Tại sao một số người lại có má lúm đồng tiền?

Mai Linh, Theo VTV 11:39 06/03/2023

Có khoảng 20 phần trăm dân số thế giới có má lúm đồng tiền, vậy nguyên nhân nào lại khiến một số người sở hữu má lúm đồng tiền, một số khác thì không?

Lúm đồng tiền là một vết lõm tự nhiên trên da. Chúng thường xuất hiện trên vùng má nhưng đôi khi cũng có trên cằm và lưng dưới.

Má lúm đồng tiền được hình thành khi có sự thay đổi của cơ zygomaticus major (cơ gò má lớn) trên khuôn mặt. Cơ zygomaticus major chịu trách nhiệm cho việc nâng cao hoặc hạ thấp khóe miệng để thể hiện các cảm xúc như vui, buồn,...

Ở những người sở hữu má lúm đồng tiền thì cơ gò má lớn sẽ bị chia thành 2 nhóm cơ nhỏ hơn - một ở trên khóe miệng và một ở dưới. Khi làn da di chuyển qua 2 nhóm cơ này sẽ tạo nên một vết lõm, hay còn được gọi là má lúm đồng tiền.

Má lúm đồng tiền được di truyền qua các thế hệ. Theo thống kê từ Tạp chí Sáng tạo Khoa học Y tế và Sức khỏe vào năm 2015 thì những ai có một trong hai người ba hoặc mẹ sở hữu má lúm đồng tiền sẽ có tỷ lệ được di truyền đặc điểm này từ 25% đến 50%. Nếu cả ba và mẹ đều có má lúm đồng tiền thì con số này dao động từ 50% đến 100%.

Tại sao một số người lại có má lúm đồng tiền? - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Di truyền thì có một số trường hợp má lúm đồng tiền sẽ tự biến mất khi chúng ta lớn lên. Nguyên nhân của việc này là do phần mỡ tích tụ ở má trong thời thơ ấu. Chúng biến mất dần trong quá trình chúng ta lớn lên khiến cơ mặt bị kéo dài ra và lúm đồng tiền bị biến mất.

Bên cạnh phần má, lúm đồng tiền cũng xuất hiện ở phần cằm và thường được biết đến với tên gọi là “cằm chẻ”. Bên cạnh đó, vết lõm này cũng có ở phần lưng dưới và được gọi là “lúm đồng tiền của thần Vệ Nữ”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm