tiếp theo của phim cũng không thoát khỏi số phận hẩm hiu này. Ice Age: Collision Course, Kungfu Panda 3, Star Trek: Beyond đều có doanh thu nội địa Bắc Mỹ rất thấp và phải trông cậy vào doanh thu quốc tế. Phần tiếp theo là một xu thế đã có từ rất lâu và là điều tất yếu của thế giới điện ảnh nhưng vấn đề ở đây là nhà sản xuất không biết được đâu là thời điểm nên dừng lại hoặc thực hiện bộ phim như thế nào để không phá nát cái hay của phần trước.

Nguyên nhân thất bại của các phim bom tấn 2016 - Ảnh 4.

Ice Age: Collision Course - Một bộ phim vắt sữa không hơn không kém

5. Những gã tay mơ không đủ sức cạnh tranh

Để kiếm tiền được ở Hollywood dễ dàng nhất chỉ có cách vắt sữa những thương hiệu có sẵn, nếu không thì bạn phải tự tạo ra một con bò mới để vắt. Năm nay có nhiều bộ phim bom tấn mới toanh xuất hiện với mục đích là mở đường cho một series mới như Warcraft, The Legend of Tarzan nhưng kết quả cuối cùng lại không được tốt như mong đợi.

Nguyên nhân thất bại của các phim bom tấn 2016 - Ảnh 5.

Thời điểm ra mắt sai lầm đã khiến "Warcraft" không còn đủ sức hút với khán giả

Phân tích cụ thể ở Warcarft, mặc dù doanh thu tổng thể khá tốt nhưng xét riêng doanh thu nội địa lại cực kỳ thấp. Nguyên nhân chính nằm ở việc tựa game World of Warcraft đã không còn đủ sức hút ở thị trường Bắc Mỹ nữa, nếu như ra sớm hơn vài năm để cộng hưởng với hiệu ứng của tựa game thì bộ phim hẳn sẽ thành công hơn nữa. Các nhà sản xuất cần phải nắm bắt xu hướng khán giả nhiều hơn và nhất đừng trì hoãn một bộ phim quá lâu vì sức hút của khán giả cũng sẽ giảm dần theo.

6. Làm những phim không ai muốn xem

Divergent là một series có nội dung na ná như The Hunger Games nhưng tổng số tiền kiếm được lại không bằng một nửa đối thủ. Snow White and The Hunstman phần tiếp theo được thực hiện mà không có sự xuất hiện của Bạch Tuyệt dù tựa phim là "Bạch tuyết và Chàng Thợ Săn", phim thu về được chỉ bằng một nửa phần đầu.

Nguyên nhân thất bại của các phim bom tấn 2016 - Ảnh 6.

Quá nhiều cậu bé rừng xanh cho năm 2016

Independence Day phần tiếp theo mà không có ngôi sao Will Smith, một bộ phim Tarzan mới với nội dung chẳng khác gì các phim trước, Ice Age thì ra tới phần 5, Ghosbusters toàn nữ...Nặng nề nhất chắc là Ben-Hur vì cái bóng quá lớn của người tiền nhiệm với số lượng Oscar kỷ lục. Thật sự không hiểu được các nhà sản xuất lấy đâu ra can đảm để thực hiện những bộ phim mà chỉ cần đưa tựa ra thôi là đã thấy lỗ như vậy.

7. Kinh phí sản xuất quá lớn

Số tiền bỏ ra cho một bộ phim bom tấn ngày nay quá lớn. Cách đây 25 năm, kinh phí sản xuất Terminator 2 là 102 triệu USD (khoảng 180 triệu USD ngày nay) đã là con số khủng khiếp vô tiền khoáng hậu. Còn ngày nay, 120 triệu USD là con số trung bình mà nhà sản xuất phải chi trả ra để có một bộ phim bom tấn hoàn chỉnh. Doanh thu phòng vé cũng chưa chắc là con số chính xác, nó còn kèm theo một mớ tiền phát sinh như quảng cáo và một nửa số tiền kiếm được cũng phải chia về cho hệ thống rạp phát hành.

Nguyên nhân thất bại của các phim bom tấn 2016 - Ảnh 7.

200 triệu USD cho một bộ phim hoạt hình, khủng khiếp!

Deadpool là một bộ phim siêu anh hùng với kinh phí 58 triệu USD nhưng Ice Age: Collision Course lại lên tới 105 triệu USD, Finding Dory còn khủng khiếp hơn với 200 triệu USD mặc dù chỉ là phim hoạt hình. Vì thế các nhà sản xuất hiện nay đang đầu tư khá mạnh vào các bộ phim kinh dị với kinh phí siêu thấp nhưng thu lại gấp hàng chục lần điển hình như Don't Breathe và The Conjuring 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14