"Tại sao nắp cống thoát nước lại có hình tròn, không phải hình vuông, hình tam giác, hay hình chữ nhật…?" - chỉ 1 ứng viên duy nhất trả lời được!

Cẩm Thi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:08 16/11/2021

Không có kiến thức tốt, chắc chắn bạn không thể trả lời câu hỏi này.

Đối diện với lời mời phỏng vấn từ công ty yêu thích, Chí Thành vừa vui mừng vừa lo lắng.

Ba ngày qua, anh ta luôn cố gắng nâng cao kĩ năng chuyên môn của mình thông qua các khóa học online trên mạng. Hơn nữa, những kĩ năng về ứng xử và kiến thức đời thường, Chí Thành cũng không hề bỏ sót.

Hôm phỏng vấn, có tới 150 ứng viên được mời đến đó. Bởi vì số ứng viên quá nhiều, nên bọn họ được chia ra phỏng vấn ở ba tầng lầu khác nhau. Cứ mỗi tầng sẽ có 50 ứng viên cùng một người phỏng vấn. Mỗi tầng lại nhận mỗi đề bài khác nhau.

Nghe nói tầng một phỏng vấn miệng, tầng hai làm bài test phỏng vấn trên máy.

Tại sao nắp cống thoát nước lại có hình tròn, không phải hình vuông, hình tam giác, hay hình chữ nhật…? - chỉ 1 ứng viên duy nhất trả lời được! - Ảnh 1.

Chí Thành được phân đến tầng ba, gặp người phỏng vấn là một phụ nữ trung niên có nụ cười hiền lành.

Cô ấy thông báo với mọi người, chỉ cần làm một bài test trên giấy đơn giản là có thể ra về.

Trên đề chỉ vỏn vẹn có hai câu hỏi. Một câu về kiến thức chuyên ngành, hầu như ứng viên nào cũng có thể làm trôi chảy. Một câu về ứng dụng đời sống, nội dung như sau:

"Khi đi trên đường, những nắp cống thoát nước mà chúng ta nhìn thấy đều có hình tròn. Vậy tại sao nắp cống thoát nước thường được thiết kế dưới dạng hình tròn?"

Chính câu hỏi tưởng chừng "đơn giản" này đã khiến rất nhiều ứng viên phải tự mình xin bỏ cuộc. Có hơn 80 ứng viên xin nộp giấy trắng và mong muốn được ra về sớm. Số còn lại thì cố "nghĩ sao viết đó".

Tại sao nắp cống thoát nước lại có hình tròn, không phải hình vuông, hình tam giác, hay hình chữ nhật…? - chỉ 1 ứng viên duy nhất trả lời được! - Ảnh 2.

Đối mặt với câu hỏi có phần kì lạ này, nhiều ứng viên nóng tính thậm chí còn lên án công ty cố tình làm khó họ.

Nhưng người phỏng vấn đã bình tĩnh giải thích rằng:

"Đây là một bài kiểm tra khả năng tư duy, sự linh hoạt cũng như năng lực quan sát của bạn. Nếu không làm được, có nghĩa là bạn không phù hợp với công ty chúng tôi. Xin chúc bạn sớm tìm được được một công ty mới phù hợp hơn!"

Kết thúc buổi phỏng vấn, hai ngày sau, thật may mắn là Chí Thành đã nhận được thông báo đậu phỏng vấn, mời anh mau đến văn phòng để nhận việc.

Trong đợt thi phỏng vấn vừa rồi, bài thi của Chí Thành đã giải thích như sau:

"Nắp cống thường có hình tròn vì kiểu dáng tròn mang lại cảm giác an toàn cho mọi người. Điểm này rất quan trọng. Những góc cạnh nhọn sẽ luôn tạo cho người khác cảm giác bất an hay phản cảm. Do đó nếu để nắp cống hình vuông, tam giác, chữ nhật,… sẽ vô tình gây áp lực tâm lý cho những người điều khiển phương tiện giao thông.

Hơn nữa, khi chạy trên đường cao tốc, hình tròn có thể giúp phân biệt với hình dạng của các biển báo hiệu đường bộ cùng kích thước (chủ yếu là hình vuông, tam giác và hình chữ nhật).

Tại sao nắp cống thoát nước lại có hình tròn, không phải hình vuông, hình tam giác, hay hình chữ nhật…? - chỉ 1 ứng viên duy nhất trả lời được! - Ảnh 3.

Ở những nơi thời tiết dễ thay đổi đột ngột hoặc hay xảy ra hiện tượng đặc biệt, việc trùng hình dạng sẽ dễ tạo ra khả năng ảo giác do hiện tượng khúc xạ.

Ngoài ra, có một điều mà ít người biết đến. Đó là khả năng chịu trọng tải của hình tròn mạnh mẽ hơn các hình khác.

Thế nên người ta mới thiết kế nắp cống thoát nước dạng hình tròn và hơi nhô về phía tâm để chịu áp lực bên ngoài, thiết kế này giúp nâng độ bền lên mức cao hơn bình thường.

Bạn biết không? Hình tròn còn thuận tiện cho việc di chuyển thủ công, chỉ cần "lăn bánh", thế là xong!

Hãy nghĩ đến miệng giếng hình tròn, nắp cống hình tròn cũng "hưởng lợi" tương tự. Thiết kế này sẽ tiết kiệm được nguyên vật liệu, phù hợp về hình thức bề ngoài mà giá thành lại lý tưởng!"

Tại sao nắp cống thoát nước lại có hình tròn, không phải hình vuông, hình tam giác, hay hình chữ nhật…? - chỉ 1 ứng viên duy nhất trả lời được! - Ảnh 4.

Ở câu hỏi này, người phỏng vấn không nhất định muốn nghe câu trả lời chính xác 100%. Mà chủ yếu muốn xem xét sự khác biệt trong tư duy của bạn.

Bạn có phải là người có phản ứng nhanh nhạy và khả năng quan sát toàn diện hay không?

Đó chính là điều mà họ quan tâm.

Đừng nghĩ rằng lúc nào nhà tuyển dụng cũng nhắm vào năng lực chuyên môn của bạn. Bên cạnh người "làm được việc", họ cũng cần những người có những kiến thức đời sống tốt!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày