Câu hỏi tuyển dụng trả lời đúng vẫn chưa chắc được nhận của tỷ phú Elon Musk: "Lần lượt bước 1.609 mét về Nam, Tây, Bắc mà vẫn ở chỗ ban đầu. Bạn đang ở đâu?"

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:38 08/11/2021

Nhiều nhà tuyển dụng đang có xu hướng đặt câu hỏi "đánh đố" như "Tòa Empire State có thể chứa tất cả bao nhiêu quả bóng bowling" hay "Công viên Trung tâm có bao nhiêu cái cây?".

Elon Musk đang là cái tên "hot" nhất hiện nay trong giới tỷ phú sau khi đạt cột mốc tài sản lên tới 300 triệu USD. Chính vì thế, không ít người rất ngưỡng mộ và muốn làm việc tại công ty của tỷ phú công nghệ này.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu của vị trí, ứng viên có thể sẽ phải trả lời cả những câu hỏi "xoắn não" của Musk. Đặt câu hỏi phỏng vấn là một trong những điều giúp Elon Musk phân tích sâu hơn về các ứng viên và xác định xem họ có đủ tiêu chuẩn trở thành nhân viên tại Tesla hay SpaceX không.

Câu hỏi tuyển dụng trả lời đúng vẫn chưa chắc được nhận của tỷ phú Elon Musk: Lần lượt bước 1.609 mét về Nam, Tây, Bắc mà vẫn ở chỗ ban đầu. Bạn đang ở đâu? - Ảnh 1.

Năm ngoái, một video tiết lộ câu hỏi phỏng vấn của Musk đã trở nên viral trên mạng xã hội. Ông chủ Tesla bất ngờ xuất hiện trong một buổi phỏng vấn tuyển dụng và đặt câu hỏi cho ứng viên: "Bạn đang đứng trên bề mặt Trái Đất. Sau đó, bạn bước 1.609 mét về phía Nam, 1.609 mét về phía Tây và 1.609 mét về phía Bắc. Nhưng cuối cùng, bạn vẫn đang ở chỗ ban đầu. Vậy bạn đang ở đâu?".

Video này xuất hiện trên mạng xã hội vào tháng 3 năm ngoái và đã nhận được gần 1 triệu lượt xem cùng hàng nghìn bình luận, chủ yếu từ những người dùng muốn đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi của Musk.

Đáp án cho câu hỏi này là gì? Cực Bắc: Đây là câu trả lời đúng và phổ biến nhất. Các đường kinh tuyến trên Trái Đất sẽ tụ về hai điểm cực Bắc và cực Nam. Ở cực Bắc, đi về hướng nào thì đó cũng sẽ là hướng Nam. Khi đi theo miêu tả của Musk, bạn sẽ dừng lại ở nơi mình bắt đầu.

Tuy nhiên, khi ứng viên đưa ra câu trả lời này, Musk lại làm khó họ thêm một lần nữa: "Ngoài ra còn ở đâu khác nữa?". Và đó chính là câu trả lời đúng thứ 2: Đâu đó gần cực Nam. Tuy nhiên, rất ít ứng viên đưa ra được câu trả lời này.

Thế nhưng, thực tế là Musk không "vặn vẹo" như vậy để loại trừ ứng viên mà là cho họ cơ hội để giải thích lý do đằng sau câu trả lời của mình. Đây là cách ông sử dụng để xem họ sẽ hành động như thế nào khi giải quyết vấn đề, cách họ đối mặt với thất bại, thất vọng cũng như cách họ xử lý thông tin mới.

Trong quá trình phỏng vấn tại Tesla và SpaceX, ứng viên phải trải qua nhiều vòng khác nhau. "Phần thưởng" của việc xử trí khôn khéo trong một buổi phỏng vấn hay viết luận xuất sắc thường là cuộc gặp trực tiếp với Musk. Tuy bận trăm công nghìn việc nhưng vị tỷ phú vẫn rất chăm phỏng vấn để tìm được người phù hợp cho công ty.

Ông từng phỏng vấn hầu hết trong số 1.000 nhân viên đầu tiên của SpaceX, từ lao công, kỹ thuật viên cho đến những vị trí cao hơn. Trước khi gặp Musk, ứng viên đều được "cảnh báo" rằng cuộc phỏng vấn có thể kéo dài tư 30 giây đến 15 phút. Musk có thể chỉ chăm chú viết email hoặc làm việc và không nói gì nhiều. Ứng viên được khuyên không nên hoảng hốt hay bất an bởi khi xong việc, Musk sẽ bắt đầu trò chuyện và đặt câu hỏi để họ trả lời.

Câu hỏi tuyển dụng trả lời đúng vẫn chưa chắc được nhận của tỷ phú Elon Musk: Lần lượt bước 1.609 mét về Nam, Tây, Bắc mà vẫn ở chỗ ban đầu. Bạn đang ở đâu? - Ảnh 2.

Nhiều nhà tuyển dụng đang có xu hướng đưa ra câu hỏi "đánh đố" để đánh giá ứng viên (Ảnh: Internet)

Theo một chuyên gia tuyển dụng, Musk không phải người duy nhất thích đưa ra những câu hỏi mang tính đánh đố. Không ít nhà tuyển dụng đang có xu hướng đặt câu hỏi phi truyền thống như "Tòa Empire State có thể chứa tổng cộng bao nhiêu quả bóng bowling" hay "Công viên Trung tâm có bao nhiêu cái cây?". Mục đích của những câu hỏi này không phải để tìm câu trả lời chính xác mà để đánh giá khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên.

Nguồn: Inc

Bình luận

  • Đọc thêm